Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính  Phương pháp tổ chức và hoạt động câu lạc bộ Icon_portal  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

 

 Phương pháp tổ chức và hoạt động câu lạc bộ

Go down 
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Phương pháp tổ chức và hoạt động câu lạc bộ Empty
Bài gửiTiêu đề: Phương pháp tổ chức và hoạt động câu lạc bộ   Phương pháp tổ chức và hoạt động câu lạc bộ EmptyThu Feb 22, 2018 7:59 am


1. Định nghĩa chung về câu lạc bộ: Câu lạc bộ (CLB) là một tổ chức quần chúng được tập hợp trên tinh thần tự nguyện, đồng sở thích, tiến hành bằng những hoạt động nhằm thoả mãn những nhu cầu về học hỏi, vui chơi, giải trí của cá nhân trong thời gian rỗi trên các lĩnh vực theo những quy định của nhà nước.

2. Quy trình (các bước) thành lập Câu lạc bộ.

         Chọn các hạt nhân tích cực ( khoảng từ 5 đến 7 người - nhóm người này về sau có thể lựa chọn làm Ban chủ nhiệm lâm thời ) có khả năng, năng lực đứng ra làm nòng cốt để thực hiện các nội dung sau:

- Khảo sát tình hình, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của địa phương dự định tiến hành xây dựng một Câu lạc bộ cụ thể là:

+ Xây dựng mẫu phiếu điều tra khảo sát dựa trên mục đích và các nội dung hoạt động của CLB và đặc thù của từng địa phương cho phù hợp ( phiếu dưới hình thức trắc nghiệm, rõ ràng, rễ hiểu, tránh dài dòng ).

+ Phát phiếu điều tra khảo sát, thu phiếu và tổng hợp số liệu.

- Căn cứ chủ trương của cơ quan chuyên môn cấp trên và của địa phương trên cơ sở đó đảm bảo việc thành lập CLB phù hợp với chủ trương định hướng hoạt động nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

- Căn cứ vào điều kiện thực tế đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Dự kiến nhân sự tham gia Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, phụ trách các nhóm, tổ, đội CLB và lực lượng tham gia CLB.

+ Dự kiến địa điểm sinh hoạt ( có thể tận dụng hội trường, đình làng, nhà kho, nhà văn hóa hoặc gia đình hội viên có điều kiện...).

+ Dự kiến nguồn kinh phí tối thiểu cho hoạt động của CLB. ( Trích ngân sách chi cho hoạt động xã hội của địa phương, CLB tự tạo nguồn kinh phí thông qua các hoạt động tập thể, hội viên tự nguyện đóng góp hoặc nguồn tài trợ của các tổ chức, đoàn thể xã hội khác...).

- Lựa chọn mô hình Câu lạc bộ phù hợp với địa phương qua thực tế khảo sát.

+ Căn cứ vào kết quả khảo sát về nhu cầu và nguyện vọng của địa phương.

+ Căn cứ vào các thế mạnh và điều kiện thực tế của địa phương.

- Xây dựng đề án thành lập Câu Lạc Bộ, trong đó cần nêu được các yêu cầu sau:

+ Nêu mục đích, ý nghĩa của việc thành lập CLB.

+ Đưa ra các nội dung dự kiến hoạt động của CLB ( có bao nhiêu nội dung chính ).

+ Dự kiến nhân sự CLB để điều hành CLB (Ban chủ nhiệm Lâm thời, các tổ, đội, nhóm ).

+ Xây dựng quy chế hoạt động của CLB ( Cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của CLB, quyền hạn của Ban chủ nhiệm, từng thành viên Ban chủ nhiệm và hội viên Câu Lạc Bộ ).

- Tuyên truyền thành lập CLB: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và truyền tai nhau, vận động các tổ chức đoàn thể của địa phương quan tâm đóng góp ủng hộ về kinh phí, cơ sở vật chất ... để tiến hành thành lập CLB. Trong giai đoạn này, Ban chủ nhiệm lâm thời phối hợp với cán bộ văn hóa xã của địa phương chi tiết hóa dần kế hoạch hoạt động và Ban chủ nhiệm làm quen với các hội viên Câu lạc bộ.

3. Tổ chức lễ ra mắt CLB.

Có thể nói đây là hoạt động đầu tiên, nên cần phải gây ấn tượng tốt đẹp cho hội viên, đảm bảo hai yếu tố sau: Vừa trang trọng, vừa vui tươi.

- Các nội dung chính của buổi lễ:

+ Thông qua Quyết định thành lập CLB.

+ Thông qua chương trình hoạt động của CLB.

+ Thông qua quy chế hoạt động.

+ Thông qua Quyết định công nhận Ban chủ nhiệm lâm thời, danh sách hội viên. Thông thường sau buổi lễ thì tiến hành hội nghị toàn thể đầu tiên.

- Về Quyết định thành lập câu lạc bộ: Cấp nào thành lập thì cấp đó ra Quyết định. Tuy nhiên phải có sự tham vấn và hướng dẫn, chỉ đạo về nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn là Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện, thành phố. Trong trường hợp địa phương lựa chọn xây dựng mô hình điểm thì Quyết định thành lập CLB phải là giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao của huyện đó, sau khi thành lập và đi vào ổn định một thời gian có hiệu quả thì sẽ chuyển giao cho địa phương quản lý nhưng vẫn chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo về nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn của Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện, thành phố.

4. Ổn định bộ máy lãnh đạo của CLB.

- Sau một vài tháng hoạt động ( thường là 6 tháng), căn cứ nhu cầu thực tế và ý kiến của hội viên để ra Quyết định kiện toàn bổ sung nhân sự, quy chế hoạt động ... trong giai đoạn này Ban chủ nhiệm lâm thời xin ý kiến của các hội viên, báo cáo đơn vị chủ quản xây dựng nội dung chương trình đại hội lần thứ nhất của CLB.

- Hoạt động của Ban chủ nhiệm phải xuất phát từ nhu cầu, sở thích của hội viên; động viên, khích lệ phát huy tính tích cực của các hội viên.

- Phải quan tâm chú ý đến từng hội viên, tạo điều kiện giao tiếp cho các cá nhân, động viên khen thưởng kịp thời bằng nhiều hình thức, góc độ khác nhau.

5. Phương pháp xây dựng chương trình sinh hoạt của CLB.

Đây là công việc tương đối tỉ mỉ, nội dung chương trình sinh hoạt phải gắn với yếu tố nghệ thuật và hành động thực tế.

- Những bước chính trong công việc biên soạn chương trình sinh hoạt CLB.

Bước 1. Xác định tư tưởng - đề tài của chương trình sinh hoạt

+ Đề tài : Muốn nói cái gì?

+ Tư tưởng: Nói với người tham gia cái đó để làm gì?

Bước 2. Xác định chủ đề : Khi phải xác định được chủ đề thì mới xác định được toàn bộ công việc kèm theo. Một buổi sinh hoạt chỉ nên nhằm vào một chủ đề nhất định, thậm chí một chủ đề có thể sinh hoạt nhiều buổi.

Bước 3 : Sưu tầm những tài liệu lý thú, rõ ràng để tổ chức chương trình sinh hoạt như: Tài liệu chính luận, tài liệu nghệ thuật. Có thể nói đây là một bước, một phần không thể thiếu trong việc chuẩn bị nội dung chương trình sinh hoạt.

Bước 4. Bố cục chương trình: Tức là phải sắp xếp tài liệu cho phù hợp.

Bước 5. Hình thức thể hiện: sau khi xác định nội dung buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm thống nhất hình thức thể hiện, có thể sử dụng một số hình thức sau đây:

- Diễn giảng: Gồm các chủ đề chính trị, thời sự, khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao kiến thức, trình độ thẩm mỹ, giáo dục nếp sống mới. Đây là dạng nói chuyện chuyên đề.

- Hội thảo, tọa đàm: là hình thức các hội viên CLB cùng tham gia thảo luận để làm sáng tỏ một quan điểm, nhận định nào đó.

- Sinh hoạt văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật.

- Giới thiệu sách báo, trưng bày triển lãm...

6. Phương pháp duy trì hoạt động của Câu Lạc Bộ.

Muốn tồn tại và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ cần phải nắm chắc một số phương pháp sau đây:

- Có đội ngũ Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ năng động, sáng tạo, nhiệt tình, biết vận động quần chúng, thu hút các hạt nhân tiêu biểu các nhà tài trợ (mạnh thường quân) đến tham gia sinh hoạt.

- Nội dung, hình thức sinh hoạt phải phong phú, đa dạng, hấp dẫn, có tính thuyết phục cao, không nhàm chán, cứng nhắc, lôi cuốn được quần chúng đến tham gia, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa.

- Hài hòa giữa quyền lợi và nghĩa vụ của các hội viên trong Câu lạc bộ, hỗ trợ giúp đỡ nhau khi cần thiết và đúng lúc

- Có hệ thống cung cấp tài liệu để hội viên sinh hoạt.

- Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí tối thiểu để hoạt động Câu lạc bộ.

- Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các đoàn thể để họ quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để Câu lạc bộ duy trì hoạt động có hiệu quả nhất.                                                                                           Hoàng Văn Hanh

                                                                                     Trung tâm Văn hóa tỉnh
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
 
Phương pháp tổ chức và hoạt động câu lạc bộ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Khám bệnh xã hội là hoạt động kiểm tra định kỳ
» VĂN MINH ĐÔNG PHƯƠNG Và TÂY PHƯƠNG
» TINH HOA ĐẠO HỌC PHƯƠNG ĐÔNG
» phương pháp đếm tế bào cd4
» Các phương pháp cắt trĩ

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Tin Tức Cập Nhật :: , Giao Lưu Làm Quen Kết Bạn-
Chuyển đến