Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính  Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm. Icon_portal  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

 

 Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm.

Go down 
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm. Empty
Bài gửiTiêu đề: Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm.   Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm. EmptyMon Aug 05, 2013 1:44 pm

Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả.

Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm.


Một đôi vợ chồng trẻ sau khi cưới nhau được một tháng thì người vợ muốn hai vợ
chồng về nhà thăm cha mẹ đẻ. Trước khi đi, người vợ căn dặn chồng: ''Lần này về thăm nhà, dù là trước mặt bố mẹ hay anh em bà con, chàng cũng phải lễ phép, không được thất lễ và có những hành động lỗ mãng nhé!''. 

Người chồng nói với vợ: ''Mình cứ yên tâm, nhất định tôi sẽ không để mình phải mất mặt đâu và cũng không để cho bố mẹ phải thất vọng!'' Sau khi về đến nhà, người vợ ngồi chuyện trò với cha mẹ, còn người chồng thì đi đi lại lại trong nhà, liếc ngang liếc dọc.
Một lát sau, người chồng bước vào gian phòng đựng lúa gạo lúc nào mà không hề hay
biết. Nhìn thấy những thùng gạo trắng ngần, trong bụng lại cảm thấy hơi đói nên người chồng tiện tay bốc một nắm gạo cho vào miệng. Đúng lúc ấy, người vợ bước vào. Nắm gạo nhai dở trong miệng người chồng, nuốt vào thì không nổi, nhổ ra thì không xong.
Người vợ nhìn thấy bộ dạng đau khổ của chồng bèn hỏi: ''Mình làm sao vậy? Cảm thấy
khó chịu ở đâu?''. Người chồng đang ngậm gạo trong miệng nên ngắc ngứ không nói được.

Người vợ thấy chồng không nói được nên càng lo lắng. Bước đến gần, lúc đó chị mới thấy má
của chồng sưng vù lên. Chị vội vàng dẫn chồng tới gặp bố mình: ''Bố ơi. Bố nhìn kìa! Không biết tại sao hai bên má của con rể bố lại sưng to như thế này. Có lẽ, khoang miệng anh ấy có bệnh, phải nhanh chóng mời bác sĩ đến khám cho anh ấy''. Từ lúc đó trở đi, người vợ lúc cũng theo sát chồng mình, nên người chồng không có cơ để nhổ nắm gạo đang ngậm trong miệng ra.

Anh ta bấm bụng kêu khổ, tự hỏi: Phải làm gì đây?
Một lát sau, bác sĩ đến. Ông nhìn chỗ má bị sưng của người chồng, nói: ''Đây là một
loại nhọt vô danh, cần phải lập tức mổ ngay, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.''. Thế là ông ta mổ “chiếc nhọt” trên má của người chồng. Khi mổ xong, ông ta lôi ra một nắm gạo. Lúc đó, mọi người mới ngã ngửa: “Chiếc nhọt” ấy chính là nắm gạo người chồng ăn vụng nhưng chưa kịp nuốt. Sự thực này làm cho bốn người đều lâm vào tình thế khó xử.
Trước tiên là ông bố vợ. Ông ta phân vân không biết có nên mắng chàng rể một trận
hay không. Người vợ thì bị chồng làm cho mất mặt. Còn với bản thân người chồng, vì ăn vụng gạo nên anh ta bị mổ một cách oan uổng, đồng thời còn làm cho cả nhà một phen hú vía. Còn với ông bác sĩ thì sao? Có lẽ ông ta là người cảm thấy khó xử nhất, bởi vì ông chẩn đoán là chiếc nhọt vô danh, nhưng khi mổ ra thì toàn là gạo. Vì thế chẳng ai buồn nói một câu nào, rồi lẳng lặng ai về nhà nấy.


Người xưa dạy rằng: “Muốn người khác không biết trừ phi mình không làm”. Nếu
không muốn để người khác biết những việc làm sai trái của mình thì chỉ có một cách là không làm những việc sai trái. Giấy không gói được lửa, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Che giấu chỉ là chuyện nhất thời mà thôi, sớm muộn thì người khác cũng biết. Những người thích che giấu lỗi lầm của mình, rốt cuộc sẽ không được người khác tôn trọng. Quang minh chính đại mới là tác phong của bậc chính nhân quân tử.

Con người không phải là thánh hiền, nên thỉnh thoảng cũng có lúc phạm phải sai lầm.
Thẳng thắn thừa nhận sai lầm và thể hiện sự hối lỗi của mình thì mới có thể gạt bỏ được sai lầm. Học tập những bài học quý báu từ sai lầm thì mới làm cho bản thân mình càng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.
Trên con đường tiến về phía trước, chúng ta khó tránh khỏi mắc phải sai lầm này hay
sai lầm khác. Với những người muốn đi đến mục tiêu, hướng tới thành công thì thái độ đúng đắn nhất là: Không bao biện cho sai lầm của mình, vui mừng khi thấy người khác chỉ ra sai lầm cho mình, tìm cách sửa chữa những sai lầm đó.

Hầu hết mọi người đều có một nhược điểm: thực biện hộ cho mình. Trên thực tế,
nhược điểm này sẽ làm cho con người càng ngày càng đi chệch hướng quỹ đạo cuộc đời.
Muốn làm được ''Không bao biện cho sai lầm của mình'' thì cần phải có ý thức sửa chữa lỗi
lầm mãnh liệt và tấm lòng khoáng đạt. Những người bình thường ít khi làm được chuyện này.

Nguyên nhân chủ yếu là do tính sĩ diện hão. Họ luôn cho rằng mình có năng lực khá tốt trên các phương diện khác nhau, rất ít khi xảy ra sai sót. Suy nghĩ này lâu ngày sẽ tạo nên sự ngộ nhận “mình luôn đúng”. Một khi sai lầm xuất hiện, thì về mặt tâm lí, họ rất khó chấp nhận sự thực đó. Để giữ sĩ diện cá nhân, họ sẽ tìm lí do để “trốn tội” hoặc che giấu đi những lỗi lầm của mình. Một nguyên nhân khác là sợ ảnh hưởng đến uy tín và sự tin tưởng của người khác đối với bản thân. Thực ra, nếu bạn là một nhân viên, dũng cảm thừa nhận lỗi lầm, có thể bạn sẽ càng được cấp trên khen ngợi vả tin tưởng. Còn nếu bạn là người lãnh đạo thì ''không bao biện cho sai lầm của bản thân'' sẽ làm cho nhân viên càng kính phục, nể trọng bạn hơn, từ đó uy tín cũng được nâng cao.

Thấy người khác chỉ ra lỗi lầm cho mình mà mừng, biết sai mà sửa, là cách suy nghĩ
tiến thủ. Chỉ khi nào bạn thực sự ý thức được tác dụng tích cực của nó, thì bạn mới thật lòng muốn lắng nghe những lời đóng góp thiện chí của người khác, mới có thể thực sự sửa chữa được khuyết điểm và sai lầm của bản thân, mà không rơi vào tình trạng vì sĩ diện cá nhân mà thù ghét và công kích những người chỉ ra lỗi lầm cho mình. Nghe người khác nói về lỗi lầm của mình thì dễ, nhưng nghe mà vẫn cảm thấy vui thì lại không dễ chút nào. Ai làm được điều này thì sẽ có cơ hội nhận được sự giúp đỡ và chỉ dạy của người khác nhiều nhất. ''Biết sai mà sửa'' là chìa khóa giúp con người đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt. ''Biết sai mà không sửa, thì đó mới là lỗi lầm thực sự''. 

Mắc phải lỗi lầm không có gì đáng sợ cả, đều đáng sợ là bảo thủ, cố chấp, không biết hối cải. Những người như thế rất khó có thể đặt chân lên con đường dẫn đến vinh quang và huy hoàng của cuộc đời.

Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm. Vpbdbo


(góp nhặt kim cổ).

flower 
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
 
Mắc phải lỗi lầm thì không có gì đáng sợ cả. Đáng sợ là không biết sửa chữa lỗi lầm.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Đa khoa Hoàn Cầu chữa bệnh nam khoa có đáng tin cậy không?
» Cảnh giác với bệnh ghẻ ngứa mà nhiều người đang gặp phải
» Sau hút thai không thấy máu có đang quan ngại
» Tại sao bưởi và mướp đắng chữa được bệnh gout?
» Thần số học là gì? Khám phá bí ấn đằng sau những con số chủ đạo

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Thảo Luận-
Chuyển đến