Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính   " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không? Icon_portal  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

 

  " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không?

Go down 
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

 " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không? Empty
Bài gửiTiêu đề: " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không?    " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không? EmptyThu Dec 07, 2017 1:07 pm

Câu trả lời
Câu trả lời hay nhất:  Sai! 
Tôi nhớ có lần đọc sách Khổng Tử có câu: Ngũ thập NHI tri thiên mệnh chứ không phải ngũ thập niên tri thiên mệnh. 

Nghĩa là Khổng tử tự nhủ: Tuổi ta đã 50, đến giờ này ta mới nhận ra đâu là mệnh trời. Chữ thiên mệnh ở đây ta tạm hiểu là cái giá trị của tất cả mọi cố gắng mà khổng tử đã gom góp được suốt 50 năm học hành để làm người quân tử. Cũng từ đó ông ta bắt đầu lặn lội vào con đường làm quan với ý chí mang đạo nghĩa quân tử vào cho muôn dân. 

Theo Khổng tử đó chính là mệnh trời (thiên mệnh). 
-------------------- 
Còn có câu bổ nghĩa cho sự việc này nữa, tôi quên mất rồi! 
Đại khái là ông ta thường hay tâm sự với các bạn hữu: 
"chỉ có người quân tử mới hiểu được mệnh trời" và "khi có 1 ai hiểu được mệnh trời thì người đó chính là người quân tử"

 
Đức Khổng Tử ý nói: Người có từ tuổi 50 trở đi mới có thể biết được Đạo lý (Thiên mệnh). Biết và hiểu là hai việc khác nhau. Vì vậy không phải là cứ ai tuổi 50 cũng đạt được...Câu này dành cho nhưng bậc quân tử. Muốn biết Thiên mệnh thì phải học Đạo, muốn học Đạo thì phải có nhân Duyên, lòng mình khởi lên Tâm Đạo và quan trọng hơn là phải gặp được người thầy Minh chính (Đúng Đạo). Đạo có nghĩa là Lý thiên (Đạo lý là của trời đất tự nhiên theo quy luật mà tạo thành, còn gọi là Chân lý). Muốn nhận được Chân lý thì phải hiểu thấu triệt, nhận biết mà không hiểu thấu thì mới chỉ là "Chân Giả"). 
Thánh nhân nói: "Một Đại sự thành thì vạn sự thông". Hiểu được Tâm Đạo mới soi được Chân mệnh của mình. 
Các anh/ chị học Đạo là sẽ hiểu đươc "Chi Thiên Mệnh" 
Xin mạ muội bàn luận 
Đức trên tư bi tha thứ!!! 
Chúc A/c Thành công!

 
TAM THẬP NHI LẬP:ba mươi tuổi tự lập thân đựợc 
TỨ THẬP TRI BẤT HOẠI :bốn mươi tuổi trở lên không ai lừa gạt đựợc mình,suy nghĩ hành động làm việc chín chắn < còn gọi là tuổi chín muồi > 
NGŨ THẬP TRI THIÊN MỆNH :50 tuổi trở lên biết đựợc việc mình việc người, biết đựợc lòng người và ý trời .
LỤC THẬP NHĨ THUẬN :60 trở lên ai nói gì cũng cho là hòa hợp,lấy sự hòa hợp ở đời làm tốt đẹp,không muốn làm ai buồn cả,cái gì cũng dễ bỏ qua < câu này mình nghĩ ít có người sử dụng đến và có vẻ không hợp lý lắm > 

THẤT THẬP CỔ LAI HI : bảy mươi tuổi xưa nay hiếm,tuổi 70 trở lên là cây đại thụ rồi . 

 
Chắc có nghĩa là "sống trên đời đến 50 tuổi rồi thì sẽ hiểu được phận trời dành cho mình". Đương nhiên câu này có lý, người đã từng trải ngần ấy tuổi, đã gian trải thấm thía nhiều tất đã hiểu phận mình tới đâu mà không đòi "với tay hái sao trời" nữa. Nhưng tôi thì biết 1 câu khác cũng tri thiên mệnh đọc cho bạn chơi: 
Tận nhân lực, tri thiên mệnh.

 
Đã 50 tuổi thỉ yên phận với những gì có được. Cũng như bây giờ không cơ quan nào cơ cấu vào lãnh đạo những người đã 50 tuổi mà chỉ cơ cấu tuổi từ 40 - 45 thôi
 
Theo mình thì câu ấy có nghĩa là sống đến năm 50 tuổi là già rồi, số mệnh giao cho Trời. Trời bắt về "chầu" lúc nào thì đi lúc ấy (theo quan niệm xưa). Thế nên khi Bác Hồ mất ở tuổi 79 mới tự nhận mình là tuổi xưa nay hiếm.
 

có nghĩa là: 50 tuổi sẽ hiểu được mọi sự đời. Ngày xưa 50 tuổi là được coi là người có tuổi, già cả, có vai vế trong làng, trong họ tộc; còn bây giờ do điều kiện phát triển con người sống lâu hơn có khi đến cả trăm tuổi. Nhưng đại ý câu này nói là những người sống lâu là những người trải qua nhiều biến cố, biết nhiều chuyện, nên coi trọng kiểu như kính già già để tuổi cho ấy bạn ạ...
                                                                                                    Sưu tầm
-------------------------------------------------------------
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

 " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không?    " Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không? EmptyThu Dec 07, 2017 1:16 pm

Tam thập nhi lập - Tứ thập nhi bất hoặc - NGŨ THẬP NHI THIÊN MỆNH - Lục thập nhi nhĩ thuận - Thất thập cổ lai hy . 

Ngũ thập nhi thiên mệnh có nghĩa là tất cả cố gắng tạo dựng cho cuộc đời từ lúc thanh niên cho đến tuổi 50 đạt được những gì hay còn những gì chưa đạt được đều là do mệnh trời xếp đặt rồi , đừng cố gắng thay đổi nữa . 
Thân áiNgũ thập tri thiên mệnh có nghĩa sống đến 50 tuổi là đã biết mệnh trời dành cho mình . 
Đến tuổi này muốn lập thân cũng không kịp vì sức khỏe không còn như hồi trẻ , nhìn lại quá khứ thì hối tiếc đã không tận dụng được thời gian . Mệnh trời dành cho mình như thế thì đành chấp nhận thế . 
Muốn hiểu sâu hơn , phải biết luôn cả những câu nói về tuổi 30 , 40 như tam thập nhi lập , tứ thập nhi bất hoặc .Tìm hiểu các mốc thập niên trong đời người
Các mốc tuổi đời người được tính theo thập niên thường được nghe như : tam thập . . . tứ thập . . . ngũ thập . . .v. v. Nhiều người trong chúng ta vẫn quen nghe, thậm chí có đôi lần nhắc đến , nhưng chưa hẳn ai cũng nắm rõ ý nghĩa và xuất xứ. Mời cùng tham khảo tư liệu sauKhổng-Tử đã kể lại các giai-đoạn thành-đạt của cuộc đời ngài như sau: "Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập nhi tri thiên-mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận, và thất thập nhi tùng tâm sở dục bất du củ" (Ta tới mười lăm tuổi mới chuyên-chú vào việc học, ba mươi tuổi mới tự-lập, bốn mươi tuổi mới thấu-hiểu hết sự lý trong thiên-hạ, năm mươi tuổi mới biết mệnh trời, sáu mươi tuổi mới có kiến-thức và kinh-nghiệm hoàn-hảo để có thể phán-đoán ngay được mọi sự-lý và nhân-vật mà không thấy có điều gì chướng-ngại khi nghe được, và bảy mươi tuổi mới có thể nói hay làm những điều đúng theo ý-muốn của lòng mình mà không ra ngoài khuôn-khổ đạo-lý).


1- Ngô Thập Hữu Ngũ Nhi Chí Vu Học
Cả câu "ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học" có nghĩa là khi tới 15 tuổi, ta mới có thể tự-mình chuyên-tâm vào việc học.2- Tam Thập Nhi Lập (三十而立)
"Tam thập nhi lập" có nghĩa là khi người ta tới 30 tuổi thì sức tự-lập mới có thể chắc-chắn và vững-vàng.3- Tứ Thập Nhi Bất Hoặc (四十而不惑)
"Tứ thập nhi bất hoặc" có nghĩa là khi người ta tới 40 tuổi mới có thể hiểu thấu mọi sự-lý trong thiên-hạ, phân biệt được việc phải hay trái cũng như hiểu được ai là người tốt hay xấu và biết được cái gì nên làm hay không.


4- Ngũ Thập Nhi Tri Thiên-Mệnh (五十而知天命)
"Ngũ thập nhi tri thiên-mệnh" có nghĩa là khi người ta tới 50 tuổi mới có thể thông-suốt chân- lý của tạo-hoá, tức là hiểu được mệnh của trời.5- Lục Thập Nhi Nhĩ-Thuận (六十而耳順)
"Lục thập nhi nhĩ-thuận" có nghĩa là khi người ta tới 60 tuổi thì mới đạt đến mức độ hoàn-hảo về mặt tri-hành, kiến-văn, và kinh-nghiệm về cuộc sống. Nhờ đó, người ta có thể nhận-xét và phán- đoán được ngay tức-khắc và chính-xác về các sự-kiện và nhân-vật trong thiên-hạ. Khi nhìn hay nghe thấy điều gì, người ta không những không cảm thấy chướng-ngại mà còn hiểu thấu ngay mọi lẽ.6- Thất Thập Nhi Tùng Tâm Sở Dục Bất Du Củ (七十而從心欲,不踰矩)
"Thất thập nhi tùng tâm sở dục bất du củ" có nghĩa là tới 70 tuổi, con người sẽ đạt đến tình- trạng rất hoàn-hảo về cách xử-sự và xử-thế. Nhờ đó mà mỗi khi người ta định nói điều gì hay làm việc gì thì tự-nhiên thể-hiện đúng với chủ tâm của lòng mình, muốn sao được vậy, và không bao giờ vượt ra khỏi khuôn-khổ của đạo-lý hay lẽ thường.

                                                                                        Sưu tầm
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
 
" Ngũ thập niên tri thiên mênh" nghĩa như thế nào và có đúng không?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Cách dịch: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn” – liệu có đúng?
» Đại Bảo Tháp Tây Thiên 12/4/2014
» Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên:23/8/2015
» Cung nghinh tôn tượng Ngũ Trí Như Lai quang lâm Đại Bảo Tháp Tây Thiên 20/10/2013
» Kỳ Pháp Thập Bát Cục Triển Trạch Thông Thiên Khiếu CƯỚI GẢ HÔN LỄ NÊN CHỌN

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Thảo Luận-
Chuyển đến