Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính  Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn Icon_portal  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

 

 Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn

Go down 
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn Empty
Bài gửiTiêu đề: Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn   Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn EmptyMon Aug 05, 2013 1:16 pm

Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn


Trong suốt cuộc đời mình, Bao Chửng sống rất thanh liêm và giản dị, vì thế danh tiếng của ông được lưu truyền sử xanh, trở thành một tấm gương điển hình về một ông quan thanh liêm, chính trực cho bao nhiêu đời nay.

Sử sách biết rằng: tuy Bao Chửng có địa vị rất cao nhưng quần áo, đồ đùng, cơm ăn, nước uống vẫn không khác gì lúc ông còn là một thường dân áo vải. Sau khi được phong làm chuyển đạo sứ Thiểm Tây, đáng ra phải mặc quần áo mới có thêu vẽ biểu tượng thể hiện cho uy quyền để đi nhậm chức, thì ông lại không để tâm đến chuyện đó, vẫn mặc bộ quần áo cũ của mình. 

Tống Nhân Tông biết chuyện, tỏ ý khen ngợi và tán thưởng, sai người cấp tốc đuổi theo Bao Chửng, ban tặng cho ông bộ quấn áo mới của quan tam phẩm.


Khi mới bắt đầu bước chân vào chốn quan trường, Bao Chửng từng làm tri phủ Đoan Châu. Đoan Châu là nơi sản xuất nghiên mực nổi tiếng từ thời Tùy, Đường. Trước đây, bọn quan lại địa phương khi giao nạp nghiên mực cho triều đình thường tranh thủ bóc lột nhân dân, tự nâng số lượng lên gấp nhiều lần, làm tăng gánh nặng cho người dân, khiến dân chúng kêu ca, oán thán. Sau khi nhậm chức, Bao Chửng lập tức sửa chữa thói quen xấu của bọn quan lại địa phương, ra lệnh cho người dân chỉ phải nộp đủ số lượng mà triều đình đã giao. 


Việc làm này của ông được người dân hết sức tán thưởng và khen ngợi. Khi Bao Chửng rời khỏi Đoan Châu, người dân ở đây kỳ công làm một chiếc nghiên rất đẹp tặng cho ông làm kỉ niệm.

Nhưng ông khéo léo từ chồi. Những việc làm trong suốt cuộc đời Bao Chửng đúng như ông đã nói: ''Tấm lòng trong sáng là gốc rễ để cai trị thiên hạ. Thẳng thắn, trung thực là con đường lập thân''.


Khi về già, để giáo dục con cháu đời sau, ông để lại lời di huấn: ''Con cháu đời sau, kẻ nào tham ô, hư bại, đều không được coi là người của dòng họ. Sau khi chết không được phép mai táng trong khu mộ của dòng họ. Không theo ý chí của ta thì không phải là con cháu ta.''


Dựa vào sự thanh liêm, chính trực, Bao Chửng dần dần tạo nên một uy danh rất lớn cho mình.

Sử sách có ghi chép rằng: Bọn tham quan, hoạn quan không dám làm càn, nghe tiếng Bao Chửng mà run sợ. Lúc bấy giờ, ở phủ Khai Phong, mọi người nói với nhau rằng, Bao Chửng là Diêm La của chốn dương gian: kẻ nào muốn hối lộ, đi ''cửa sau'', nể vị tình riêng, dung túng người thân, thuộc hạ, có những hành vi bất chính thì kẻ đó đừng mong tiếp tục làm quan nữa. 

Ông bảy lần dâng tấu lên hoàng thượng, yêu cầu nghiêm khắc trừng trị Vương Quỳ. Cuối cùng hoàng thượng cũng chấp thuận yêu cầu của ông. Bao Chửng còn dũng cảm tố giác hậu phi của hoàng thượng, và dám chỉ trích cả những kẻ hoàng thân quốc thích có chức vụ quyền hạn rất lớn. Thúc nhạc phụ (em trai bố vợ) vua Tống Nhân Tông là Trương Nghiêu Trụ làm quan tới chức tể tướng, tham lam vơ vét của cải, làm cho dân chúng túng quẫn, đất nước kiệt quệ. Bao Chửng không quan tâm đến sự an nguy của bản thân, quyết tâm diệt trừ tai họa cho đất nước. Ông liên tục dâng biểu tố giác Trương Nghiêu Trụ hết lần này đến lần khác, làm cho Tống Nhân Tông phải bãi miễn chức vụ của Nghiêu Trụ.Việc làm của Bao Chửng nhận được sự tán thưởng và nể phục của người dân. 

ThờiTống Nhân Tông, một tướng lĩnh của Tây Phương là Vu Long Kha quy thuận triều đình nhà Tống. Khi đến kinh thành yết kiến Tống Nhân Tông, ông ta đã xin hoàng thượng ban cho mình
họ của Bao Chửng.


Ở phủ Khai Phong có một tấm bia lớn ghi tên tuổi và thời gian nhậm chức của những người từng làm quan ở đây. Bao Chửng cũng từng làm phủ doãn phủ Khai Phong hơn một năm, nên tên của ông cũng được khắc trên tấm bia. 

Chu Mật thời Nam Tống kể lại rằng: hai chữ Bao Chửng trên tấm bia bị người ta sờ nhiều đến nỗi lõm xuống. Đó là bởi vì người dân
yêu quý ông, ai đến đây cũng đều sờ tay vào tên ông để thể hiện lòng tôn kính của mình. Hiện nay tấm bia được lưu giữ trong bảo tàng lịch sử Khai Phong.

Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn Vpbnsz
(sưu tầm&chỉnh sửa)

 flower 
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
 
Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân
» LỄ LẠC THÀNH & VU LAN TV TRÚC LÂM PHƯỢNG HOÀNG 29/8/2018
» Đại lễ khánh thành đại tượng Phật A Di Đà& nhà thờ Tam Tổ Trúc Lâm.
» 100 Câu Chuyện Về Mưu Lược Trong Chính Trị, Quân Sự Và Đời Sống - Quách Thành
» Nhân tâm tỉ như bàn thủy, chính thố nhi vật động, tắc trạm trọc tại hạ, nhi thanh minh tại thượng.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Thảo Luận-
Chuyển đến