Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính  Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân Icon_portal  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

 

 Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân

Go down 
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân Empty
Bài gửiTiêu đề: Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân   Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân EmptyMon Aug 05, 2013 1:13 pm

Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm,
chính trực như là gốc rễ của việc lập thân


Gia Cát Lượng có một câu nói đại ý như sau: ''Phàm những bậc thánh nhân đều tôn thờ đạo của trời, những kẻ sĩ hiền minh đều tôn thờ quy luật tự nhiên, những người có trí tuệ lấy việc làm theo cổ nhân như là kim chỉ nam để rèn luyện tu dưỡng bản thân.

Kẻ kiêu ngạo, tự cao tự đại chắc chắn sẽ thất bại; kẻ ngông cuồng, ngang tàng rất dễ chuốc lấy tai họa vào thân; kẻ lẻo mép nói nhiều rất ít khi có tín nghĩa; kẻ chỉ chú ý đánh bóng cho bản thân thì đối xử với người khác thiếu tình nghĩa''. Điều Gia Cát Lượng muốn nhấn mạnh ở đây chính là: 

Cần phải coi trọng việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc. Trong việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân, đại thần Tăng Quốc Phiên đời Thanh có thể nói là một tấm gương điển hình.


Năm Đạo Quang thứ 22, khi ở Bắc Kinh dạy học cho Đường Giám, Uy Nhân, ông đã quyết chí ''gạt bỏ mọi chuyện, quyết tâm thực hiện tất 'Học thuyết khắc kỉ'''. Cái gọi là “Học thuyết khắc kỉ” chính là tự kiểm điểm, tự phê bình bản thân. Ông cho rằng ''Học thuyết khắc kỉ'' rất quan trọng.

Nếu nói rộng một chút thì các bậc thánh hiền, hào kiệt từ cổ chí kim sở dĩ có thể trở thành thánh hiền, hào kiệt là bởi vì họ coi trọng ''Học thuyết khắc kỉ''. Nếu chỉ xét trong phạm vi nhỏ thì ''Học thuyết khắc kỉ'' có thể làm giảm bớt rất nhiều sự ngụy trang, dối trá trong hành vi ứng xử, giúp chúng ta trở thành con người quang minh chính đại.

Ông viết: ''Nhận biết được lỗi lầm của bản thân, lập tức thừa nhận rồi sửa chữa nó, đây là một việc rất khó. Những người hào kiệt sở dĩ trở thành hào kiệt, những bậc thánh hiền sở dĩ trở thành thánh hiền là bởi họ hơn hẳn người khác trong việc dám thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm và sửa sai.

Nếu có thể vượt qua cửa ải này thì sẽ bớt đi được sự ngụy trang và giả dối, tâm trạng sẽ trở nên thanh thản, bớt đi được rất nhiều lo âu.''.

Trong suốt cuộc đời mình, Tăng Quốc Phiên luôn nỗ lực theo đuổi “Học thuyết khắc kỉ” mà không dám có một giây phút biếng nhác lơ là. Ông đã kiên trì cho tới những giây phút cuối cùng cuả cuộc đời.

Những nội dung trong học thuyết khắc kỉ của Tăng Quốc Phiên vô cùng đa dạng, phong phú: từ việc học cách quản lí gia đình cho đến sinh hoạt cá nhân; từ chính trị, quân sự cho đến đối nhân xử thế, không có phương diện nào là ông không suy xét đánh giá và tự kiểm điểm. 

Ví dụ, lúc còn trẻ ông nghiện thuốc, đi đâu cũng mang theo một chiếc điếu. Ông tự nhận thấy hút thuốc có hại mà không có lợi, nên tìm mọi cách để bỏ. Nhưng bỏ rồi lại hút lại, hút rồi lại bỏ, ông đã phải cai thuốc tổng cộng ba lần. 

Tháng mười năm Đạo Quang thứ 22, ông viết như sau trong cuốn nhật kí: “Từ khi bỏ thuốc đến giờ, cảm thấy tay chân bủn rủn, người như kẻ mất hồn. 

Không ngờ việc bỏ thuốc lại khó đến thế? Xem ra, nếu không tự dồn mình vào đường cùng thì không thể thành công!”. Cuối cùng, ông tìm cách tự ''dồn mình vào đường cùng'', trong quá trình nghiêm túc thực hiện việc “khắc kỉ” đã bỏ được thói quen hút thuốc.

Việc này tuy nhỏ nhưng có thể nhìn thấy sức mạnh của ''khắc kỉ''.
Nhìn lại cuộc đời của Tăng Quốc Phiên, chúng ta thấy rằng ''Học thuyết khắc kỉ'' đã giúp ông không nao núng, sờn lòng trong lúc cùng quẫn, khó khăn; biết khiêm nhường, không kiêu ngạo khi thành công và hiển vinh.

Nó giúp cho ông có đủ sức chịu đựng nổi bão táp của cuộc đấu tranh giai cấp, vượt qua ghềnh thác hiểm trở của mâu thuẫn giữa người Hán và người Mãn Thanh; giúp ông có được một vốn kiến thức uyên bác, trở thành một con người lêm khiết, quang minh, chính đại. Vì thế ông được mọi người tôn sùng là tấm gương sáng cho những người làm quan.

Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân Vpbnkk


(sưu tầm và chỉnh sửa)

 flower 
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
 
Nghiêm khắc với bản thân, coi thanh liêm, chính trực như là gốc rễ của việc lập thân
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Sự thanh liêm chính trực có thể tạo nên một uy thế rất lớn
» Nhân tâm tỉ như bàn thủy, chính thố nhi vật động, tắc trạm trọc tại hạ, nhi thanh minh tại thượng.
» Đại lễ khánh thành đại tượng Phật A Di Đà& nhà thờ Tam Tổ Trúc Lâm.
» LỄ LẠC THÀNH & VU LAN TV TRÚC LÂM PHƯỢNG HOÀNG 29/8/2018
» Xét Nghiệm Giang Mai Ở Đâu Uy Tín Nhất Thanh Hóa?

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Thảo Luận-
Chuyển đến