Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính  Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Icon_portal  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

 

 Nam Tông Phật Giáo

Go down 
3 posters
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4
Tác giảThông điệp
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyWed Nov 13, 2013 9:26 am

CHO BIẾT TƯỚNG CỦA NIẾT BÀN ?

Niết Bàn là nơi an tịnh tuyệt đối ! Không thể giải bằng lời ví dụ được .Bằng sự việc được .Nhưng Niết Bàn có ba đặc điểm khác thường là .

1.TRẠNG THÁI NIẾT BÀN có sự hoàn toàn an tịnh .
2.VỊ NIẾT BÀN có sự bất diệt là VỊ .
3.HIỆN TƯỢNG NIẾT BÀN không có giới hạn HIỆN TƯỢNG .

Sở dĩ người mà không thấu đáo hay đạt được QUẢ vị NIẾT BÀN thanh cao ,bởi vì người còn chứa đựng nhiều phiền não là tham lam ,sân hận ,si mê ,tà kiến ,tạo ra nghiệp chướng thiện hay ác ,nên mãi ở trong vòng phiền não .Chịu sanh tử luân hồi mãi mãi ! Khi dụi tắt được sự ngủ ngầm trong tâm không còn dư sót tức là đắc được NIẾT BÀN ,ra khỏi RỪNG rồi vậy !


NIẾT BÀN CÓ MẤY LOẠI ?

Theo KINH NIẾT BÀN có ba loại :

-HỮU DƯ NIẾT BÀN .
-VÔ DƯ NIẾT BÀN .
-XÁ LỢI NIẾT BÀN .


THẾ NÀO GỌI LÀ HỮU DƯ NIẾT BÀN ?

Bậc HÀNH GIẢ tu hành tinh tấn ,lắng lòng trong sạch đã dụi tắt được phiền não ,đã đắc đạo quả A LA HÁN , nghĩa là đã hoàn toàn thanh tịnh ,sáng suốt ,nhưng còn mang sắc thân NGŨ UẨN này còn chung đụng với mùi trần song không hề bị ô nhiễm bởi vị trần nữa .

THẾ NÀO GỌI LÀ VÔ DƯ NIẾT BÀN ?

Nghĩa là chư THÁNH đã đắc quả A LA HÁN ,dụi tắt phiền não rồi ,khi ấy cũng vừa hết tuổi THỌ ,xả bỏ tấm thân NGŨ UẨN này để nhập vào cảnh giới thanh tịnh trường cửu an vui tuyệt đối ra khỏi vòng TAM GIỚI .

XÁ LỢI NIẾT BÀN LÀ NGHĨA LÀM SAO ?

Đức Phật Tổ GOTAMA chúng ta ,Ngài nguyện XÁ LỢI hài cốt của Ngài lưu tồn lại trong TAM GIỚI (Trời Người Long cung) trong thời gian NĂM NGÀN NĂM .Để cho chúng sanh lễ bái cúng dường cho có phước ,tô bồi đức tin ,tu hành cho bớt khổ .Sau thời gian 5.000 năm ,tất cả XÁ LỢI (bất cứ ở đâu) do năng lực của PHÁP THẬP ĐỘ sẽ tụ tập cả về BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG ,thành một Đức Phật như ngày xưa .Ngài sẽ thuyết pháp trong bảy ngày !

Sau đó ,XÁ LỢI sẽ tự nhiên tiêu hoại cũng như GIÁO PHÁP của đấng THIÊN NHƠN SƯ không còn nữa .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyThu Nov 14, 2013 12:53 pm

TĂNG

TĂNG LÀ GÌ ?
Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Mucliencuume
Phạn ngữ SANGHA hán âm TĂNG GIÀ là người đã nguyện cắt ái ly gia ,lìa xa ngôi nhà phàm nhơn thế tục để sống cuộc đời không nhà cửa ,không gia tài sự sản để cho tinh thần rảnh rang thoải mái ,mà tu hành theo Giáo lý của Phật Tổ GOTAMA .Ăn theo Phật .Ở theo Phật .Mặc theo Phật .Hành trì giáo lý của Đức Phật với ý nguyện "XẢ PHÚ CẦU BẦN ,XẢ THÂN CẦU ĐẠO" hướng về mục đích tối thượng là chuyển mê ,khai ngộ ,ly khổ đắc lạc ,ngõ hầu tự độ lấy mình và tuỳ duyên hoá độ quần sanh đến nơi an vui hết khổ !

TĂNG CÓ MẤY HẠNG VÀ KHÁC BIỆT RA SAO ?

Tăng có hai là :

1.BHIKKHU .Tỳ khưu
2.SAMANERO.  Sa di

Về Giới luật giữa Tỳ khưu và Sa di đã giải rõ ở phần LUẬT "PHÁP BẢO" rồi xem lại cho rõ .


XIN CHO BIẾT TỲ KHƯU CÓ NGHĨA LÀ GÌ ?

Phạn ngữ BHIKKHU hán âm Tỳ khưu còn có 3 nghĩa :

1.Khất sĩ   2.Bố ma  3.Phả ác .


KHẤT SĨ NGHĨA LÀ SAO ?

KHẤT SĨ là người tu sỹ đi ăn xin .Xin các món tứ vật dụng của tín thí đàn na ,để duy trì xác thân ,để nuôi mạng sống ,để hành đạo từ bi ,tìm phương giải thoát ,KHẤT SĨ lại còn có hai nghĩa .

-THƯỢNG KHẤT PHẬT PHÁP .
-HẠ ĐÀN VIỆT KHẤT .


THƯỢNG XUẤT PHẬT PHÁP LÀ THẾ NÀO ?

Trước hết ,bổn phận của mình muốn xuất gia tu Phật ,phải dọn mình cho trong sạch .Học hỏi Giáo lý cho suốt thông ,rồi đến trình bạch với vị Tỳ khưu cao hạ trưởng lão xin làm đệ tử xuất gia ,tu theo phạm hạnh .

DỌN MÌNH CHO TRONG SẠCH Ý NGHĨA LÀM SAO ?-

Phải là người không có bệnh truyền nhiễm (như lao).
-Phải là người có ngũ quan đầy đủ .
-Phải là người không mắc nợ thế gian (như trốn xâu lậu thuế ,thâm lạm công quỹ v.v...).
-Phải là độc thân ,nếu có gia đình phải được sự đồng ý chấp thuận của cha mẹ .vợ con v.v...
-Phải là người rảnh rỗi ,không bận rộn dính mắc vì quân vụ hay công vụ .

Khi đầy đủ phận sự trên ,tinh thần mới được thoải mái trong sạch ,yên tâm mà hành Đạo dễ dàng .


HỌC HỎI GIÁO LÝ CHO THÔNG SUỐT LÀ THẾ NÀO ?

Bổn sự của người GIỚI TỬ ,học hỏi cho thông suốt luật lệ của bậc Xuất gia ,giới luật của Sa di ,Tỳ khưu ,học hỏi về GIỚI ĐỊNH TUỆ cho thuần phục ,quan niệm ,suy xét ,nghiên cứu về Giáo lý cao siêu của Đức Phật Tổ đã chuẩn hành .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptySat Nov 16, 2013 9:01 am

XIN Y BÁT CHƠN TRUYỀN LÀ THẾ NÀO ?

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Xuatgia
Khi đã suốt thông và thực hành đầy đủ PHẬN SỰ của người GIỚI TỬ ,vị trưởng lão nhận thấy trình độ khả năng và đức hạnh đầy đủ ,đồng ý cho làm lễ XUẤT GIA thọ trì QUY GIỚI và ban trao Y BÁT chơn truyền cho GIỚI TỬ ,theo luật lệ của Đức Phật đã chuẩn hành .

LỄ BAN TRUYỀN Y BÁT CÓ ĐIỀU KIỆN GÌ KHÔNG ?

Vị trưởng lão là THẦY TẾ ĐỘ phải có thâm niên MƯỜI HẠ trở lên ,thì được thu nhận và ban truyền Y BÁT cho đệ tử .Nếu GIỚI TỬ xin tu Sa di ,thì THẦY TẾ ĐỘ ban truyền cho cũng được .

Trái lại ,khi GIỚI TỬ xin thọ CỤ TÚC GIỚI làm Tỳ khưu tu lên bậc cao luôn ,thì lễ XUẤT GIA ban truyền Y BÁT phải có đủ 5 vị Tỳ khưu trở lên tham dự chứng minh ,thì mới đúng luật TĂNG SỰ ,lễ XUẤT GIA mới thành tựu .


LỄ BAN TRUYỀN Y BÁT RA SAO ?

Theo nghi thức "KHẨU TRUYỀN TÂM THỌ ".

Trước nhất ,GIỚI TỬ phải chân thành SÁM HỐI các lỗi lầm mình đã vô ý quên mình dễ duôi phạm phải trước Tăng xong rồi ,trình bạch với THẦY TẾ ĐỘ xin thọ trì QUY GIỚI .Bổn phận của thầy ,sau khi xét hỏi những điều cần yếu ,xong ban truyền Y BÁT cho đệ tử ,nhắc nhở những lời giáo huấn theo như luật lệ của Đức Phật đã chuẩn hành !

Lễ ban truyền Y BÁT xong ,GIỚI TỬ đã cởi bỏ nếp sống thế nhơn ,khoác lên mình bộ Y ,có tăng tướng trang nghiêm , nhận lãnh trách nhiệm Sứ giả của đấng TOÀN GIÁC thay mặt ba đời chư Phật ,dạy dỗ quần sanh ,và cũng được gọi là 'PHƯỚC ĐIỀN VIÊN" của chư Thiên và nhơn loại .


XIN CHO BIẾT Ý NGHĨA VỀ LÁ ,Y ?

Theo lời Phật dạy :

-Người tu sĩ sống cuộc đời đạm bạc ,đi lượm vải dơ ,vải bỏ ,giặt sạch ,khâu vá cho lành lặn tử tế ,nhuộm màu vàng Cà sa hoại sắc làm Y mà mặc để che thân thể ,tránh muỗi mòng nắng gió ,ngăn ngừa sự lạnh ,sự nóng .Nhưng khi có thí chủ dâng cúng vải hoặc y đã may sẵn thì được thọ dụng .Y hình chữ nhật .Không có tay ,không có cúc như áo quần người thế tục . Y lại có viền xung quanh ,may thành điều khoản ,khuôn khổ thước tấc ấn định .Y lại còn có ba loại thứ :

-UẤT ĐÀ LA TĂNG (y vai trái hay y ngoại) .
-AN ĐÀ HỘI (y nội hay y trong ).
-HỒNG SÁCH (y lót mồ hôi ,ý như áo lót).

Tam y thì có thêm bộ Y TĂNG GIÀ LÊ (hai hay ba lớp vải) dành cho các vị Tỳ khưu .

Y màu vàng CASAVAK hay còn gọi là màu vàng hoại sắc .


XIN CHO BIẾT Ý NGHĨA VỀ MÀU CÀ SA HOẠI SẮC ?

Đức Phật hằng khuyên dạy ,người tu sĩ sống cuộc đời 'THANH BẦN THEO CHÁNH MẠNG" .Để che thân thể cho kín mình tử tế ,các thầy Tỳ khưu đi lượm vải dơ ,vải bỏ đem giặt cho sạch sẽ ,khâu vá cho lành lặn ,nhuộm một màu hoại sắc mà mặc .Y ấy là PHẤN TẢO Y hay TOÁI TẠP Y .

PHẤN TẢO LÀ NGHĨA THẾ NÀO ?

Nghĩa là y làm ra do vải dính đồ dơ như bùn ,đất ,máu v.v...Ở xứ Ấn độ ngày xưa ,khi có người chết ,thân nhân lấy vải bao kín tử thi .Đàn bà màu trắng ,đàn ông mầu hồng không có hòm (quan tài)  như bên ta .Đặt tử thi trên giường hay tấm ván .Họ khiêng vào rừng bỏ đó để cho chim ,muông cắn xé ăn thịt ...Khi điểu thú ăn mổ ,thì lớp vải quấn rơi ra ,ba bốn ngày ,họ đến lợm những xương tàn còn rơi rớt lại đem đi đốt ,và hốt tro tàn xương sót đem về thờ .Vải bó tử thi dính đầy máu mủ bùn đất ,rơi vãi đó đây .Thầy Tỳ khưu đi lượm vải ấy , nấu nước sôi ngâm giặt cho sạch ,khâu vá xong ,nhuộm mầu vàng hoại sắc mà mặc .Đức Phật hằng ngợi khen ,vị Tỳ khưu nào có PHẤN TẢO Y hay còn được gọi là THIẾT GIÁP BÀO vậy .

TẠI SAO PHẤN TẢO Y CÒN GỌI THIẾT GIÁP BÀO ?

Thế thường ,một vị tướng ra trận ,xông pha giữa chốn chiến trường muôn ngàn giáo ,đạn bắn ,thương đâm ,nào gươm đao ,giáo ,mác v.v...mà có mặc THIẾT GIÁP BÀO thì sinh mạng sẽ được bảo đảm một phần lớn .Vị Tỳ khưu mặc PHẤN TẢO Y để đè nén phiền não ,chiến thắng trận giặc lòng cũng như thế ấy !

CHƯ TĂNG ,ĐỆ TỬ PHẬT CÓ VỊ NÀO ĐẮP PHẤN TẢO Y ?

Chư THÁNH TĂNG thì nhiều .Song có ngài trưởng lão MÀHA KASAPPA (CA DIẾP) là người được đức PHẬT ban cho chính PHẤN TẢO Y của Ngài và Đại Đức duy trì luôn khi .

CHƯ TĂNG CÓ PHẢI ĐẮP PHẤN TẢO Y CẢ KHÔNG ?

Không ! Luật định là như vậy ! Để diệt lòng ham muốn ,sống cuộc đời TRI TÚC theo phạm hạnh ,song khi có thí chủ dâng cúng y hoặc vải ,thì bậc xuất gia được phép thọ dụng .

HÌNH THỂ LÁ Y NHƯ THẾ NÀO ?

Y hình chữ nhật ,không có tay ,không có nút .Có bờ viền xung quanh như bờ ngăn của đám ruộng ,có từng điều ,từng khoản như bờ ngăn nước ,từng khổ ,từng miếng theo thước tấc đã ấn định .

TẠI SAO Y LẠI CÓ VIỀN ,CÓ KHOẢN CHI VẬY ?

Y tượng trung cho đám ruộng phước .Thế thường người nông phu gieo vãi hạt giống trong đám ruộng để đến mùa thu hoạch hoa mầu bồng trái làm thực phẩm nuôi mạng sống ! Y của chư Tăng ,ví như đám ruộng để chư Thiên và nhân loại gieo hạt giống lành vào mà được hưởng quả phước thanh cao vậy .

Ngày xưa ,khi Phật còn tại thế ,lúc đức THẾ TÔN cùng đoàn đệ tử ngang qua xứ MA KIỆT GIÀ , đứng trên đồi nhìn xuống ,thấy ruộng nương thứ lớp ,đám thấp ,đám cao ,bờ bậc hẳn hoi .Đức Phật bèn gọi Đại Đức ANADA mà dạy rằng :

-Này ANADA !

Ruộng nương của xứ MA KIỆT GIÀ coi có thứ lớp ngăn nắp ,ANANDA có thể lấy đó làm mẫu may y cho tăng chúng được không ?

Đại Đức ANADA vâng theo lời Phật dạy ,về cắt vải may Y ,y theo hình thể các đám ruộng ,dâng hầu lên đức THẾ TÔN ,Ngài ngợi khen .

Vả lại để ngăn ngừa đạo tặc ,thế thường khi vải đã cắt ra may lại ,thành những miếng to ,nhỏ rồi thì kẻ trộm không muốn lấy làm gì ,vì đã mất giá trị ! Đó cũng là nguyên nhân ,phương cách cho chư Tăng HÀNH ĐẠO dễ dàng ,khỏi bận rộn tâm lo lắng cất giữ .

TAM Y cũng còn có ý nghĩa là cặp cánh của con chim PHƯỢNG HOÀNG hay còn gọi là LÁ CỜ LA HÁN vậy .


THẾ NÀO GỌI LÀ CẶP CÁNH CỦA CHIM PHƯỢNG HOÀNG ?

Chim PHƯỢNG ,chúa của các loài chim ,có cặp cánh to rộng ,vùng vẫy giữa không gian ,bay đi đây đó ,tự do ,thoả thích .TAM Y đối với bậc XUẤT GIA cũng như thế đó ! Có TAM Y QUẢ BÁT chơn truyền ,người tu sẽ rảnh rang công chuyện ,không bận bịu việc đời ,mà tự do tu hành hoạc tha phương HÀNH ĐẠO ,tế độ quần sanh .

TAM Y CÒN TƯỢNG TRƯNG CHO LÁ CỜ LA HÁN THẾ NÀO ?

Phạn ngữ ARAHAM, hán âm A LA HÁN là bậc đã giải thoát ,không còn phiền não ,là bậc VÔ SANH ,là bậc đã bẻ gãy bánh xe sanh tử luân hồi ,là bậc đáng cho chúng sanh lễ bái ,cúng dường .Chư Tăng có TAM Y là biểu tượng cho các đức tính trong sạch ,trọn lành kia ,nên còn được gọi là NGỌN CỜ LA HÁN vậy .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptySun Nov 17, 2013 12:42 pm

QUẢ BÁT LÀ THẾ NÀO ?
BÁT là vật dụng bằng đá ,bằng đất ,hay bằng sắt để thọ dụng vật thực của chúng sanh cúng dường .BÁT hình tròn ,có nắp đậy !

Khi đức PHẬT Thành Đạo dưới cội cây BỒ ĐỀ ,hai vị thương gia là BÁC LỆ CA và GIA LỆ PHÙ BA được chư Thiên mách bảo , đem vật thực đến dâng cúng đấng ĐẠI GIÁC NGỘ ! Phật quán xét ,thấy ba đời CHƯ PHẬT không hề đưa tay nhận lãnh trực tiếp vật thực của thí chủ .

Khi ấy ,Trời TỨ ĐẠI THIÊN VƯƠNG hiểu ý mới hiện ra dâng BÁT ĐÁ xin Ngài dùng .Từ đó về sau ,khắp đó đây "HOẰNG ĐẠO CỨU ĐỜI" với chiếc BÁT ĐÁ thanh đạm Ngài đã chu du phổ độ quần sanh với phẩm hạnh thanh cao "TRÌ BÌNH KHẤT THỰC, CỨU ĐỘ QUẦN SANH" !


TRÌ BÌNH CÓ NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ?

Như phần trên đã giải ,sau khi được ban truyền QUY GIỚI ,thọ phẩm hạnh thanh cao ,có Tăng tướng trang nghiêm gọi là "THƯỢNG KHẤT PHẬT PHÁP ".

Khi đã có Tăng tướng rồi ,vị Tu sĩ sống cuộc đời thanh bần ,theo chánh mạng ,ngày ngày mang bát xin ăn để nuôi mạng sống gọi là "HẠ ĐÀN VIỆT KHẤT' .

Gọi HẠ ĐÀN VIỆT KHẤT ,là đi xin miếng ăn vật uống cùng bốn món vật dụng của tín thí đàn na .Cũng có nghĩa là xin tấm lòng tốt của chúng sanh vậy .Vì rằng ,làm các nghề như ruộng nương rẫy bãi ,bán buôn ,canh cải là việc làm của phàm nhân thế tục ! Một khi sinh hoặt làm lụng ,thì tâm tư phải suy nghĩ ,ưu tư lợi hại ,lo được ,lo thua ,phải tính toán thiệt hơn ,lo còn ,lo mất vì miếng ăn ,sự sống ,tâm phải bận rộn thì làm sao TU HÀNH cho thanh tịnh được ?

Người Tu sĩ dứt bỏ nếp sống thế nhơn ,vui theo phạm hạnh "THANH BẦN THEO CHÁNH MẠNG' sống nhờ tấm lòng tốt của tín thí đàn na ,không vui khi được , không buồn khi không ,TRI TÚC qua ngày ,tuỳ được ,tuỳ có ,để dành thì giờ quý báu mà học mà tu cho thoải mái .Vả lại đi TRÌ BÌNH cũng là PHÁP HÀNH của ba đời Chư Phật vậy .


PHÁP HÀNH NGHĨA LÀ SAO ?

Thì giờ của đức Phật khi còn tại thế .Nửa đêm ,gần sáng ,Ngài tham thiền ,quán tưởng ,rải lòng bác ái đến muôn vạn quần sanh và dùng Tuệ nhãn để thấy ai là người hữu duyên nên tế độ .

Sáng ra Ngài ôm BÁT đi TRÌ BÌNH KHẤT THỰC ,để tế độ quần sanh ! Chư Tăng cũng noi theo tấm GƯƠNG cao cả ấy !Khi đi BÁT ,đứng trước nhà ,là gom tâm thanh tịnh ,dùng điển từ ái ,niệm KINH cầu nguyện cho gia chủ được mọi sự lành ,vui ,phúc ,lạc .Gia đình thấy không mời thỉnh ,mà có bậc tu hành đến nhà cầu nguyện ,cõi lòng hoan hỷ phát sanh ,và tuỳ tiện trong nhà có vật thực gì chín sẵn (như cơm khoai ,sắn ,bắp ,trái cây v.v...) đem dâng cúng .Như thế gọi là gieo hạt giống lành trong đám ruộng phước vậy .


NHÀ KHÔNG DÂNG CÚNG ,KHÔNG CẦU NGUYỆN SAO ?

Trì Bình nguyên tắc là phải đi từng nhà một ! Không phân biệt giàu nghèo ,sang hèn ,quân ,dân hay tôn giáo màu da sắc tộc nào cả .Cầu nguyện với lòng từ ái ,thí chủ dâng cúng cũng tốt ,không cũng chả sao .Đó là phận sự của người xuất gia ,chứ không phải đi xin ăn như người khất cái đâu .

TRÌ BÌNH KHẤT THỰC CÒN CÓ Ý NGHĨA NÀO NỮA ?

PHÁP HÀNH ,rải lòng bác ái ,cầu nguyện cho chúng sanh là mục đích chính .Ngoài ra ,còn là phương pháp dạy dỗ uốn nắn tâm ,diệt trừ phiền não ,tập tành đức tính nhẫn nại ,nhịn nhục và thực hành NĂM PHÁP làm cho mọi người kính mến .

THẾ NÀO GỌI LÀ DIỆT TRỪ PHIỀN NÃO NỘI TÂM ?

ĐI KHẤT THỰC có nhiều gian lao vất vả .Đầu đội trời ,chân đạp đất ,không kể nắng ,mưa .nóng ,lạnh ...Lại nữa ,có người không bố thí cúng dường thì thôi ,lại còn buông lời thô lỗ cộc cằn ,hoặc trêu chọc v.v...

ĐI BÁT có người quý trọng ,lại cũng có lắm kẻ khinh khi .Có người không biết ,hoặc có người tỏ lộ những hành vi bất nhã v.v...nếu HÀNH GIẢ thiếu đức TIN ,không có lòng nhẫn nại là không thể đè nén diệt trừ phiền não nội tâm được ,mà thối chuyển ,ngao ngán ,ngã lòng ,thì cũng khó mà thực hành cho được .


THỰC HÀNH NĂM PHÁP LÀM CHO NGƯỜI KÍNH MẾN LÀ SAO ?

1.Phải có đức tin (tin nơi giáo lý cao siêu của Phật) .
2.Biết hổ thẹn tội lỗi .
3.Biết ghê sợ tội lỗi .
4.Siêng năng dũng mãnh .
5.Có nhiều trí tuệ .
Gương sáng của ba đời chư PHẬT là rải lòng từ bi thương xót mọi người ,mọi loài mà hoà mình vào đại chúng "Ngày ngày mang BÁT xin ăn".

Quyết noi gương theo đấng TRỌN LÀNH ,thì PHÁP-HÀNH ,Pháp mà đức PHẬT hằng ngợi khen ,người Tu sĩ phải quyết tâm thực hành cho được .

Khi thọ dụng lễ vật của tín thí đàn na là đề mục cho người xuất gia quán niệm suy xét lấy thân mình , hành vi phạm hạnh của ta có xứng đáng được cho người lễ bái cúng dường chưa ? Nếu thấy rõ tội lỗi trong sự dễ duôi giải đãi và ghê sợ tội lỗi thì phải mau mau thức tỉnh ,siêng năng tinh tấn tu hành cho khỏi phụ lòng hoài vọng của tín thí đàn na .

Khi đã tịnh tấn ,nỗ lực thu thúc ,học tập tham thiền ,thì tâm thanh tịnh và phát sanh trí tuệ .

Trong KINH ANGUTTARA NIKÀYA DASAKA-NIPATTA đức PHẬT dạy :

-Này các Tỳ khưu !

Các ngươi phải luôn luôn ghi nhớ 10 điều QUÁN TƯỞNG :

1.HÀNH GIẢ luôn quán tưởng ,Ta là người có hình thể khác hơn thế tục .
2.Sự hành Đạo của ta phải khác hơn thế nữa .
3.Đời sống của ta phải nương nhờ nơi kẻ khác .
4.Ta có thể chê trách ta về giới luật không ?
5.Chư đạo hữu có thể chê trách ta về giới luật ?
6.Ta sẽ chia lìa nhơn vật thương yêu quý mến .
7.Ta có nghiệp là di sản của ta . Nghiệp là nơi sanh ra ta .Nghiệp là quyến thuộc của ta .Nghiệp là nơi nương nhờ của ta .
8.Ngày và đêm hằng qua mau ,hiện giờ ta đang làm gì ?
9.Tri kiến giải thoát là pháp diệt trừ phiền não ,ta đã có hay chưa ?
10.Ta đã làm tròn phận sự và trau dồi phạm hạnh đúng theo lời Phật dạy hay chưa ?

Đó là "MƯỜI ĐIỀU QUÁN TƯỞNG" mà bậc xuất gia tu hành phải quán tưởng luôn khi .Khi thực hiện đúng theo lời Phật dạy ,trau dồi phẩm hạnh thanh cao,xứng đáng cho chúng sanh lễ bái cúng dường . Bằng trái lại thì sự tai hại cũng không sao lường được .Đã không đưa mình đến nơi an vui giải thoát lại còn bị sa đoạ trong bốn đường ác đạo khổ đau .


TẠI SAO TU HÀNH KHÔNG CHÁNH ĐÁNG LẠI CÓ TAI HẠI ?

Hãy nghe đức PHẬT dạy các Tỳ khưu về năm HẠNG CƯỚP VĨ ĐẠI .Năm hạng cướp ấy là gì ?
-Này các Tỳ khưu !

Trong thế gian này có một đảng cướp vĩ đại ,chúng hằng có ức niệm rằng "không bao giờ ta có hằng trăm hàng ngàn người theo hầu hạ ta ,bảo vệ ta ,dâng các món tứ vật dụng hằng ngày cho ta ? Ta sẽ đi khắp thôn xã tổng tỉnh ,tự ta cướp bóc ,tự ta chặt đầu người ,tự ta phóng hoả hay bao kẻ khác phóng hoả ! Tưóng cướp ấy có hàng trăm ,hàng ngàn người tuỳ tùng rồi vào kinh thành cướp phá ,như thế nào ? Cũng như có hạng Tỳ khưu trong pháp luật của NHƯ LAI là người có lòng ham muốn đê tiện như vậy .

-Không biết bao giờ ta có hàng trăm ,hàng ngàn đệ tử đoanh vây theo hầu hạ ta ,dâng cúng món ăn vật uống ,rồi đi đến làng ,tổng quận tỉnh vào kinh đô ,hàng xuất gia ,kẻ cư sĩ kính nể cúng dường , nhưng giới hạnh thì lôi thôi ,lòng đầy tham dục ,thì đó là hạng cướp thứ nhất vậy .


THẾ NÀO LÀ HẠNG CƯỚP THỨ NHÌ ?

Đức PHẬT dạy rằng :

-Nầy các thầy Tỳ khưu !

Có nhóm Tỳ khưu đê tiện trong pháp luật nầy , lợi dụng lòng tin của tín đồ mà nuôi mình bằng cách tà mạng như (cho bùa ,làm phép ,chữa bệnh ,bốc thuốc v.v...) Giới hạnh không trang nghiêm , sai quấy giới luật  hằng theo phá hoại các hạng tu hành chơn chánh đúng theo Giới Luật của NHƯ LAI đã truyền giáo .Đây là hạng cướp thứ nhì .


THẾ NÀO LÀ HẠNG CƯỚP THỨ BA ?

Đức Phật dạy rằng :

-Này các thầy Tỳ khưu .

Có nhóm Tỳ khưu đê tiện ,học xong KINH LUẬT của NHƯ LAI đã giáo truyền ,lại tự cao ,tự đại coi thường khinh bỉ các bậc trưởng lão ,này các thầy Tỳ khưu đây là hạng CƯỚP THỨ BA .


HẠNG CƯỚP THỨ TƯ LÀ THẾ NÀO ?

Đức THẾ TÔN có dạy :

-Này các thầy Tỳ khưu .

Có nhóm Tỳ khưu đê tiện trong giáo pháp này ,giúp đỡ tín đồ bằng động sản của Tăng như giường ,mùng ,mềm ,chiếu v.v...và đồ bất động sản như đất chùa hay chùa cho người thế tục ,với mong cầu lợi lộc riêng tư ,thì đây là hạng cướp thứ tư .

Và đức THẾ TÔN giải tiếp :

-Này các thầy Tỳ khưu .Có nhóm Tỳ khưu đê tiện trong pháp luật này ,tự khoe mình đắc pháp của bậc cao nhơn mà chính mình không có ,với mưu cầu lợi lộc ,thì gọi là hạng cướp thứ năm vậy .

Năm hạng cướp vừa kể trên đây ,là những kẻ cướp hung tợn nguy hại ,ác độc hơn tất cả các hạng cướp nào trên thế gian này đến cõi Phạm tiên .Vì sao ?

Vì các thầy Tỳ khưu ăn cướp , vật thực của tín thí đàn na bằng cách cúng dường , rồi còn lôi kéo hướng dẫn tín đồ theo đường mê tín dị đoan ,để cầu mong lợi lộc cho mình bằng cách bàn môn tà đạo thì nó còn tai hại hơn chặt đầu người ,phóng hoả đốt nhà người nữa .

Bởi vậy cho nên ,đức Phật cũng hằng khuyên dạy :

-Này các thầy Tỳ khưu .
Thà các người ngồi ôm ,nằm ôm vào đống lửa đang cháy lớn hừng hực ,còn hơn các người ngồi ôm ,nằm ôm các nàng công chúa ,tiểu thư ,con cái các hàng quý tộc vua chúa giầu sang xinh đẹp ,có bàn tay bàn chân dịu mềm và đỏ như son ,vì rằng ôm lửa ,nằm vào lửa nó chỉ phỏng da ,cháy trán hay thiêu đốt mạng căn của các ngươi một đời ,một kiếp thôi .

Trái lại ,lợi dụng hình thức phạm hạnh mà làm điều xằng bậy ,trược hạnh xấu xa ,nó sẽ thiêu đốt huệ căn của các ngươi trong vô lượng kiếp và bị khổ thời gian rất lâu dài ,vì khi chết ,sanh vào ác đạo thời gian vô tận .

Tóm lại ,KHẤT SĨ là HẠNH NGUYỆN quý báu cao cả của ba đời chư PHẬT ,mà các bậc XUẤT GIA là người thay mặt để nêu cao tấm gương cao đẹp cho quần sanh với đầy đủ phẩm hạnh trang nghiêm ,thì đó là một cách Bảo Vệ và Hoằng dương CHÁNH GIÁO cao thượng ,thiết thực .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyMon Nov 18, 2013 12:31 pm

XIN CHO BIẾT Ý NGHĨA VỀ BỐ MA ?

BỐ MA có ý nói là sợ ma . Xa lìa ma .Đè nén diệt trừ ma .Ma đây còn được chia làm năm loại . 

1.PHIỀN NÃO MA .Ám chỉ thói hư  ,tật xấu do TAM ĐỘC là THAM ,SÂN và SI sinh ra lo âu ,tật xấu , buồn giận v.v...
2.TỬ THẦN MA .Ám chỉ về sự chết của chúng sanh .
3.THIÊN MA. Một hạng chư Thiên chuyên đi khuyến hoá chúng sanh làm việc ác ,ngăn cản việc thiện ,sự tấn hoá tu hành .Hạng chư Thiên này ở cung trời DẠ MA ,một bên thiện một bên ác .
4.NGŨ UẨN MA .Ám chỉ về sắc thọ tưởng hành thức ,Ngũ Uẩn này kết hợp làm cho chúng sanh chịu bao thống khổ ,lo âu ,sầu muộn v.v...
5.THIỆN ÁC MA .Thiện đây ,ám chỉ THIỆN HỮU LẬU ,nghĩa là  sợi dây trói cột chúng sanh trong vòng TAM GIỚI , không cho thoát ra khỏi vòng sinh tử luân hồi khi làm trời ,khi làm người ,khi làm thú v.v...


THIỆN HỮU LẬU LÀ THẾ NÀO ?

HỮU LẬU THIỆN gồm có :
Một trong cõi người .
-Sáu trong cõi dục giới .
-Mười sáu trong cõi sắc .
-Bốn trong cõi Vô Sắc .

Cộng chung tất cả là 26 tầng .Tuy nhiên trong 26 tầng ấy ,có nhiều sự lạc thú thanh nhàn do theo nhân phước đã tạo theo bảo trợ ,nhưng đến khi hết phước ,hết tuổi thọ vẫn còn phải chết ,phải bị tái sanh ,loanh quanh trong vòng TAM GIỚI ,do đó gọi là LOKKA KUSALA "THẾ GIAN THIỆN" .


CHO BIẾT Ý NGHĨA VỀ TAM GIỚI ?

Nếu kể TAM GIỚI ,phải tinh luôn cả bốn ĐƯỜNG ÁC nữa đó là :

1.Địa ngục .
2.Ngạ quỷ .
3.Súc sanh .
4.A tu la .

Đều phải chịu mọi điều thống khổ ,lo âu ,sợ sệt .Kể đến là cõi người .Tuy sanh làm người ,song cũng có thể chia làm năm hạng như sau .

1.Người như chư Thiên .
2.Người như Người .
3.Người như súc sanh .
4.Người như ngạ quỷ .
5.Người như địa ngục .


NGƯỜI NHƯ CHƯ THIÊN LÀ THẾ NÀO ?

Chư Thiên là hạng chúng sanh đã làm được nhiều việc LÀNH như bố thí ,tham thiền .Do nhờ phước báu ấy bảo trợ như món ăn ,vật uống các món tứ vật dụng tự nhiên mà có ,đi lại dễ dàng  ,có hào quang xinh đẹp ,sáng ngời rực rỡ ,ở trong những bảo điện nguy nga tráng lệ ,có nhiều kẻ hầu ,người hạ v.v...Hạng người như chư Thiên cũng như thế ấy ,tuy làm người mà có quyền cao tước trọng ,nhà cửa khang trang ,giàu sang phúc túc ,sắc thân xinh tốt ,đầy đủ sự an vui lạc thú hơn mọi người .

NGƯỜI NHƯ NGƯỜI LÀ THẾ NÀO ?

Hạng chúng sanh có lục căn đầy đủ  .Các món tứ vật dụng do công sức làm ra cũng vừa phải lẽ ,túc y túc thực ,có trí tuệ nhân biết chơn lý ,thấy được nhơn quả ,biết lành ,dữ ,phải trái v.v...

NGƯỜI NHƯ SÚC SANH LÀ THẾ NÀO ?

Chúng sanh này có thân mang lông ,đội sừng ,hai chân ,bốn chân ,nhiều chân hoặc không chân v.v...ví như trâu ,bò ,heo ,chó...hằng ngày làm công việc nặng nề cực nhọc dãi nắng ,dầm mưa lại còn bị hành hạ đánh đập trói lôi ,xiềng xích ,khi chết còn bị phanh thây xẻ thịt biết bao tủi hổ ,nhọc nhằn ,đau khổ v.v..

Cũng như thế ấy ,tuy mang thân người nhưng thiếu phước tạo gây ,nên văn dốt ,võ nhác ,tối tăm ngu độn sanh vào gia đình nghèo đói cơ hàn ,cơm không đủ no ,áo không đủ ấm ,phải làm những công việc nặng nề cực nhọc đổ mồ hôi nuôi mạng sống ,bị người sai khiến đày đoạ lại còn bị người rẻ rúng khinh khi .


HẠNG NGƯỜI NHƯ NGẠ QUỶ LÀ THẾ NÀO ?

PETA dịch là "Quỷ đói" bụng đói ,miệng khát nhe nanh ,ăn toàn máu mủ hôi tanh .Chịu đói  ,lạnh đau khổ lắm điều  ,do nhân xấu xa bần tiện keo kiệt bủn xỉn nhất là lòng tham lam quá độ ,mong mỏi cướp giựt của người khác do nhân ác đã gieo .Có hạng người tuy mang thân người mà phải mang tật nguyền bệnh hoạn ,nghèo đói ,ăn không được ,uống không thông ,cơn bệnh hành hạ đau nhức ngày đêm ,rên la ,than khóc cũng như thế ấy .

NGƯỜI NHƯ ĐỊA NGỤC LÀ THẾ NÀO ?

Do tội sát sanh hại mạng người thú không chút xót thương . Làm những điều tội lỗi xấu xa như đâm thuê ,chém mướn ,hoặc phạm ngũ nghịch đại trọng tội ,hoặc làm đồ tể để nuôi mạng sống v.v...Chúng sanh này chết đi thọ sanh vào cảnh giới địa ngục lãnh chịu hình phạt bị chém đầu ,tra tấn ,bị mổ bụng ,lôi gan ,đập xương ,róc thịt ,ăn hòn sắt nóng ,uống nước đồng sôi ,sống đi chết lại ngàn lần ,lửa cháy hoả hào ,ngày đêm thiêu đốt không ngừng nghỉ v.v...

Tuy mang thân người ,có một hạng người làm những sai trái ,phạm vào phép nước ,luật vua ,tạo tác những tội ác ,gây tai hoạ cho nhiều người ,phạm vào luật lệ quốc gia ,mà phải lãnh chịu cảnh tra tấn ,tù đầy ,bị hành hạ đánh đập ngày đêm cũng như thế ấy .

Nói chung lấy cảnh người ,mà suy niệm cho kỹ ,cũng đã tượng trưng cho bốn đường ác ,cõi người và cảnh giới Chư Thiên một phần rồi vậy .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyTue Nov 19, 2013 11:17 am

CHO BIẾT VỀ CÕI TRỜI DỤC GIỚI ?

Có sáu cảnh giới như sau .

1.TỨ ĐẠI THIÊN VƯƠNG

Từng trời thấp nhất trong các từng trời do bốn vị THIÊN VƯƠNG cai quản .

-Vua KUVERA .  -TRÌ QUỐC Thiên Vương .
-Vua DHATARATTHA .  -TĂNG TRƯỞNG Thiên Vương .
-Vua VIRUPAKKHA .  -QUẢNG MỤC Thiên Vương .
-Vua VIRULHAKA . -ĐA VĂN Thiên Vương .

Có tuổi thọ là 500 tuổi như ý ,bằng 9 triệu rưỡi người .Vì rằng ,một ngày ,một đêm ở cõi trời bằng 50 năm ở cõi thế .Cũng như một ngày một đêm ở dương thế là bằng vạn tử ,vạn sanh ở  khổ cảnh.

2.ĐAO LỢI THIÊN

Cũng còn gọi là cảnh TAM THẬP TAM THIÊN ,có 33 vị THIÊN VƯƠNG cai quản ,do đức Trời ĐẾ THÍCH làm chủ .Nơi có tuổi thọ là 1.000 tuổi NHƯ Ý ,bằng 36 triệu rưỡi cõi người .

3.DA MA THIÊN

Còn gọi là cảnh DIỆT KHỔ có tuổi thọ 2.000 năm bằng 144 triệu tuổi cõi người .

4.ĐÂU SUẤT ĐÀ THIÊN .

Cảnh giới khoái lạc .Nơi an nghỉ của các vị Bồ Tát sau khi thực hành tròn đủ MƯỜI PHÁP THẬP ĐỘ .Có tuổi thọ 4.000 năm ,bằng 576 triệu tuổi cõi người .

5.HOÁ LẠC THIỆN .

Cảnh giới của các vị Trời ở trong những cung điện đẹp đẽ ,to lớn . Có tuổi thọ 8.000 năm NHƯ Ý ,so với tuổi người là 2,304 triệu năm .

6.THA HOÁ TỰ TẠI THIÊN .

Cảnh giới của những vị trời có khả năng tạo ra những vị trời khác để phục vụ cho mình .Có tuổi thọ 16.000 tuổi NHƯ Ý .Bằng 9.216 triệu năm của người .

Chư Thiên trong sáu cõi Dục Giới trên cũng có hình thể ,nhưng vật chất (sắc) của các vị ấy tế nhị ,rất tế nhị hơn sắc của cõi người nhiều . Vì thế mắt thường ,người không thấy được .Tất cả những vị ấy ,đều phải chết ,mặc dù trên vài phương diện ,như hình thể nơi ở ,vật thực thì được sung mãn hơn cảnh người nhiều .

Về trí tuệ ,các vị ấy thường không hơn người .Chư Thiên trong cõi trời DỤC GIỚI đều là HOÁ SANH ,bỗng nhiên xuất hiện dưới hình thức một thanh niên hay thanh nữ lối 16 tuổi ,đó là cảnh giới có nhiều khoái lạc tạm bợ .

Bốn cảnh khổ ,cảnh người và sáu cảnh trời đều nằm trong DỤC GIỚI cả .


CHO BIẾT VỀ CẢNH TRỜI SẮC GIỚI ?

Sắc Giới còn chia ra bốn cảnh tương ứng với trình độ THIỀN mà HÀNH GIẢ đã dắc .

SƠ THIỀN CÓ BA LÀ :

1.PHẠM CHÚNG THIỀN .-Cảnh giới các vị trời tuỳ tùng cho các vị Phạm Thiên .Thọ 1/3 Kiếp trái đất .
2.PHẠM PHỤ THIỀN .-Cảnh giới của những vị Phụ Thiên thân cận các vị Phạm Thiên .Thọ 1/2 kiếp .
3.ĐẠI PHẠM THIÊN .-Cảnh giới của các vị ĐẠI PHẠM THIÊN có nhiều hạnh phúc ,đẹp đẽ và tuổi thọ nhiều hơn các Phạm Thiên khác là một kiếp trái đất ,nhờ phước báu đã tạo ,do công phu THIỀN ĐỊNH .

NHỊ THIỀN CÓ BA LÀ .

4.THIỂU QUANG THIỀN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên có ít hào quang .Thọ 2 kiếp trái đất .
5.VÔ LƯỢNG QUANG THIỀN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên có ánh sáng vô cùng .Thọ 4 kiếp trái đất .
6.QUANG ÂM THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên có hào quang rực rỡ .Thọ 8 kiếp trái đất .

TAM THIỀN CÓ BA LÀ .

7.THIỂU TỊNH THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên có hào quang nhỏ .Tuổi thọ 16 kiếp trái đất .
8.VÔ LƯỢNG QUANG THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên có hào quang vô cùng .Tuổi thọ 32 kiếp .
9.BIẾN TỊNH THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên có hào quang vững chắc không xao động .Tuổi thọ 64 kiếp trái đất .

TỨ THIỀN CÓ BẢY LÀ .

10 QUẢNG QUẢ THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên hưởng quả rộng lớn .Tuổi thọ 500 kiếp .
11.VÔ TƯỞNG THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên không có tâm .Tuổi thọ 500 kiếp trái đất .
12.VÔ PHIỀN THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên hoàn toàn tinh khiết trường cửu có tuổi thọ 1.000 kiếp trái đất .
13.VÔ NHIỆT THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên hoàn toàn thanh tịnh .Tuổi thọ 2.000 kiếp .
14.THIỆN HIỆN THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên hoàn toàn đẹp đẽ .Thọ 4.000 kiếp trái đất .
15.THIỆN KIẾN THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên hoàn toàn quang đăng .Thọ 8.000 kiếp trái đất .
16.VÔ THIỂU THIÊN .-Cảnh giới của những vị Phạm Thiên tối thượng .Tuổi thọ 16.000 kiếp trái đất .
Chỉ có những vị đắc Thiền Sắc Giới mới tái sanh vào những cảnh SẮC GIỚI trên .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Quốc Cường


Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyWed Nov 20, 2013 11:31 am

BỐN CẢNH TRỜI VÔ SẮC LÀ THẾ NÀO ?

1.KHÔNG VÔ BIÊN XỨ THIÊN .

Cảnh giới có quan niệm không gian vô cùng vô tận có tuổi thọ hai muôn kiếp trái đất .

2.THỨC VÔ BIÊN XỨ THIÊN .

Cảnh giới có quan niệm rằng "Thức vô cùng tận" có tuổi thọ là tám muôn kiếp trái đất .

3.VÔ SỞ HỮU XỨ THIÊN .

Cảnh giới có quan niệm về hư không vô cùng tận có tuổi thọ mười sáu muôn kiếp trái đất .

4.PHI TƯỜNG PHI PHI TƯỜNG THIÊN .

Cảnh giới có quan niệm rằng không có trí giác cũng không phải không có trí giác .Có tuổi thọ tám muôn bốn ngàn kiếp trái đất .Cũng nên ghi rằng "Không có giống nam cũng như không có giống nữ trong những cảnh SẮC GIỚI và VÔ SẮC GIỚI .

(Cộng tất cả 31 từng trong TAM GIỚI ) .

Y theo BẢN DỊCH của Hoà Thượng Tỳ Khưu KIM QUANG .

Tóm lại ,từ hạng chúng sanh đê tiện khổ cực nhất  (Nhứt nhựt ,nhứt dạ vạn Tử vạn Sanh) cho đến hạng chúng sanh sống với tuổi thọ 84 ngàn đại kiếp ,nhưng đến khi hết phước ,hết tuổi thọ ,lại cũng phải tái sanh ,còn phải chịu chi phối dưới định luật vô thường .

Cho nên ,bậc Xuất gia là phải cố gắng diệt trừ phiền não để thoát ra khỏi vòng TAM GIỚI ,ra khỏi LƯỚI của MA VƯƠNG ,đến cảnh NIẾT BÀN cho xứng danh là BỐ MA đó vậy .
***

Nên ghi nhận rằng ,đức Phật không nhắm truyền bá một lý thuyết về vũ trụ .Dù những cảnh giới trên  có hay không ,điều ấy không ảnh hưởng gì đến Giáo Lý của Ngài ,không ai bị bắt buộc phải tin một điều gì ,nếu điều ấy không thích hợp với sự suy luận của mình .Nhưng nếu bác bỏ tất cả những gì mà lý tưởng hữu hạn của ta không thể quán niệm được ,thì điều ấy cũng không phải hoàn toàn chánh đáng .

Muốn tỏ hơn ,xin tìm xem nơi quyển "ĐỨC PHẬT VÀ PHẬT PHÁP" của Giảng Sư NARÀDA đã xuất bản .


XIN CHO BIẾT Ý NGHĨA VỀ PHẢ ÁC ?

Phả Ác hay còn được gọi là PHẢN ÁC . Chư Tăng là những người đã nguyện "CẮT ÁI LY GIA ,XẢ PHÚ CẦU BẦN ,XẢ THÂN CẦU ĐẠO" với mục đích duy nhất là giải thoát ra khỏi vòng TAM GIỚI KHỔ .

Khi đã có TĂNG TƯỚNG trang nghiêm ,học hỏi và thực hành giới luật để PHẢN ÁC TÙNG THIỆN ,phản giả quy chơn ,phản tà quy chính ,bỏ mê về ngộ ,xa khổ về vui ,đó là nhiệm vụ tối cần ,là mục tiêu tối thượng của người CẦU ĐẠO GIẢI THOÁT vậy .


ĐI TRÌ BÌNH SAO GỌI NUÔI MÌNH THEO CHÁNH MẠNG ?Đức THẾ TÔN hằng khuyên dạy chư Tăng ,hằng ngày phải đi TRÌ BÌNH KHẤT THỰC để CỨU KHỔ ĐỘ SANH ! để đem lại sự an vui cho mọi người ,mọi loài ,mọi giới để chúng sanh có điều kiện gieo duyên làm phước trong CHÁNH PHÁP ,vãi hạt giống lành trong đám ruộng Phước (do lòng bi mẫn) là nuôi mình theo CHÁNH MẠNG .

Mỗi ngày chỉ ăn một bữa (NGỌ THỜI) tuỳ được ,tuỳ có ,không khen cũng không chê ,không mừng vui hay lo lắng hoặc ao ước đòi hỏi theo nhục dục cá nhân .Hằng luôn quán niệm bốn món vật dụng để cố gắng tinh tấn tu hành đó là ( tự độ lấy mình) gọi là CHÁNH MẠNG vậy .

Trái lại ,đã là Tỳ khưu ,tự xưng mình là đệ tử Phật ,con của đấng TOÀN TRI DIỆU GIÁC mà nuôi mình bằng cách TÀ MẠNG ,thì thật là hành động xấu xa mà hạng thiện trí thức hằng khinh bỉ chê bai .NUÔI MÌNH THEO TÀ MẠNG LÀ THẾ NÀO ?

Người xuất gia sống cuộc đời không chơn chánh ,đức Phật gọi là NESANA "TÀ MẠNG" có 21 điều :

1.VELU DÀNAM    -Cho người thế tre
2.PATTA DÀNAM   -Cho người thế lá
3.PASSA DÀNAM    -Cho người thế bông hoa

4.PHÀLA DÀNAM   -Cho người thế trái
5.DANTAKA DÀNAM  -Cho tăm xỉa răng
6.MUKHODAKA DÀNAM  -Cho nước rửa mặt
7.DINNÀNA DÀNAM  -Cho xà phòng tắm giặt
8.CUNNAN DÀNAM  -Cho phấn bột thoa mình
9.MATIKA DÀNAM  -Cho đất sét
10. VÀTUKAMYỲATÀ  -Hạ mình nói lời tôn kính người tại gia

11.MUGGASÀPATA   -Nói những lời thêu dệt
12.PÀRIGHATYATÀ   -Gĩư con cho người thế
13.JANGHAPPESANNIYÀ    -Làm thuê cho người thế
14.VEJJAKAMMA    -Làm thầy thuốc chữa bệnh
15.DÙTAKAMMA    -Làm tống thư văn cho người
16.PAHIGANANAM   -Ngoài việc đi thợ ,còn đem chuyện người này mách lại người kia .
17.PINDIPPÀTIPPINDIKÀ   -Đem vật thực mà mình khất thực cho người thế ăn trước ,rồi mới khất thực ăn sau

18.DÀNIPADÀNAM    -Cho đi ,cho lại ,nghĩa là cho người thế cho vật này ,xuất gia cho vật nọ ,gọi là thù tạc .

19. VUTTHUVIJJÀ    -Làm thầy địa lý ,chỉ nơi chôn cất ,phân kim đặt huyệt .

20.HAKKHITAVIJJÀ   -Coi sao hạn ,nghĩa là coi bói toán rồi cúng cho người .

21.ANGIVIJJÀ    -Coi tướng số ,đoán tử vi tốt xấu .

Đó là 21 điều TÀ MẠNG không chính đáng của vị Tỳkhưu ,mà các hàng thiện trí thức chê bai .


LÀM THẦY ĐỊA ,CÚNG SAO HẠN SAO GỌI LÀ TÀ MẠNG ?

Theo luật NHÂN QUẢ LIÊN QUAN ,làm lành hưởng quả vui ,làm dữ mang quả khổ ,đúng như nho giáo ,có câu "CHỦNG QUA ĐẮC QUA ,CHỦNG ĐẬU ĐẮC ĐẬU' có nghĩa là trồng DƯA ,thì được Dưa tỉa Đậu thì hái ĐẬU .

Đức PHẬT khuyên dạy :

-Chính ta là tạo hoá của ta .Thiên đường do ta tạo .Địa ngục cũng chính ta gây .Phước hay tội đều do ta cả .Gọi là "TỰ TÁC TỰ THỌ" Ngoài ta ra ,không có một vị thần linh toàn năng toàn trí nào ,có thể ban phước hay rước hoạ cho ai được cả .

Như vậy ,làm thầy địa lý ,cúng sao hạn ,coi tướng số ,đoán tử vi ,vẽ bùa chú ,trừ tà ,ếm quỷ là hành vi của hạng người không chơn chánh .Lợi dụng vào lòng tin yếu kém của tín đồ để đưa họ vào con đường mê tín dị đoan, tin tưởng nơi đấng thần quyền tha lực chỉ biết cầu khẩn, van xin nơi một đấng thiêng liêng huyền bí mà không chịu TỰ TU TỰ ĐỘ ,đó là nhân đưa CHÁNH PHÁP đến chỗ lu mờ suy yếu ,há không phải là TÀ MẠNG sao ?


VIỆC CÚNG TIỀN ,VÀNG MÃ CÓ ĐÚNG CHÁNH PHÁP KHÔNG ?

Dẫn chứng một ví dụ cho dễ hiểu .

Có một nhóm người hung ác dữ tợn kia ,chuyên đi giết người ,cướp của ,đốt xóm ,phá làng ,làm những điều xấu xa tội lỗi .Khi bị quân binh đánh dẹp ,bắt bỏ vào ngục thất ,để đưa ra toà ,kêu án mà lĩnh chịu hình phạt tù đày hoặc tử hình theo như cái tội mà họ đã gây tạo .

Rồi trong khi ấy vợ ,con quyến thuộc của nhóm người nói trên ,đem vàng bạc lo lót hối lộ cho vị quan toà thanh liêm chánh trực để xin giảm án hay ân xá ,tha bổng cho các tội nhơn có được không ?

Chắc chắn là không được như thế nào ,thì việc cúng vàng mã ,hình nộm ,tướng rơm v.v...chỉ là việc làm của hạng người mê tín dị đoan mà thôi .

Vả lại ,xét cho kỹ ,người dương thế dùng loại tiền tệ gì ? Người âm dùng tiền tệ gì ? Luật lệ nào cho phép oan hồn uổng tử nhận lãnh tiêu pha ? Vả lại đã có lòng cho ,sao lại đem đốt ráo cả vậy ?

Nói họ có thần thông phép tắc để nhận ,sao họ không biến hoá ra mà dùng ,lại hốt tro tàn đem về làm gì .Họ thụ hưởng được hồi nào ? Chẳng qua là khi mua vàng mã (với giá khá đắt) số tiền đó chui vào rương ,vào tủ của số người sản xuất đó .Nước VIỆT NAM ta hơn một ngàn năm bị đô hộ dưới sự cai trị của người bắc phương ,phong tục tập quán ,lễ nghi phong hoá một phần lớn do người phương bắc bày vẽ .Vàng mã cũng do mấy chú tài phiệt đặt bày .Để tiêu thụ các món hàng trên ,nên họ dựng lên câu chuyện "ĐƯỜNG VƯƠNG LÝ THẾ DÂN DU ĐỊA PHỦ" các oan hồn uổng tử khóc lóc xin tiền ,thiếu bạc v.v...

Câu chuyện thật hoang đường ,thế nhơn vốn nhẹ dạ ,nghe bùi tai là tin ngay chứ không chịu suy xét cho kỹ ,nhất là ở đời có hạng người tham lam ích kỷ ,cho vay cắt cổ ,tham nhũng ô lại ,làm những việc độc ác ,vơ vét tận xương tuỷ của dân lành ,miễn sao cho vừa lòng ích kỷ cá nhơn .Đã thế lại còn lo sợ cho tương lai sau khi chết ,lo mua sắm gửi gắm kho vàng ,kho bạc dưới diêm vương ,để sau khi chết xuống có sẵn mà tiêu xài ,hối lộ diêm vương ,Quỷ sứ ,mong những vị này thu nhận của hối lộ ,mà giảm khinh hình phạt cho v.v...

Đem sự việc trên mà suy luận .Người VIỆT NAM ta dùng tiền ngân hàng VIỆT NAM .Người ANH dùng kim .Người MỸ dùng Đôla .Người PHÁP dùng frăng v.v...Vậy đố ai biết Diêm vương dùng tiền tệ chi ? Một miếng giấy súc ,quệt một chút kim nhũ hay ngân nhũ .Hoặc khắc bàn gỗ để in tiền xưa ,rồi đem đốt cho người cõi âm dùng ,thì đúng là một việc quá ư khôi hài ,và không khéo ta lại khinh thường vong hồn người quá cố .

Nói rộng ra ,các nước theo PHẬT GIÁO chơn chánh như THÁI LAN ,MIẾN ĐIỆN ,TÍCH LAN v.v...hay các nước văn minh như ÂU ,MỸ ,người ta không cúng vàng đốt mã ,chắc họ hàng ,thân quyến của họ nghèo túng lắm .

Và nếu họ đói ,nghèo sẽ sanh tâm trộm cướp .Bên VIỆT NAM ta có nhiều vàng kho ,bạc nén tích trữ để dành ,họ sẽ tràn qua xâm lăng ,cướp giật ,thì chắc chắn họ hàng nhà ta liệu có giữ nổi cùng không ? Chắc cũng phải lo sợ mất mát ,thì khổ lắm chứ chơi sao ? Sống đã khổ vì giữ của ,chết cũng không an tâm vì lắm của ,nhiều vàng .

Đó là luận theo LÝ NHƠN QUẢ mà nói cho cùng ,chứ khi chúng sanh chết ,phải đi thọ sanh theo duyên nghiệp của mình khi sanh tiền gây tạo chứ đâu có phải nằm đó mà chờ sự thế thẩm van xin ,cúng cấp đâu ?

Tóm lại người tu sĩ XUẤT GIA mong vượt ra khỏi vòng TAM GIỚI KHỔ ,phải tìm sự lợi ích cho mình và sự lợi ích cho quần sanh bằng CHÁNH MẠNG ,và tránh xa Năm Điều TỘI LỖI mà Đức PHẬT hằng khuyên răn nhắc nhở .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyThu Nov 21, 2013 10:35 am

NĂM ĐIỀU TỘI LỖI ẤY NHƯ THẾ NÀO ?

Nuôi mình bằng cách không chân chánh PÀMADHAMMA "Pháp TỘI LỖI" có năm điều .

1.KURANÀ .Nói dối ,Có ý muốn cho người cúng dường mình ,nên làm ra vẻ ta đây là người không ham muốn vật tốt đẹp .Hoặc nói xa ,nói gần ,có ý cho ta là hạnh kiểm thanh cao .Hoặc làm bằng cách hành động trong bốn oai nghi ,làm bộ như mình là bậc cao nhơn không màn thế sự ,ra khỏi phiền não .

2.LAPANÀ .Sự giả dối bằng lời .Là có ý dùng lời khoe khoang ,hoặc có ý nói cho người mời thỉnh hoặc dâng cúng mình .

3.NEMITTATÀ .Tỏ vẻ cho người biết rằng .Ta đây ưa muốn cần thiết vật ấy .Bằng cách nói đà ,hỏi ướm để xin ,hoặc làm bộ như không biết ,không từng thấy hỏi dọ xem để người cúng dường .Hoặc làm thể như y bị rách rưới ,thiếu thốn v.v...để người dâng cúng cho ta ,bằng cách hành động hay nói mà không biết thẹn .

4.NIPPESIKATÀ .Nói dịu ngọt ,là dùng lời nói nịnh bợ hoặc khích bác cho thiện tín vì chạm tự ái hay tội nghiệp mà dâng cúng .

5.LABHENA LÀBHANNAJJGIMSANATÀ .Tìm lợi lộc bằng cách đưa của mình được nơi này ra cho nơi khác để lấy mồi câu lợi .

Đây là những hành động rất đê tiện của người XUẤT GIA ,tham lam danh lợi ,có ý như người cho vay lấy lãi nói chung ,người xuất gia mà sống với NĂM PHÁP TỘI LỖI và 21 ĐIỀU TÀ MẠNG cùng TÁM PHÁP BẤT CHÁNH ,gọi là thầy Tỳ khưu nuôi mạng không chơn chánh .   


TÁM PHÁP BẤT CHÁNH LÀ THẾ NÀO ?

1.Đoán rằng năm nay trời mưa nhiều tốt .
2.Đoán rằng năm nay trời hạn hán ,mất mùa .
3.Đoán rằng năm nay lúa gạo đầy đủ .
4.Đoán rằng năm nay thiếu lúa gạo đói kém .
5.Đoán rằng có sự thái bình .
6.Đoán rằng có thiên tai như bão lụt .
7.Đoán rằng có bệnh hoạn như dịch hạch phát sinh .
8.Đoán rằng không có bệnh tật chi .

Nói chung Tám Điều Dự Đoán trên làm cho đệ tử tín đồ hoang mang ,lo sợ ,không còn đức tin nơi TỰ LỰC mà chỉ biết van xin cầu khẩn nơi một sự ban ân ,giáng phước che chở hộ trì cũng là nhân đưa đến sự mê tín dị đoan ,trông nhờ nơi THA LỰC THẦN QUYỀN vậy .


BẬC XUẤT GIA TU HÀNH THEO CHÁNH MẠNG CÓ QUẢ GÌ ?

Còn là phàm .Còn phải tu theo GIỚI ĐỊNH TUỆ để diệt trừ TAM ĐỘC là THAM SÂN SI .Bậc xuất gia tu hành theo CHÁNH MẠNG có trạng thái ,phận sự và QUẢ của CHÁNH MẠNG theo hộ trì luôn khi .

THẾ NÀO GỌI LÀ TRẠNG THÁI ?

LANKKHANA ,dịch là "TRẠNG THÁI" .CHÁNH MẠNG có làm cho trong sạch ,có nghĩa là không lẫn lộn ở đời ,khác hẳn thế nhân phàm tục ,đáng kính trọng theo như luật của Đức Phật đã giáo truyền .

THẾ NÀO GỌI LÀ PHẬN SỰ ?

KICCA dịch là PHẬN SỰ là có tính cách hành động nuôi mạng chân cánh ,là vật đưa người ra khỏi KHỔ . Ý nói CHÁNH MẠNG của bậc xuất gia là tuyệt đối TRI TÚC không tham danh lợi ,đó là NHÂN để diệt lòng ham muốn đây là lý do giải thoát khỏi KHỔ .

THẾ NÀO GỌI LÀ QUẢ ?

PHÀLA dịch là QUẢ .CHÁNH MẠNG có tánh cách dứt bỏ hay đoạn tuyệt sự nuôi mạng không chơn chánh đó là QUẢ .CHÁNH MẠNG thuộc về THÂN và KHẨU ,nên thuộc về LUẬT hay còn gọi là GIỚI .Trong TẠNG KINH ,đoạn về Tỳ khưu giữ mình trong sạch theo CHÁNH MẠNG có TÁM điều AN VUI như vầy .

1.Không bận rộn về việc giữ gìn của cải .
2.Tìm vật thực vô tội ,là không phải hành nghề gì làm ra tiền ,hầu mua sắm thức ăn ,nên không TÀ MẠNG .
3.Thọ vật thực đã chín sẵn (do thí chủ dâng cúng).
4.Không bị làm khó dễ bởi chính phủ ,nghĩa là không bị xâu thuế .
5.Không có sự ưa mến ,quyến luyến về vật dụng cần như người đời nào xe cộ ,nhà cửa v.v...
6.Không sợ bị kẻ trộm cướp lấy của .
7.Không có sự quan hệ gì với quan quyền vua chúa .
8.Khi đi nơi nào cũng không bị ai gạn hỏi ngăn đón lôi thôi .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyFri Nov 22, 2013 1:24 pm

TẠI SAO ĐẾN CHÙA LỄ PHẬT ,PHẢI LẠY CHƯ TĂNG ?

LỄ PHẬT là tôn kính ân đức ba đời chư Phật .Còn đảnh lễ chư Tăng là lạy cái Y cái BÁT ,cái HẠNH kiểm trang nghiêm ,đức lành ,tánh tốt của chư Tăng ,người thay mặt ba đời chư Phật để dạy dỗ quần sanh ,chứ đâu phải lạy nhục thể 32 thế trược của Ông Xoài hay Ông Ổi đâu ?

Vả lại ,một khi đảnh lễ như vậy ,cũng là cách nhắc khéo chư Tăng ,là sự động viên khuyến thỉnh chư Tăng tu hành theo phạm hạnh .


NHẮC KHÉO CHƯ TĂNG LÀ NGHĨA LÀM SAO ?

Cũng như khi thọ thực của thí chủ ,vị xuất gia phải luôn luôn quán tưởng ,nhắc nhở mình như vầy .

-Thí chủ đâu có phải là cha ta ,mẹ ta ,thân bằng quyến thuộc của ta .Sở dĩ họ dâng cúng TỨ SỰ cần thiết đến ta là để cho ta duy trì mạng sống ,mà tu hành theo PHẠM HẠNH ,ngõ hầu tế độ quần sanh .Rồi lấy đó làm đề mục tu hành cho tinh tấn hơn lên . Cũng như thế ấy ,khi Thiện tín đảnh lễ ông SƯ ,mười ngón tay chắp lại ,tượng trưng cho đoá hoa LÒNG dâng cúng đến TAM BẢO ,mà ta là người đại diện đã xứng đáng nhận lãnh vinh dự ấy chưa ? Nếu chưa ,thì phải làm sao đây ? phải cố gắng hành đạo cách này đây ?

Trái lại ,khi Thiện Tín đảnh lễ ,ông Sư ,tâm lấy làm thoả thích mừng vui vì tự cao ,tự đại ,mà tu hành thì dãi đãi ,làm biếng dễ duôi thì đó là mười ngọn giáo nhọn ,đâm xoi xỉa xói dày xéo thân ta đó vậy .Lửa đốt ta ,chứ có phải đáng vui ,đáng thích ,đáng hãnh diện đâu ?


TẠI SAO KHI THIỆN TÍN ĐẢNH LỄ ÔNG SƯ LÀM THINH ?

Ba đời chư Phật không bao giờ cúi đầu hay chắp tay chào xá một chúng sanh nào .Chư Tăng ,đại diện cho ba đời chư Phật cũng làm như thế ấy .Làm thinh là có ý mặc tưởng ,cầu chúc cho thiện tín được mọi sự an lành ,mà cũng là để suy xét đạo hạnh của mình một cách nghiêm chỉnh vậy .

CÓ CHỖ DẠY "CHƯ TĂNG LÀ LỬA" Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ?

LỬA ,nếu ta biết sử dụng ,sẽ sưởi ấm ,nấu chín vật thực .làm đuốc soi đường và nhiều việc lợi ích khác .Trái lại ,không biết dùng lửa cho đúng cách ,chính nó sẽ thiêu đốt ,cháy phỏng muôn phần đau khổ .

Chư Tăng cũng vậy .Hết lòng cung kính thờ phụng nghe theo lời giáo huấn của các Ngài ,rồi cố gắng HÀNH theo thì sẽ được mọi sự lợi ích an vui trong đời này cho đến vô lượng kiếp vị lai .Trái lại ,khinh thường rẻ rúng chư Tăng ,thì sự quả báo chẳng lành cũng sẽ đến với ta như thế ấy .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptySat Nov 23, 2013 11:22 am

TĂNG CÓ MẤY BẬC / XIN CHO BIẾT ?Tăng có hai là THÁNH TĂNG và PHÀM TĂNG
THÁNH TĂNG là những bậc tu hành tinh tấn ,dứt trừ phiền não và đã đến THÁNH VỨC ,là đạt đến BỐN ĐẠO ,BỐN QUẢ và một NIẾT BÀN .


BỐN ĐẠO ,BỐN QUẢ LÀ THẾ NÀO ?

-Tu Đà Hoàn Đạo    -Tu Đà Hoàn Qủa
-Tư Đà Hàm Đạo   -Tư Đà Hàm Qủa
-A Na Hàm Đạo     -A Na Hàm Qủa
-A La Hán Đạo     -A La Hán Qủa

Bốn bậc THÁNH trên lại còn chia ra THÁNH HỮU LẬU và THÁNH VÔ LẬU .

THÁNH HỮU LẬU là bậc mới nhập dòng THÁNH VỨC ,đè nén phiền não được một phần ,chưa dứt hẳn được nên còn phải bị TÁI SANH LUÂN HỒI như TU ĐÀ HOÀN .TƯ ĐÀ HÀM và A NA HÀM .

THÁNH VÔ LẬU là bậc đã diệt tận được gốc ,rễ của phiền não ,đã trong sạch được cả THÂN KHẨU Ý không còn TÁI SANH LUÂN HỒI lại nữa như A LA HÁN .


THẾ NÀO GỌI LÀ THÁNH TU ĐÀ HOÀN ?

TU ĐÀ HOÀN hay còn gọi là "DỰ LƯU" có nghĩa là bậc sửa soạn nhập vào Dòng THÁNH VỨC do sự tinh tấn tu hành .Bậc này ,dứt được ba sợi dây kiết sử là THÂN KIẾN HOÀI NGHI và GIỚI CẤM THỦ . Là bậc thấp nhất trong hàng TỨ THÁNH .Bậc này còn phải tái sanh luân hồi , nhưng không quá bảy kiếp và nhất là không còn bị sa đoạ vào bốn đường Dữ .Bậc này còn được gọi là THẤT LAI .

THẾ NÀO GỌI LÀ THÁNH TƯ ĐÀ HÀM ?

TƯ ĐÀ HÀM hay còn được gọi "NHẤT LAI" hay NHẬP LƯU có nghĩa là đã chính thức nhập vào Dòng THÁNH rồi . Chư vị này diệt tận được ba sợi dây KIẾT SỬ là THÂN KIẾN HOÀI NGHI và GIỚI CẤM THỦ ,song THAM và SÂN đã nhẹ được một phần lớn .Bậc này chỉ phải TÁI SANH một kiếp nữa mà thôi .

THẾ NÀO GỌI LÀ THÁNH A NA HÀM ?

A NA HÀM hay còn được gọi là BẤT LAI ,nghĩa là không còn bị luân hồi nữa .Vì bậc THÁNH này đã dứt trừ được THƯỢNG PHẦN KIẾT SỬ và Thân kiến ,Hoài Nghi ,Giới Cấm Thủ ,Tham lam và Sân hận .Đắc Qủa này ,chư THÁNH thọ sanh vào cung trời ĐÂU SUẤT ĐÀ để tu hành thêm và chờ ngày đắc quả A LA HÁN .

THẾ NÀO GỌI LÀ THÁNH A LA HÁN ?

A LA HÁN có danh hiệu VÔ SANH ,nghĩa là không còn sanh tử luân hồi lại nữa . Vì bậc THÁNH này đã dứt sạch MƯỜI SỢI DÂY KIẾT SỬ trói cột chúng sanh là Thân kiến ,Hoài nghi ,Giới cấm thủ ,Tham lam ,Sân hận , Ái sắc ,Ái vô sắc ,Phóng dật ,Tự phụ và Vô minh .Bậc này đã hoàn toàn giải thoát ra khỏi vòng TAM GIỚI ,nên được gọi là THÁNH VÔ LẬU .

THÁNH TĂNG CÓ HẠNG THIỆN LAI TỲ KHƯU LÀ THẾ NÀO ?

EHI BHIKKHU ,dịch THIỆN LAI TỲ KHƯU là bậc đã đào tạo được rất nhiều TIỀN THIỆN DUYÊN từ vô lượng kiếp .Nhất là cúng dường bố thí dao cạo ,Y BÁT đến chư Phật TOÀN GIÁC ,ĐỘC GIÁC và THINH VĂN đệ tử PHẬT ,cũng như chư phàm Tăng .Do nhân lành trên ,nên khi có một đức Phật ra đời ,được nghe pháp của Ngài ,phát tâm hoan hỷ mừng vui ,xin xuất gia tu theo CHÁNH GIÁO .

Khi ấy đức Phật dạy ! "Hãy lại đây ,vị THIỆN LAI TỲ KHƯU" Khi lời vàng vừa dứt ,tự nhiên tóc,râu sẽ rụng sạch ,quần áo cân đai sẽ biến mất ,mà có đầy đủ TAM Y QUẢ BÁT như vị Tỳ khưu đã tu lâu rồi vậy .Đó là do nhờ phước theo bảo trợ .Chư Tăng này được gọi là EHI BHKKHU hay THIỆN LAI TỲ KHƯU ,tu theo lối ứng hoá .


PHÀM TĂNG LÀ THẾ NÀO ?

Là người đã nguyện hy sanh ,xả bỏ đời sống phàm nhơn thế tục ,thọ trì phẩm hạnh thanh cao ,thay mặt ba đời chư Phật ,cố gắng tinh tấn tu hành theo TAM HỌC là giới định huệ để diệt trừ TAM ĐỘC là tham sân và si ,mong ngày đắc thành ĐẠO QUẢ theo gương các bậc đàn anh là chư THÁNH THINH VĂN vậy .

BÂY GIỜ CÒN CÓ THÁNH TĂNG ĐẮC QUẢ KHÔNG ?

Trong TẠNG KINH có ghi "CHÁNH GIÁO CÒN ,ĐẠO QUẢ CÒN" .Đúng như vậy ,tu hành cho chín chắn ,đúng theo lời đức Phật dạy ,thì chắc chắn sẽ đắc ĐẠO QUẢ không sai bất luận là xuất gia hay tại gia ,song hạng xuất gia thì thân tâm nhẹ nhàng rảnh rỗi hơn hàng tại gia ,vì còn bị vướng bận bao nhiêu sự trói cột ở đời .

Sở dĩ bây giờ có ít THÁNH TĂNG ,là vì chúng sanh phước mỏng ,nghiệp dày vả lại sự hành chưa hoàn toàn đúng theo lời Phật dạy .Tinh thần bị phiền não ,trần cấu ,ô nhiễm quá nhiều .

Và nói một cách khác ,nếu có THÁNH NHƠN đắc QUẢ đi nữa ,thì chính tự vị ấy biết ,cũng như các vị đồng đắc QUẢ biết ,hoặc các vị đắc cao hơn biết mà thôi . Chứ chả lẽ đắc QUẢ rồi ,các ngài đem khoe khoang ĐẠO QUẢ cho mọi người biết sao ?


DO ĐÂU ,PHÀM NHƠN KHÔNG BIẾT THÁNH NHƠN ĐẮC QUẢ ?

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu . Ví như một đứa trẻ học lớp TƯ . Nó chỉ biết đọc ,biết viết ,tính toán chút ít .Trình độ hiểu biết của nó chỉ ở trong phạm vi lớp TƯ mà thôi .Nghe người kia đậu bằng bác sĩ hay kỹ sư ,nó cũng chỉ nghe như vậy thôi ,chứ thật ra ,nó làm sao hiểu biết được tầm kiến thức của vị bác sĩ hay kĩ sư như thế nào ?

Chúng ta cũng như thế ấy .Màn Vô minh bao đời che án ,danh vọng lắm kiếp lôi kéo ,mãi say mê quay cuồng với tài ,tình,danh lợi ,lấy giả làm thiệt .lấy không làm có ,lấy dơ làm sạch ,lấy khổ làm vui v.v...thì làm sao thấy biết được sự thanh tịnh ,vắng lặng an vui tự tại của chư THÁNH cho được ?


NẾU KHÔNG THẤY ,BIẾT LÀM SAO TIN TƯỞNG ĐỂ TU ?

Lại cần xét kỹ ví dụ trên chả nhẽ như đứa trẻ học lớp TƯ kia ,không biết được tầm kiến thức bao la của vị Bác Sĩ hay Kỹ sư rồi cho là không có trình độ Bác Sĩ hay Kỹ Sư sao ?

Muốn có bằng cấp Bác Sỹ hay Kỹ Sư người học trò phải chuyên cần ,phải cố công trì chí ,không xao lãng chăm chú học hỏi ,rồi thời gian không lâu ,cũng sẽ đạt đến trình độ Bác sĩ hay Kỹ Sư được .

Cũng như chúng ta ,là những người mong mỏi tìm đạo giải thoát ,tìm cho ra con đường thoát khổ về vui thì việc trước nhất là phải cố gắng tinh tấn dứt bỏ tánh hư ,nết xấu ,đào tạo việc lành .

Như trì trai ,giữ giới ,tham THIỀN ,quán tưởng ,đè nén phiền não ,bớt dục vọng thèm khát cá nhân  ,trau dồi cho thân tâm thanh tịnh thì NIẾT BÀN đâu xa .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptySun Nov 24, 2013 11:21 am

TẠI SAO TRONG TĂNG LỮ ,VỊ SƯ GIÀ LẠY VỊ SƯ TRẺ ?

Đảnh lễ là để tỏ lòng cung kính Phẩm hạnh thanh cao ,công hạnh tu hành ,phạm hạnh giải thoát ,chứ đâu có phải lạy 32 thế trược của vị ấy .

Tuy có Tăng tướng như nhau ,song NHO GIÁO có câu "THẮNG NHỨT TUẾ VI NHƠN HUYNH..." có nghĩa là hơn một tuổi thì làm anh .Ở đây ,thấy vị sư già đảnh lễ vị sư trẻ ,là chấp Sự mà quên LÝ rồi .Tuy tuổi trẻ nhưng công hạnh cao hơn ,thọ cụ túc giới trước hơn thì vị tuy già mà mới tu hoặc nhỏ HẠ hơn phải đảnh lễ là việc dễ hiểu vậy thôi .

Đức Phật có dạy :

-Hai người cùng tu một ngày ,một tháng ,hoặc một buổi ,song người nào THỌ GIỚI trước là SƯ HUYNH .Em phải tôn trọng ,kính bái anh ,ví như trong gia đình ,người em phải kính trọng anh đó vậy .


TẠI SAO CHA MẸ ÔNG SƯ CŨNG PHẢI ĐẢNH LỄ SƯ CON MÌNH ?

Như trên đã giải ,đảnh lễ là tôn trọng ,kính bái Y Bát chơn truyền của ba đời chư Phật ,đảnh lễ chư Thánh và phàm Tăng mà Ông Sư là người đại diện ,chứ đâu có đảnh lễ một cá nhân nào đâu ? Vả lại ,đảnh lễ thì có phước ,không thì thôi ,chứ Ông Sư đâu có bắt buộc .Sự tín ngưỡng ,tôn trọng phát xuất tự đáy lòng mới cao quý ,chứ ngoài hình tướng thì lạy lục ,mà trong tâm thì hoài nghi ,bực bội ,buồn phiền ...thì sao gọi là phước .

Tóm lại ,chư Tăng tuy còn là phàm ,nhưng các ngài thay mặt ba đời chư Tăng ,chư THÁNH TĂNG ,thì làm sao cho phẩm hạnh thanh cao ,giới đức trong sạch cho xứng đáng là PHƯỚC ĐIỀN VIÊN của chư Thiên Và NHƠN LOẠI .


PHẦN :TẠI GIA CƯ SĨ

KHI XU HƯỚNG ,TIN TƯỞNG THEO PHẬT GIÁO PHẢI THẾ NÀO ?


Khi đã học hỏi ,sưu tầm ,nghiên cứu giáo lý của đức Phật ,nhận xét suy tư thấy rõ lời nói ,câu khuyên ,nhất là TAM TẠNG KINH ĐIỂN ,một đường lối chắc thật ,thanh cao ,có NHƠN  có QUẢ rõ ràng rành mạch ,phát tâm hoan hỷ mừng vui ,ví như người tìm được mỏ vàng hay hầm châu ngọc quý báu ,thì nên tình nguyện làm người con PHẬT để mong cầu sự lợi lộc ,sự an vui ,sự tấn hoá về tinh thần lẫn vật chất ,ví như xin ra nhập vào dòng người đi tìm vàng hay khai thác châu ngọc vậy .

MUỐN TRỞ THÀNH MỘT PHẬT TỬ PHẢI LÀM SAO ?

Điều cần nhất ,là tìm gặp cho được một vị MINH SƯ ,có hạnh kiểm trang nghiêm ,có hành vi tốt đẹp để xin thọ trì QUY GIỚI .Tại sao vậy ?

Vì thật ra ,trong thời buổi Pháp nhược Ma cường ,thầy Rùa nhan nhản khắp nơi ,lắm kẻ lợi dụng lòng tin của tín đồ .Bởi thế cho nên  ,có một số người lợi dụng Tăng Tướng làm cái MỘC chiêu bài mà mưu sinh bằng cách "MƯỢN ĐẠO TẠO ĐỜI " hoặc trốn tránh trách nhiệm "TRỐN XÂU LẬU THUẾ " lại còn lôi kéo tín đồ vào con đường TÀ ĐẠO ,mê tín dị đoan v.v...  


THẦY RÙA LÀ THẾ NÀO ?

Con Rùa khi nó muốn sanh ,đi tìm một bãi cát bới một lỗ nho nhỏ .Xong đẻ bọc trứng vào đó ,lấp đất sơ sịa rồi bỏ đi .Nhờ ánh nắng mặt trời và sự dịu mát của ban đêm mà trứng nở ,chứ Rùa mẹ không tha thiết gì đến đàn con của nó cả .

THẦY RÙA cũng như thế đó .Vì lòng tham lam danh lợi lôi cuốn ,nên khi đi tu rồi ,chỉ mong thu nhận tín đồ cho đông  ,rồi mặc ai muốn làm gì thì làm .Trì trai cũng được ,phá giới cũng không sao , miễn dâng cúng lợi lộc cho nhiều là thầy thương ,thầy mến . Còn giáo lý hay đức hạnh của hàng đệ tử không hề để tâm lưu ý tới . Gặp thầy Rùa như vậy ,thì thật là hoài công vô ích cho những ai muốn tu theo đạo Giải Thoát ,mong cầu Lánh Khổ , Tìm Vui .


TU PHẬT TẠI SAO PHẢI THỌ TRÌ QUY GIỚI ?

Thế thường ,người bộ hành muốn đi đến nơi nào mong tránh khỏi lối mê ,rừng thẳm ,thì cần phải theo sự chỉ dẫn của người HƯỚNG ĐẠO . Cũng như người học trò ,muốn thông minh, uyên bác ,phải cố công vâng giữ hành theo lời giáo huấn của ông thầy .

Đạo Phật cũng vậy , giáo lý của Phật Tổ cao siêu vi diệu quá . TAM TẠNG KINH ĐIỂN chứa đựng bao nhiêu ý nghĩa thậm thâm vi diệu ,nếu không thọ TAM QUY ,thì lấy đâu làm nơi nương nhờ ,mong cầu tấn hoá cho được ?


QUY Y LÀ THẾ NÀO ? CÓ MẤY NGÔI QUY Y ?

Quy Y có nghĩa là quay về ,là nương theo .Là lấy một điểm tựa để làm nơi nương trông cậy . Ví như người con thơ dại nương nhờ vào lòng thương của bà mẹ hiền quý mến . Quy Y là ý nói nương nhờ ,trông cậy của người Phật tử trên con đường đi đến nơi DIỆT KHỔ . TAM QUY ,có nghĩa là nơi nương nhờ ,trông cậy vào ba ngôi quý báu trọn Lành .Ấy là Quy Y Phật ,Quy Y Pháp và Quy Y Tăng .

THẾ NÀO GỌI LÀ QUY Y PHẬT ?

Phật là đấng TOÀN TRI DIỆU GIÁC vô lượng từ bi .Ngài đã bẻ gảy bánh xe sanh tử luân hồi ,đã diệt tận Vô Minh và Ái Dục . Ngài là thầy cả chư Thiên và nhân loại . "THIÊN NHƠN CHI ĐẠO SƯ ,TỨ SANH CHI TỪ PHỤ" Quy Y Phật là lấy Ngài làm nơi vững nương , làm tấm gương sáng , làm người dẫn lộ trọn lành ,ngõ hầu bước theo tu hành cho hết khổ .

THẾ NÀO GỌI LÀ QUY Y PHÁP ?

Pháp là những phương lương diệu dược nhiệm mầu , có năng lực chữa trị tâm bệnh . Phiền não của chúng sanh . Quy y Pháp ,là học hỏi giáo lý ,quán niệm cho thấu đáo ,suy tư cho thông suốt chín chắn ,rồi thực hành theo . Đó cũng là khuôn vàng thước ngọc để đưa lối cho quần sanh thoát khỏi sông mê ,rừng thẳm đầy kinh sợ hãi hùng .

TẠI SAO PHẢI QUY Y TĂNG ?

Tăng là bậc đã " NGUYỆN CẮT ÁI TỪ THÂN" nguyện "XẢ PHÚ CẦU BẦN ,XẢ THÂN CẦU ĐẠO" .Người đứng ra nhận lãnh trách nhiệm ,thay mặt ba đời chư Phật cũng như chư Thánh  và Phàm Tăng , lái chiếc thuyền Bát Nhã ra nơi biển cả để vớt khách trầm luân đang đắm chìm lặn hụp giữa lượn sóng ba đào Tam Giới .

Đức Phật đã lên đường tịch diệt .

Tam Tạng Pháp Bảo ,tuy nhiên quý báu nhưng quá nhiệm mầu ,thiếu Tăng Bảo ,thì lấy ai hướng dẫn dìu dắt , đem ngõ chỉ đường cho khách bộ hành là quần sanh trên con đường sanh tử ?

Quy Y Tăng ,lấy Tăng làm nơi vững nương trông cậy ,theo lời giáo huấn của các Ngài ,thực hành đúng theo lời dạy của chư Tăng ,mà tu hành thì sẽ đem lại sự an vui cho mình và cho kẻ khác . Lại nữa ,có Quy Y thì Tăng mới hết lòng hướng dẫn dắt dìu ,ví như bà mẹ hằng lo lắng đến hạn Phúc của đàn con đẻ vậy .


KHÔNG QUY Y THÌ TĂNG KHÔNG DẠY BẢO SAO ?

Không phải là không chỉ vẽ . Dạy bày giáo huấn là nhiệm vụ của chư Tăng  ,đó là lòng từ bi rộng lớn nhưng không có Quy Y ,chưa là đệ tử ,thì Tăng đâu có trách nhiệm ? Nói là nói vậy thôi . Dạy bày như vậy thôi . Ai nghe cũng được ,người nào không nghe cũng tốt .

Trái lại ,khi đã Quy Y rồi ,ví như đinh đóng vào cột chắc chắn . Thầy có trách nhiệm săn sóc , mà trò cũng có bổn phận lo cho tròn . Hai bên nâng đỡ hỗ trợ cho nhau ,há chẳng phải là tốt đẹp vẹn toàn sao ?


TAM QUY CHỈ CÓ CHỪNG ẤY SAO ?

TAM QUY lại còn có hai bậc là THÁNH QUY và PHÀM QUY . 

Thế nào gọi là THÁNH QUY ?

-THÁNH QUY là quy thấy PHÁP TỨ DIỆU ĐẾ ,dứt trừ phiền não ,lấy NIẾT BÀN  làm cảnh giới , là nơi về của các bậc THÁNH NHƠN nhất là TU ĐA HOÀN .

-PHÀM QUY chỉ tập tành , cố gắng đè nén phiền não như dùng đức của Phật làm cảnh giới ,là nơi về của người phàm , có đức tin về sự hiểu thấy phải . Có đức tin làm gốc , làm cho sự biết trong mười cách làm PHƯỚC ,"PUNNAKIRIYA VATTHU" .


MƯỜI CÁCH LÀM PHƯỚC LÀ THẾ NÀO ?

1.DÀNA . Bố thí ,phát tâm hoan hỷ chia sớt tài sản ,vật dụng của mình sẵn có (Pháp thí) hoặc an ủi vỗ về kẻ sa cơ thất thế ( Vô uý thí) cho kẻ khác .

2.SÌLA. Trau dồi phẩm hạnh cho thanh cao ,xa lánh ghê sợ điều xấu xa ,tội lỗi đê tiện .

3.BHÀVANA .Tham Thiền .Lấy ân đức Phật ,ân đức Pháp , hoặc ân đức Tăng v.v...làm đề mục để cột trói Tâm (hoặc một trong 40 đề mục) trong PHÁP CHÁNH ĐỊNH để HÀNH .

4.APÀCANA .Kính trọng người nên kính trọng . Lễ bái người nên lễ bái . Học hỏi pháp nào nên học hỏi .

5.VEYYAVACA. Giúp đỡ các thân bằng quyến thuộc không phân biệt kẻ thân người sơ với lòng từ bi bác ái .

6.PATIDÀNA. Hồi hướng ,chia sớt phần phước báu của mình đã tạo cho chư Thiên và nhơn loại ,tất cả chúng sanh .

7.PATTA MUNODÀNA. Hoan hỷ phước báu của kẻ khác vui mừng thoả thích khi thấy họ làm phước .

8.DHAMMÀSAVANÀ. Nghe pháp bằng cách chăm chú kính trọng .Dồn tất cả tâm tư để đón nhận lời vàng tiếng ngọc của chư Tăng dạy dỗ ,giáo huấn mà thực hành .

9.DHAMMADESANÀ. Thuyết pháp theo sự hiểu biết của mình cho người nghe học viết kinh ,ấn sách cho kẻ khác cùng coi ,cùng đọc .

10.DITTHIHUJUKAMMA. Sửa trị tri kiến cho chơn chánh . Nghe học thông suốt ,suy nghiệm thấu đáo ,nhận thức cho thấy rõ chân lý ,rồi thực hành theo chân lý ấy dứt bỏ điều sai lầm sái quấy, mê tín dị đoan ,chấp thủ những phong tục cổ cựu di truyền không đúng với pháp . Đó là MƯỜI ĐIỀU LÀM PHƯỚC "PUNNAKIRIYA VATTHU" của người tại gia cư sĩ .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyMon Nov 25, 2013 12:03 pm

TRÌ GIỚI NGHĨA LÀ THẾ NÀO ? CÓ MẤY ?

TRÌ GIỚI là vâng giữ hành theo những điều răn cấm của đức Phật đã chuẩn hành cho người tại gia cư sĩ là Nam giới như giải ở phần luật phía trước . Nhưng để cho hành giả khỏi bị hư đứt hay bợn nhơ ,phần này xin giải rõ các chi điều giới cho được sáng tỏ hơn .

CHO BIẾT SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỨT GIỚI VÀ BỢN NHƠ ?

Giới bị đứt ,ví như khổ vải bị rách lủng ,không lành lặn ,không dùng được .Giới bị bợn nhơ ví như khổ vải bị hoen ố và dính đồ dơ ,bùn đất ,dùng cũng không tốt đẹp đâu .Giới bị đứt là khi nào xét thấy phạm đủ các chi điều .Giới bị bợn nhơ là chỉ bị phạm một phần nào thôi .

XIN CHO BIẾT NHỮNG CHI ĐIỀU CỦA GIỚI ?

+Giới sát sanh ---có 5 chi
+Giới trộm cắp ----có 5 chi
+Giới tà dâm  ------có 4 chi
+Giới nói dối --------có 4 chi
 +Giới uống rượu ---có 4 chi
+Giới múa hát --------có 3 chi
+Giới trang điểm -----có 3 chi
+Giới nằm ngồi chỗ cao ----có 3 chiNĂM CHI CỦA SÁT SANH LÀ THẾ NÀO ?

1.Chúng sanh có sanh mạng

2.Biết chúng sanh đó còn sanh mạng 

3.Tính giết

4.Cố gắng giết

5.Chúng sanh chết vì sự cố gắng ấy .

CHO BIẾT CHI CỦA GIỚI TRỘM CẮP ?

1.Của có người giữ

2.Sự biết rằng của có người giữ 

3.Tính trộm cắp

4.Cố gắng trộm cắp

5.Trộm cắp được do sự cố gắng ấy .


CHO BIẾT CHI CỦA GIỚI TÀ DÂM ?

1.Người nữ không nên tà dâm

2.Tính tà dâm với gái đó 

3.Đã tà dâm .


CHI CỦA GIỚI NÓI DỐI RA SAO ?

1.Điều không thật

2.Tính nói dối 

3.Ráng sức nói dối 

4.Đã làm cho người tin lời nói dối ấy .


CHI CỦA NGƯỜI UỐNG RƯỢU LÀ THẾ NÀO ?

1.Rượu

2.Tính uống bia 

3.Ráng sức uống rượu

4.Đã uống rượu ấy vô khỏi cổ 

BÁT QUAN TRAI GIỚI thêm ba Giới nữa .Thay vì tà dâm với vợ con người , vợ nhà cũng không được thông dâm , không ăn sái giờ . Không được múa hát ,thổi kèn ,đờn ,xem múa hát ,nghe đờn kèn và trang điểm ,thoa vật thơm dồi phấn và đeo tràng hoa . Không được nằm ngồi nơi quá cao và xinh đẹp .


XIN CHO BIẾT CHI CỦA GIỚI THÔNG DÂM ?

1.Một trong 30 khiếu (LUẬT XUẤT GIA quyển thượng) 

2.Tính thông dâm 

3.Ráng sức thông dâm 

4.Đã thông dâm .


CHI CỦA GIỚI ĂN SÁI GIỜ LÀ GÌ ?

1.Sái giờ làm từ chếch xế đến mặt trời mọc .

2.Vật thực được ăn trong giờ 

3.Đã ăn khỏi cổ .


CHI CỦA GIỚI MÚA HÁT RA SAO ?

1.Múa hát đàn ,kèn 

2.Tính làm 

3.Đi nghe hoặc xem .Đã xem và xem 

4.Vật để trang điểm , nhất là tràng hoa 

5.Cố ý dùng đồ trang điểm mà trang sức 

6.Đã dùng đồ trang điểm mà trang sức .


CHO BIẾT CHI CỦA NẰM ,NGỒI NƠI QUÁ CAO ?

1.Nằm ,ngồi nơi quá cao và xinh đẹp 

2.Tính nằm hoặc ngồi 

3.Đã nằm hoặc ngồi 

Nói chung ,nếu phạm đầy đủ CHI ,gọi là đứt Giới . Nếu phạm 1 hay 2 CHI gọi là GIỚI BỢN NHƠ hay HOEN Ố .


KHI THỌ TRÌ QUY GIỚI ,NGƯỜI PHẬT TỬ LÀM GÌ ?

Đến trước vị Tỳ khưu hay Sa di sám hối xin chừa cải những tội lỗi của mình đã vô ý quên mình ,dễ duôi phạm phải trong vô lượng kiếp trước dẫn lại đây .Rồi mới trình bạch xin thọ trì TAM QUY và NGŨ GIỚI .

(Xem nơi luật của người cư sĩ trong KINH NHẬT HÀNH)


XIN QUY GIỚI XONG CÓ ĐƯỢC LÃNH LỒNG PHÁI PHÁP DANH KHÔNG ?

Không cần thiết lắm . Luật lệ của đức PHẬT chuẩn hành là "KHẨU TRUYỀN TÂM THỌ" .Điều cần yếu làm Hành Gỉa phải vâng giữ hành theo cho được trong sạch vẹn toàn là quý báu nhất mà thôi .Song thực tế ,thì cũng có lắm Phật tử xin Pháp Danh ,đó là những đức lành tánh tốt mà vị thầy tế độ ban truyền cho với mỹ ý khuyên nhắc tín đồ lấy đó làm đề mục để luôn ghi nhớ mà hành theo .Mục đích của Đạo Phật là TỰ TU ,TỰ ĐỘ ,TỰ GIÁC rồi mới GIÁC THA. Cũng ví như thế nhơn ĐÓI ,muốn no lòng phải ăn vật thực như thế nào ,thì người Phật tử muốn lánh khổ ,tìm vui phải hành đúng theo lời dạy khuyên giáo huấn của chư Tăng cũng như thế ấy . 

Một khi TAM QUY được chắc chắn , Ngũ Giới được trong sạch tinh nghiêm rồi ,thì phước báu hằng bảo trợ ,chư thiên tán thán hoan hô đúng như câu Phật ngôn "NADUGGATIM GACCATI DHAM-MÀCÀRI" nghĩa là người hành theo Chánh Pháp không bị đi vào chỗ xấu xa .

Cũng như trong Nho Giáo có câu " ĐẠO CAO LONG HỔ PHỤC ,ĐỨC TRỌNG QUỶ THẦN KIÊN"

Tự mình có hạnh kiểm trong sạch tinh nghiêm ,tự nhiên mọi người sẽ mến yêu chiều chuộng ,là nơi vừa lòng của các bậc thánh nhân ,có năng lực cảm hoá long xà ,ác thú v.v...

Nhận lãnh lồng phái ,pháp danh rồi ,mà nghe đâu tin đó ,cúng vái lung tung ,gốc cây ,hang đá ,ông táo ,bình vôi v.v...cũng thì thụp lễ lạy ,heo gà cũng giết ,trộm cắp không chừa ,rượu chè be bét ,chơi cờ ,đánh bạc hút-xách ,đàng điếm lung tung ,bậy bạ vợ ,con người ,thì lồng phái pháp danh nào có ích lợi chi ?


KHI CÓ LỒNG PHÁI ,PHÁP DANH CHẾT ĐƯỢC GIẢM TỘI ?

Thật là một câu chuyện khôi hài hết sức .

Ví dụ ,như có một tên tướng cướp hung dữ ,chuyên đi giết người ,cướp của ,đốt xóm ,phá làng ,làm những điều hung bạo xấu xa , rồi đến chùa xin năm bảy lồng phái đeo khắp cả thân mình ,rồi liệu có thoát khỏi lưới của pháp luật sao ?

Trái lại ,có người ăn hiền ở lành ,giúp đỡ kẻ cô đơn nghèo khó , nuôi nấng người bệnh hoạn tật nguyền thì sẽ bị quân binh bắt bỏ tù ,làm tội ,vì không có pháp danh hay lồng phái hay sao ?

Rồi nói rộng ra ,giả sử tên cướp kia có muốn hướng thiện tu hành ,thì trước tiên cũng phải ở tù ,đặng trả cho rồi cái nghiệp của nó gây tạo cái đã .

Xét việc đời như thế nào , suy việc Đạo cũng như thế ấy . Có câu "THIÊN ĐỊA VÔ TƯ ,QUỶ THẦN CHÍ CÔNG " chả lẽ vì lồng phái hay pháp danh mà ĐỊA TẠNG VƯƠNG hay QUỶ SỨ tha hết cho tội nhơn hay sao ? Như vậy, thì chính ĐỊA TẠNG VƯƠNG hay QUỶ SỨ lãnh chịu TỘI giùm cho TỘI NHƠN cái đã .Đừng nghe lời xiểm ngôn tà mỵ mà dễ duôi dãi ,tự đào lấy hố chôn mình .

Nói chung , người Phật tử lấy TAM BẢO làm nơi vững nương chắc chắn để trông cậy ,và dùng NGŨ GIỚI trau dồi Thân Tâm cho trong sạch ,thì sẽ có NĂM QUẢ BÁU hộ trì luôn khi .


NĂM ĐIỀU QUẢ BÁU ẤY NHƯ THẾ NÀO ?

1. Người giữ giới trong sạch hằng được tài sản nhiều ,lợi lộc tấn phát .

2.Người giữ giới hằng được nhiều người ưa chuộng tên ,tuổi tốt lành ,được nhắc nhở tán thán .

3. Người giữ giới can đảm trong các cuộc hội họp được mọi người kính nể .

4.Người giữ giới hoan hỷ thoả thích trong lúc sắp lâm chung ,có thể biết trước ngày hết số .
5.Người giữ giới sau khi chết tâm hồn an lạc ,thần trí nhẹ nhàng và thọ sanh về nhàn cảnh an vui .

Trái lại ,người giữ giới không trong sạch sẽ bị NĂM ĐIỀU TAI HẠI như sau :

1.Người không giữ giới hằng hao mất tài sản vì sự dễ duôi ,lười biếng của mình .

2.Hằng bị tên tuổi không tốt ,bị người đồn đãi chê bai ,trời người đều xa lánh khinh khi .

3 Hằng bị rụt rè nhút nhát trước đám đông ,giữa các cuộc hội họp ,sợ sệt trước mắt mọi người .

4.Hằng bị hôn mê tán loạn tâm hồn lúc gần chết và rất đau khổ nhức nhối lúc sắp lâm chung .

5.Sau khi chết , bị đoạ sanh vào bốn đường dữ là súc sanh ,A-Tu-La ,Ngạ Quỷ và địa ngục do theo cái NGHIỆP của mình đã tạo .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyTue Nov 26, 2013 1:20 pm

NGHIỆP LÀ GÌ ? CÓ MẤY LOẠI ?

KAMA dịch là "NGHIỆP" là sự tác ý ,là tư tưởng  ý nghĩ cho hành vi tạo tác của mình . Nghiệp có hai là THIỆN NGHIỆP và ÁC NGHIỆP . NGHIỆP THIỆN đưa chúng sanh về cõi an vui . ÁC NGHIỆP dẫn chúng sanh thọ quả khổ trong bốn đường dữ .

Nghiệp được chia 12 loại như sau .

1.HIỆN NGHIỆP . Nghiệp là quả trổ trong lúc hiện tại , như học giỏi thi đậu cao .Giết người thì đền mạng .

2.HẬU NGHIỆP . Nghiệp mà quả trổ sanh trong kiếp sau đó .

3. TUỲ NGHIỆP . Qủa trổ sanh bất cứ lúc nào kế sau kiếp hiện tại .

4.QUÁ NGHIỆP . Đã qua rồi ,không trả quả nữa ,ví như mũi tên hết đà bay ,rơi xuống .

5. TẠO TÁC NGHIỆP . Nghiệp bắt đầu trả quả khi tái sanh vào lòng mẹ cho đến 49 ngày .
6.TRỢ TIỀN NGHIỆP . Giàu thì cho giầu thêm ,nghèo thì càng khốn khổ hơn .

7. ĐƯƠNG TIỀN NGHIỆP .Hộ trợ cho sự làm ăn sinh sống .

8.CHUYỂN TẤN NGHIỆP . Nghiệp mạnh vào cắt đứt như giàu trở nên nghèo ,hoặc bất đắc kỳ tử .
9. TRƯỜNG KỲ NGHIỆP .Hành động hằng ngày . Khi chút khi chút ,lâu ngày tích trữ thành nhiều . Ví như nước rơi từng giọt .
10. TRỌNG NGHIỆP .Hành động trọng yếu nặng nề như ngũ nghịch đại trọng tội .

11. CẬN NGHIỆP .Nghiệp dẫn dắt thọ sanh trong lúc sắp lâm chung .

12.HOẶC NGHIỆP. Làm hành động mà không có tác ý vô tình ,ví như làm phước cũng không nguyện gì cả . Do đó khi giàu cũng không biết ,cho là may mắn thôi .

Các sự tích dẫn chứng về Nghiệp khá nhiều , xin tìm xem nơi quyển "TRIẾT LÝ VỀ NGHIỆP" của hoà thượng HỘ TÔNG đã xuất bản .


NGHIỆP LÀNH HƯỞNG QUẢ VUI ,TẠI SAO CÓ NGƯỜI LÀM VIỆC DỮ VẪN ĐƯỢC AN VUI ?

Nghiên cứu  ,suy niệm 12 cái NHGIỆP trên cho kỹ thì không có gì mâu thuẫn cả . Tuy đời này ăn ở hiền lành tu nhơn tích đức ,song biết đâu vô lượng kiếp trước đã tạo tác lắm điều hung dữ ,phá giới ,bần tiện v.v...nói một cách cho dễ hiểu bằng ví dụ sau .

Một người kia làm ruộng ,gieo giống lúa đen . Đến mùa gặt ,phải ăn gạo đen ,cũng đúng theo LÝ NHƠN QUẢ sau thấy người bạn ăn cơm trắng ngon thơm ,mới hỏi thăm rồi bỏ giống lúa đen ,mà gieo giống lúa trắng vào ruộng của anh ta . Nhưng đến mùa gặt ,lại chưa được ăn cơm trắng hoàn toàn ngon thơm như người kia . Tại sao vậy ? Vì rằng lúa đen của mùa trước vẫn còn dư sót chút ít lại trong ruộng của anh ta . Nếu cố gắng chọn giống , gieo mạ kỹ hơn ,thì mùa sau ,hoặc mùa sau nữa sẽ đạt kết quả như ý .Lý đời là vậy .Đạo cũng giống như thế .


CHA MẸ CHỬI LA CON ,THẦY ĐÁNH PHẠT HỌC TRÒ CÓ GÂY NGHIỆP ÁC KHÔNG ?

Chửi la con vì tình thương .Thầy đánh phạt học trò cũng vì tình thương ,không gọi là nghiệp ác được .Vì chửi la ,đánh mắng cùng hình phạt chỉ là mong cho con ,em cho học trò của mình trở nên tốt lành đó thôi . Tích xưa ,có bà mẹ khuyên con đừng vào rừng săn bắn . Nói mãi mà con vẫn không nghe lời .Tức giận bà mẹ chửi rủa con "vào rừng voi dữ sẽ rượt mày" . Vào rừng quả nhiên người con bị voi to rượt đuổi .Trong cơn nguy cấp ,người con bằng phát nguyện .

-Nếu lời rủa của mẹ tôi vì tình thương ,thì xin voi trở lại .Bằng vì ác ý ,thì tôi xin chịu chết .

Thật vậy ,khi được nghe lời phát nguyện ,voi như hiểu ý ,lững thững quay trở lại .

Điển tích một ví dụ cho thêm phần sinh động ,chứ thật ra cha mẹ ,thầy tổ đối với con ,với đệ tử dùng lời êm ái dịu hiền thì hơn . Vì ở đời ,từ hàng chư thiên cho đến súc sanh ,nhơn loại có bao giờ ưa thích .

Mắng chửi cùng sự đánh đập ,quở phạt đâu ? Lời nói dịu dàng êm ái có sức mạnh vạn năng ,nó hằng khuyến khích nâng đỡ ta làm những việc mà chính ta cũng không ngờ .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyWed Nov 27, 2013 11:06 am

THỌ QUY GIỚI RỒI ,PHẬN SỰ CỦA NGƯỜI PHẬT TỬ LÀ GÌ ?

Khi còn tại thế ,đức PHẬT không những khuyên dạy chư Tăng ,hàng xuất gia Tăng lữ ,mà đối với người tại gia cư sĩ Ngài cũng hết lòng dạy bảo tận tình .

Như trong KINH SIGALA VÀDA ,đức THẾ TÔN dạy người thanh niên tên SIGALA ,trong khi Ngài gặp chàng đang thì thụp lễ bái LỤC PHƯƠNG theo lời du huấn của cha mà không hiểu ý nghĩa ra làm sao ?

-Này người cư sĩ trẻ tuổi kia .

Người cao thượng phải xa lánh bốn nghiệp ác . -Xa lánh bốn nẻo gây ra nghiệp ác .

Không phá hoại tài sản bằng sáu cách  - Tránh xa mười điều tai hại , làm như thế ,gọi là lễ bái sáu phương như người đã lạy vừa rồi ,và được bước lên con đường đưa đến vinh quang bằng cách chơn thật .

Rồi Ngài dạy .-BỐN NGHIỆP ÁC mà người tại gia phải xa lánh là gì ?

-Sát sanh -trộm cắp  -tà dâm -Vọng ngữ ,là bốn nghiệp ác mà bậc trí thức tôn trọng tán thành .

BỐN NẺO XA LÁNH NGHIỆP DỮ LÀ GÌ ?

Kệ ngôn :

-Ai vì tham lam sân hận sợ sệt và si mê .

-Mà phạm vào quy giới luật lệ .

-Thì thanh danh suy tàn tồi tệ .

Chẳng khác nào tuần trăng lu khuyết như tuần nguyệt tận . Bằng ai không tham lam sân hận sợ sệt cùng si mê giữ tròn quy giới luật lệ , thì thanh danh chói rạng bốn bề . Chẳng khác nào vầng trăng rạng to trong tuần NGUYỆT VỌNG !


SÁU CÁCH PHÁ HOẠI TÀI SẢN NÊN XA LÁNH LÀ GÌ ?

Kệ ngôn :

-Thích dùng chất độc làm cho mê dại .

-Đi rổng rểu ngoài đường trong lúc đêm khuya .

-Xem múa hát thích đánh bạc .

-Kết bạn với kẻ ác làm biếng .

VÀ ĐÂY LÀ SÁU CÁI QUẢ XẤU XA CỦA SỰ THÍCH DÙNG CHẤT ĐỘC LÀM CHO MÊ NGHIỀN SAY DẠI .

1.Hao mòn tài sản .    
 
2.Rầy rà cải lẫy .

3.Dễ nhiễm bệnh hoạn .

4.Nhơ danh xấu tiếng .
 
5.Loã lồ thân thể .

6.Suy giảm trí khôn .

ĐI RỔNG RỂU NGOÀI ĐƯỜNG TRONG ĐÊM KHUYA KHOẮT CŨNG CÓ SÁU QUẢ XẤU .

1.Chính mình không được che chở giữ gìn 

2.Vợ con không được che chở giữ gìn .

3.Tài sản cũng không được che chở giữ gìn .

4.Bị tình nghi là thủ phạm những vụ sát nhơn .

5.Mang lấy những dư luận xấu xa .

6.Gặp nhiều phiền phức .


SỰ TAI HẠI CỦA ĐÁNH BẠC LÀ THẾ NÀO ?

1.Đánh ăn bị chúng ghét .

2.Đánh thua bị buồn rầu vì mất của .

3.Tán gia bại sản .

4.Lời nói mình không được toà án tin cậy 

5.Bị chúng khinh bỉ ,xem thường nhơn cách .

6.Phí mất thì giờ quý báu ,thần trí lu mờ 
Vì mãi lo toan tính ,đen đỏ hơn thua ,sức khoẻ yếu kém vì thức khuya mất ngủ .


KẾT BẠN VỚI KẺ ÁC ,LÀM BIẾNG CÓ HẠI GÌ ?

Có sáu quả xấu .Kẻ làm biếng thường viện lẽ .
 
1.Bây giờ sớm quá 

2.Bây giờ trễ quá 

3.Bây giờ lạnh quá 

4.Bây giờ nóng quá 

5.Bây giờ đói quá 

6.Bây giờ no quá 

Rồi hẹn rày ,hẹn mai ,làm công việc bỏ bê ,tài sản hao mòn ,sự nghiệp tiêu tan .

Lại nữa ,có thứ bạn dày dạn như chai đá ,họ chỉ biết kêu lên "Bạn bạn" lúc trước mặt thôi .Họ chỉ là bạn ,là thân khi nào có ăn uống ,có lợi lộc cho họ mà thôi .Thức khuya dạy trễ ,hoang dâm ,sân hận ,ác tâm ,bạn xấu ,bủn xỉn ,là nguyên nhân làm cho gia đình suy sụp ,hạnh phúc tiêu tan .Đối với bạn ,đức Phật cũng hằng khuyên dạy thiết tha như sau :

-Này các ngươi . Có những kẻ đáng xem như thù thay vì bạn ,những kẻ ấy là gì ?

-Kẻ thi ân (làm ơn) bằng miệng
-Kẻ chuyên nịnh hót
-Kẻ đem đến sự suy sụp
-Kẻ cho ít đòi nhiều 
-Kẻ làm bổn phận vì sợ
-Kẻ làm bạn vì tư lợi
-Kẻ làm bạn vì cân nhắc việc quá khứ ,hiện tại
- Kẻ tìm cách nịnh  bợ nói lời rỗng ! Vị lai
-Kẻ trốn tránh hoặc viện cớ không đủ khả năng để giúp đỡ khi hữu sự .
-Kẻ ca tụng điều quấy của bạn mình 
-Kẻ khen tặng bạn trước mặt ,nói xấu sau lưng
-Kẻ làm bạn khi ta uống rượu
-Kẻ làm bạn khi ta đi rổng rểu ngoài đường
-Kẻ làm bạn khi ta đi xem múa hát .
-Kẻ làm bạn khi ta đánh bạc ,chơi cờ .
Những người ấy ,ta phải xem như kẻ thù ,nó theo quyến rũ cám dỗ ta theo con đường tội lỗi ,ta phải tìm cách lánh xa và ghê sợ nó như ác thú sài lang vậy .


CÓ NHỮNG NGƯỜI ĐÁNG THÂN CẬN NHƯ THẾ NÀO ?

Sau đây là những người đáng cho ta kết bạn TRI ÂM .

-Người hay bày tỏ tâm sự cho ta biết 

-Người hay che đậy việc kín của ta 

-Người không bỏ ta trong lúc hoạn nạn

-Người có thể hy sinh đời sống cho ta 

-Người ngăn cản không cho ta làm quấy

-Người khuyến khích ta làm những việc lành 

-Người chỉ cho ta những việc nào ta chưa biết 

-Người chỉ cho ta "Con đường về cõi trời"

-Người không vui sướng khi ta gặp hoạn nạn

-Người thích thú khi ta thành công

-Người ngăn cản kẻ khác không cho nói xấu ta

-Người ngợi khen những kẻ nói tốt ,tán dương Đức Hạnh của ta .

Đó là những hạng người đáng kết nghĩa KIM BẰNG ,là bạn sanh tử tâm đầu ,tri âm hay tri kỷ của ta .

Một ví dụ cho ta dễ hiểu .Ví như tay ta nâng đoá hoa thơm ,khi cất hoa rồi ,tay ta vẫn còn thơm .

Trái lại lá sen đâu có thối ,khi gói cá thối ,tôm ươn lá sen sẽ trở nên hôi thối như thế nào ,gần gũi bạn ác cũng sẽ nguy hại như thế đó .

Bởi thế cho nên trong NHO GIÁO có câu "CẬN CHÂU GIẢ XÍCH ,CẬN MẶC GIẢ HẮC" cũng như tục ngữ ta hay nói "GẦN MỰC THÌ ĐEN ,GẦN ĐÈN THÌ SÁNG" đó vậy .

Và để giải rõ về việc lễ bái "LỤC PHƯƠNG" đức PHẬT dạy .-Có sáu hạng người coi như sáu hướng 


Sáu hạng người ấy là thế nào ?

1.Cha mẹ là hướng đông 
2.Thầy dạy là hướng nam 
3.Vợ chồng là hướng tây
4.Bằng hữu là hướng bắc
5.Các bậc tu hành ,đạo sĩ là hướng trên
6.Người giúp việc ,tôi tớ là hướng  dưới .


CÁCH NÀO CHA MẸ COI NHƯ HƯỚNG ĐÔNG ?

Bằng năm cách ,người con phụng dưỡng cha mẹ 

1.Cha mẹ nuôi dưỡng ta ,ta phải nuôi dưỡng lại
2.Ta sẽ làm những việc làm của người 
3.Ta sẽ noi theo phong tục gia đình 
4.Ta tỏ ra xứng đáng thọ hưởng di sản của người 
5.Ta bố thí ,hồi hướng phước báu cho ân nhân quá cố theo truyền thống gia đình .

Bằng cách trên cha mẹ có năm điều từ ái với con .

1.Ngăn ngừa không cho con làm điều quấy 
2.Khuyến khích con làm những việc lành 
3.Rèn luyện cho con một nghề nghiệp 
4.Dựng vợ gả chồng cho con
5.Lúc đúng thời nên phân chia tài sản cho con .


THẾ NÀO GỌI LÀ THỜ THẦY NHƯ HƯỚNG NAM ?

Thầy đây là thầy dạy văn hoá kiến thức ở đời .

1.Đứng dậy để chào thầy 
2.Trông nom săn sóc sức khoẻ của thầy 
3.Cố gắng học hỏi những điều thầy giáo huấn 
4.Giúp đỡ thầy trong mọi việc
5.Kính cẩn đón nhận lời thầy chỉ dạy .


THẦY ĐỐI VỚI TRÒ RA SAO ?

Được kính trọng như trên thầy phải :

1.Rèn luyện cho trò có hạnh kiểm tốt đẹp
2.Xem xét coi trò có lãnh hội được điều mình giảng 
3.Dạy dỗ các môn kỹ thuật ,khoa học 
4.Giới thiệu trò cho các bằng hữu thâm giao của mình 
5.Lo lắng cho trò được an vui mọi bề .


BẰNG CÁCH NÀO ,CHỒNG TRÔNG VỢ NHƯ HƯỚNG TÂY ?

Có năm cách :

1.Phải tao nhã lịch sự với vợ
2.Không khinh bỉ vợ
3.Trung thành với vợ
4.Giao quyền hành nội trợ  cho vợ 
5.Sắm đồ trang sức cho vợ


VỢ ĐỐI VỚI CHỒNG RA SAO ?

1.Phải làm tròn phận sự của mình
2.Tiếp đãi thân bằng quyến thuộc của chồng 
3.Gĩư trọn tiết trinh với chồng
4.Gĩư gìn của cải do chồng làm ra
5.Khéo léo và siêng năng trong việc tề gia .


BẰNG HỮU ĐỐI VỚI NHAU NHƯ HƯỚNG BẮC LÀ SAO ?

1.Khoan đại
2.Giúp đỡ bạn khi hoạn nạn
3.Nói lời thanh lịch
4.Khuyên can bạn khi bạn lỗi lầm 
5.Thành thật .


ĐƯỢC ĐỐI XỬ NHƯ TRÊN BẰNG HỮU PHẢI ĐỐI XỬ THẾ NÀO ?

1.Phải bảo vệ khi bạn đắm say truỵ lạc
2.Bảo vệ tài sản của bạn khi gặp rủi ro
3.Tế độ giúp đỡ bạn khi hoạn nạn
4.Không bỏ bê bạn trong khi bối rối
5.Phải kính trọng gia đình của bạn mình .


CƯ SĨ CUNG KÍNH BẬC TU HÀNH NHƯ HƯỚNG TRÊN LÀ SAO ?

1.Hành động khả ái (chào hỏi cung kính)
2.Nói lời khả ái (vấn an chúc phúc)
3.Tư tưởng khả ái
4.Sẵn sàng đón tiếp
5.Cung cấp vật dụng (bố thí cúng dường)


ĐƯỢC CUNG KÍNH NHƯ TRÊN BẬC TU HÀNH PHẢI LÀM SAO ?

1.Khuyên răn không cho làm điều ác
2.Khuyến khích làm các việc lành
3.Thương mến với tấm lòng chơn thật
4.Thuyết những pháp chưa từng thuyết 
5.Chỉ đường về cõi trời .


CHỦ ĐỐI VỚI TỚ NHƯ HƯỚNG DƯỚI LÀ SAO ?

1.Phân công việc làm cho vừa khả năng với người
2.Cung cấp vật thực ,trả thù lao sòng phẳng
3.Trợ cấp trong lúc hoạn nạn
4.Chia sớt những món ngon vật lạ
5.Cho nghỉ ngơi đúng giờ giấc .


NGƯỜI DƯỚI ĐỐI VỚI CHỦ RA SAO ?

1.Đứng dậy trước mặt chủ 
2.Đi ngủ sau chủ
3.Cố gắng làm tròn phận sự
4.Chỉ lấy những vật do chủ trao tặng
5.Bênh vực thanh danh của chủ .

Tóm lại ,đó là sáu nhiệm vụ quan trọng của người tại gia cư sĩ mà đức PHẬT đã giáo hoá chúng sanh trong quyển "CON ĐƯỚNG CHƠN HẠNH PHÚC" của người tại gia .Muốn biết rõ hơn ,xin tìm xem nơi quyển "BA MƯƠI TÁM ĐIỀU HẠNH PHÚC" của Pháp sư THÔNG KHAM đã xuất bản .

Lại nữa ,Đức Thế Tôn còn khuyên dạy có BỐN ĐIỀU KIỆN đem lại sự an vui hạnh phúc tinh thần cho người tại gia cư sĩ trong kiếp vị lai .


BỐN ĐIỀU KIỆN ẤY NHƯ THẾ NÀO ?

1.Vun bồi đức tin
2.Nghiêm trì giới luật
3.Lập hạnh bố thí
4.Trau dồi trí tuệ


VUN BỒI ĐỨC TIN RA SAO ?

Người chủ ra đình phải vun bồi đức tin .Phải tin nơi sự hoàn toàn giác ngộ của đức PHẬT ,là đấng TRỌN LÀNH hoàn toàn sáng suốt ,thấy xa ,hiểu rộng ,giới hạnh trang nghiêm cao thượng ,thấu rõ cả muôn loài trong vũ trụ .

Ngài là bậc DẪN ĐẠO duy nhất của những người hướng thiện .Thầy cả chư Thiên và nhơn loại ,đáng là nơi cho ta nương nhờ trông cậy .Đó gọi là TRAU DỒI ĐỨC TIN .


NGHIÊM TRÌ GIỚI LUẬT NHƯ THẾ NÀO ?

Người chủ gia đình không sát sanh , không trộm cắp ,không tà dâm ,không nói dối ,không uống rượu là chất độc có thể làm cho lãng trí và say dại ,đó là NGHIÊM TRÌ GIỚI LUẬT.

LẬP HẠNH BỐ THÍ LÀ THẾ NÀO ?

Người chủ gia đình phải diệt lòng bủn xỉn .Giàu lòng từ thiện ,vui thích trong sự bố thí ,giúp đỡ kẻ nghèo khó v.v...tức là "LẬP HẠNH BỐ THÍ" .

TRAU DỒI TRÍ TUỆ LÀ THẾ NÀO ?

Người chủ gia đình phải sáng suốt ,dùng trí tuệ để quán xét cho thấy rõ sự sinh tử luân hồi , sanh diệt của NGŨ UẨN ,tu tập theo PHÁP MINH SÁT để diệt tận khổ não ,đó là "TRAU DỒI TRÍ TUỆ" vậy .

Tóm lại ,người TẠI GIA CƯ SĨ mà HÀNH đúng theo lời giáo huấn ngọc vàng mà đức PHẬT TỔ đã giáo truyền thì trời ,mọi người đều kính nể danh thơm ,tiếng tốt vang xa ,khi sống được an vui hạnh phúc ,lúc lâm chung được thọ sanh về nhàn cảnh như câu 'HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG" chứ lựa phải cầu khẩn ,van xin nơi một tha lực thần quyền mới được bảo vệ ,hộ trì ,tiếp dẫn sao ?
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyThu Nov 28, 2013 12:22 pm

AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ THỌ QUY GIỚI ĐƯỢC ?

ĐẠO PHẬT là đạo của mọi người .Không phân biệt mầu da chủng tộc ,không phân biệt giàu nghèo ,cao sang hay hạ tiện .Ai tin theo LÝ NHƠN QUẢ ,ai muốn tìm nơi nương dựa ,ai muốn lánh khổ tìm vui ,ai muốn vượt tối ra sáng ,chuyển mê khai ngộ ,thì có quyền xin thọ trì QUY GIỚI .Không ai có quyền bắt buộc hoặc nài ép một ai cả . Nhưng điều cần thiết là ,phải hiểu biết những điều giới luật của mình đã thọ ,để vâng giữ HÀNH theo ,ngõ hầu bỏ dữ về lành thì tốt đẹp lắm .

TRẺ CON SƠ SINH ,NGƯỜI QUÁ CỐ CÓ QUY ĐƯỢC KHÔNG ?

Người quá vãng đã đi tìm giới thọ sanh rồi .Ví thể như con nhộng lột bỏ vỏ ,nằm trên mặt đất để hoá làm con bướm bay nhởn nhơ trên cành rồi .Tử thi nằm đó ,chỉ là chất đất và nước ,có biết gì mà QUY Y ?

Còn trẻ sơ sanh ,tuy có thức tánh ,song đâu đã phân biệt được thế nào là tội ,thế nào là phước ,mà QUY Y .


ĐẠO PHẬT KHÔNG NHẬN THẦN QUYỀN SAO CÚNG BÁI ?

Sách "MINH TÂM BỬU GIÁM" có bài kệ như sau :

Lễ Phật giả ,kính Phật chi đức
Niệm Phật giả ,cảm Phật chi ân
Khán kinh giả ,minh Phật chí lý
Toạ thiền giả ,đăng Phật chi cảnh
Chứng ngộ giả, đắc Phật chi đạo .

Đó thận trọng suy xét cho kỹ lưỡng tường tận các câu kệ trên ,có lời nào ,ý nào có ẩn ý vẻ thần quyền ,ban phước hay rước hoạ cho đâu ?

XIN GIẢI CHO TỪNG CÂU ?

1."LỄ PHẬT GIẢ ,KÍNH PHẬT CHI ĐỨC" có nghĩa là lạy Phật ,ta kính trọng các đức của Phật .Ân đức trọn lành là BI ,TRÍ,TỊNH của đấng ĐẠI GIÁC NGỘ ,là tấm gương vô cùng cao quý ,đáng cho chúng sanh lễ bái cúng dường .

2."NIỆM PHẬT GIẢ, CẢM PHẬT CHI ÂN".LÀ THẾ NÀO ?

Niệm tưởng hồng danh ba đời CHƯ PHẬT ,là nhớ ơn cao dày ,hoàn toàn bi mẫn ,thương xót mọi người ,mọi loài mà các Ngài đã từng hy sinh thân mạng máu xương trong vô lượng kiếp ,bổ túc MƯỜI PHÁP BA LA MẬT tròn đủ ,đã xả thân cầu đạo ,mong cứu độ quần sanh ,ví như cha mẹ đêm ngày dãi nắng dầm mưa tạo ra cơm ,áo tài sản cho các con được an vui sung sướng .


3."KHÁN KINH GIẢ, MINH PHẬT CHI LÝ" Ý NGHĨA THẾ NÀO ?

Nghĩa là xem xét đọc tụng kinh ,để suy nghiệm cho hiểu biết nghĩa lý lời vàng, tiếng ngọc của đức Phật đã giáo truyền , để thấy rõ thế nào là phải ,thế nào là trái , đâu là nẻo chánh ,đường tà ,thế nào là lành ,thế nào là dữ ,đâu là sự khổ ,đâu là nẻo vui ,mà cố gắng hành theo cho được kết quả tốt đẹp .

4."TOẠ THIỀN GIẢ ,ĐĂNG PHẬT CHI CẢNH" LÀ SAO ?

Ngồi tham thiền ,lắng lòng trong sạch thanh tịnh trú tạm trong đề mục chỉ quán hay minh sát để đè nén diệt trừ phiền não ,trau dồi tâm cho trong sạch, sáng suốt ,quán thấy vạn vật là vô thường ,khổ ,vô ngã và bất tịnh .

5. "CHỨNG NGỘ GIẢ ,ĐẮC PHẬT CHI ĐẠO" LÀ THẾ NÀO ?

Mục đích của Phật giáo là chuyển mê khai ngộ ly khổ đắc lạc .Vì mê lầm chấp ngã ,cho vạn hữu là của ta .Vợ ta ,con ta, gia tài sự sản của ta ,rồi bo bo giữ lấy ,làm cho tâm trí phải lo âu thống khổ khi tham thiền , quán tưởng ,nhận thấy các pháp hữu vi đều phải chịu dưới sự chi phối của định luật vô thường hằng biến đổi ,mà thức tỉnh cõi lòng để diệt trừ TAM ĐỘC là THAM SÂN và SI .

Tuy còn mang xác thân này ,nhưng tâm trí đã được nhẹ nhàng minh mẫn ,sáng suốt không còn bị ô nhiễm đắm đuối theo mùi trần ,không còn bị phiền não lay động tâm , há chẳng phải là đạt đến cảnh giới

NIẾT BÀN TỰ TẠI của chư PHẬT rồi ?
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyFri Nov 29, 2013 12:13 pm

NGƯỜI CƯ SĨ CÓ THỜ HÌNH TƯỢNG PHẬT ĐƯỢC KHÔNG ?

Thờ phụng ảnh tượng cũng chỉ là phương tiện lấy giả để tầm chơn ,mượn cái có để nhắc nhở nội tâm đó thôi .Chứ thật ra tượng gỗ hay tượng đất tượng đồng hay si măng cốt sắt ,hình giấy hay ảnh lụa cũng chỉ là những vật liệu do con người cấu trúc kiến tạo ra ,chứ đâu có phải đức PHẬT ngồi đó ?

Có điều, mượn hình thức giả tạm đó để nhắc nhở tâm ,cũng ví như ta treo tấm gương để soi chiếu để lau chùi rửa ráy mặt mình cho sạch sẽ gọi là lý . Còn treo gương để làm cảnh ,để trang hoàng chưng diện cho đẹp ,thì chỉ là sự giả tướng mà thôi .

Có sự mà không hiểu lý thì gọi là TU MÙ. Bằng chấp LÝ mà bỏ SỰ (Phật tại tâm) thì coi như khô khan thiếu sót (Cũng được gọi là TU QUÈ) vậy .


LÚC ĐỨC PHẬT CÒN TẠI THẾ ĐÃ CÓ HÌNH TƯỢNG CHƯA ?

Chưa .Khi đức THẾ TÔN còn tại thế ,đó đây đi vân du HÀNH ĐẠO . Cũng như khi Ngài NHẬP HẠ ba tháng tại cung trời ĐAO LỢI ,tín đồ thương nhớ Ngài ,có trình bạch lên Đại đức  A NAN ĐA cầu xin Phật cho phép đắp vẽ hình tượng của Ngài đề họ chiêm bái .

Đại đức A NAN ĐA tấu trình lên đức PHẬT .Ngài không chấp thuận và dạy rằng .

-Này A NAN ĐA .Người nào theo nắm chéo y của NHƯ LAI mà không vâng giữ hành theo lời dạy của NHƯ LAI thì coi như xa NHƯ LAI ngàn dặm .Trái lại kẻ nào hành đúng như lời khuyến giáo của NHƯ LAI ,tức là có NHƯ LAI bên cạnh rồi vậy.Vả lại sau khi NHƯ LAI nhập NIẾT BÀN rồi , Xá Lợi ,hài cốt của NHƯ LAI sẽ lưu truyền cho chúng sanh xây bảo tháp tôn thờ mà gieo duyên CHÁNH PHÁP đó vậy .


CHÚNG SANH LÀM SAO BIẾT ĐƯỢC ĐỨC TƯỚNG CỦA PHẬT ?

218 năm sau khi đức PHẬT nhập NIẾT BÀN .
Vua A Dục ,một vị CHUYỂN LUÂN VƯƠNG ,lấy Phật giáo làm Quốc Giáo ,dùng đạo đức làm nền tảng cai trị muôn dân . Tâm chí thành mong mỏi của Vua là không biết làm sao thấy được đức tướng của đấng TRỌN LÀNH ?

Khi ấy ,các vị Thánh Tăng bày kế ,là thỉnh Long Vương lên biến thành hình đức PHẬT để cho đức Vua chiêm bái cúng dường . Và từ đó về sau ,mới có hình tượng đức BỔN SƯ lưu truyền cho đến ngày nay !


NHÀ CÓ ĐÀN BÀ CON GÁI ,THỜ PHẬT CÓ TỘI KHÔNG ?

Tội gì ? Tại sao chúng ta có quan niệm "Đàn bà con gái đến kỳ kinh nguyệt là nhơ nhớp, là có tội ? Sự kinh nguyệt của nữ giới là luật lệ tự nhiên của các giống cái vậy thôi .Vả lại nữ cũng như nam ,ai ai mang lấy thân xác này ,đó là 32 thể trược hợp thành ,có gì là trong sạch tốt đẹp đâu ? Nào đầu tóc tuỷ não xương da ,máu mủ thịt gân mỡ ,nước miếng ,nước dãi gan lá lách ,ruột già ,ruột non ,phổi mật ,mồ hôi đàm đỏ đàm trắng ,lông,móng, răng v.v...nói chung do đâu mà có ? Như vậy ,thân con người chỉ là một sự tổng hợp các chất dơ thối ,một cái đãy chứa toàn những thứ uế trược nhơ nhớp mà thôi .

Đức PHẬT hằng khuyên dạy :

-Chỉ có chúng sanh nào làm những điều xấu xa tội lỗi là sự đáng nhờn gớm ,chứ hễ chúng sanh nào máu cũng đỏ ,nước mắt cũng mặn ,thì không có sự phân biệt sang ,hèn ,khinh ,trọng hay sạch dơ gì cả .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyTue Dec 03, 2013 3:58 pm

ĐỨC PHẬT CÓ CHỈ ĐỊNH NGHI THỨC CÚNG LỄ KHÔNG ?

Đức PHẬT là thầy cả Chư Thiên và nhơn loại thì phải cúng lễ ai ? Suốt trong thời gian 45 năm "HOẰNG PHÁP LỢI SANH" đem đạo độ đời chu du nay đây mai đó . Vườn rừng là nơi tạm trú .Gốc cây hang đá là chốn nghỉ chân .TAM TẠNG KINH ĐIỂN ,chứa đựng tám vạn bốn ngàn pháp môn không có pháp môn nào đề cập đến nghi thức cúng bái chi cả.
Đến phút chót ,khi Ngài sắp nhập NIẾT BÀN tại vườn thượng uyển của đức vua MÀLA nơi thành KUSINARA. Chư thiên đem bông hoa thơm quý từ các cung trời đến cúng dường đức PHẬT mùi hương ngào ngạt cả không gian chư Càn Thát Bà tấu nhạc trời vang rền cả vũ trụ .Đấng TRỌN LÀNH lấy đó làm nhân mà tỏ lời huấn dụ .

-Này các Tỳ khưu .

Trong thời gian 20 A TĂNG KỲ và 100 ngàn ĐẠI KIẾP , NHƯ LAI đã đào tạo ,thực hành ,bổ túc tròn đủ MƯỜI PHÁP BA LA MẬT ,chẳng phải chỉ để mong cầu lấy sự cúng dường như thế này đâu ?

Người nào xuất gia hay tại gia mà hành đúng theo CHÁNH PHÁP ,vâng giữ hành đúng theo lời giáo truyền của NHƯ LAI ,tức là biết tỏ lòng thương kính NHƯ LAI ,kính trọng và cúng dường NHƯ LAI bằng cách CAO THƯỢNG ,HỢP theo lẽ ĐẠO vậy .

Ôi .Bình dị và dễ hiểu thay lời nói ngọc vàng thiết tha và đơn giản biết bao .

Thế mà ngày nay ,người ta lợi dụng lòng tin non yếu của tín đồ , mà đem hình tướng của đấng TOÀN TRI ra làm tấm chiêu bài để núp bóng cầu danh trục lợi ,thì thật là tủi hổ cho danh từ PHật tử biết bao .


ĐEM HOA QUẢ ,VẬT THỰC CÚNG DƯỜNG PHẬT ĐƯỢC KHÔNG ?

Đặt trên bàn PHẬT vài nải chuối với ngũ quả .Năm bảy chén chè ,vài chục cái bánh v.v...để gọi là cúng PHẬT . Hoặc giả có người để đến ba bốn ngày , đến đỗi chè thiu chuối mốc ,chứ đức Phật có hưởng chút nào đâu ?

Trái lại ,ruồi lằn bu đậu, gián chuột phá phách tiểu dãi trong đó , rồi vô tình đem ăn , sinh bệnh hoạn không khéo lại than trời ,trách Phật nữa .

Đức Phật đã lên đường tịch diệt cách đến hơn 25 thế kỷ mà còn ăn uống nỗi gì ? Vả lại nói một cách cho dễ hiểu .Ví như các vị chư Thiên thấp nhất của 26 tầng trời là TỨ ĐẠI THIÊN VƯƠNG .Chư vị ấy , vật thực tự nhiên mà có do theo ý muốn ,nhờ phước báu của sự bố thí theo hỗ trợ ,chứ đâu phải nấu nướng chiên xào mắm muối tiêu ớt như của thế tục ta đâu ?

Đem vật thực của chúng ta dùng đây ,dù là cao lương mỹ vị ,sơn hào hải phẩm ,dù cho ngon quý báu nhất cõi trần này ,đem dâng cúng đến các Ngài ,thì chẳng khác nào trâu ,bò đem rơm cỏ là món ăn ngon nhất của chúng cho loài người dùng có được không ?

Vậy thì đức PHẬT là đấng CHÍ TÔN CHÍ THÁNH ,bậc đã đi đến nơi sáng suốt TRỌN LÀNH ,Ngài đã vượt ra khỏi vòng TAM GIỚI rồi ,mà chúng ta lại đem dâng cúng đồ uế trược ,phàm tục của chúng ta đến Ngài sao ? Vì cố chấp thủ cựu do sự bày đặt của người Trung Quốc mê tín nên chúng ta cứ nhắm mắt làm theo với quan niệm "XƯA BÀY NAY LÀM ,TRƯỚC SAO SAU VẬY" để cho NGOẠI ĐẠO chê cười là "ĐẠO PHẬT MÊ TÍN DỊ ĐOAN" .


VẬY CÚNG PHẬT BẰNG GÌ ,CHẢ LẼ THỜ KHÔNG VẬY SAO ?

Cúng dường lên đức Phật bằng cách HÀNH đạo là cao thượng nhất . Tuy nhiên ,đó là nói về LÝ .Còn SỰ để tỏ lòng thành kính lên đấng CHÍ TÔN người Phật tử cũng có thể dùng hương ,đèn ,trầm ,hoa lên cúng Phật với đầy đủ LÝ và SỰ cũng được chấp nhận là hiệp theo LẼ ĐẠO .Cúng dường hợp theo LẼ ĐẠO có nghĩa là gì ?

Khi thắp đèn lên cho sáng ,ta quán niệm .Đây là ngọn đèn tuệ của ba đời Chư Phật đã vẹt tan màn bóng tối VÔ MINH đã che án chúng sanh trong vô lượng kiếp .Đốt ba cây NHANG là tượng trưng cho ba nén HƯƠNG LÒNG "TÂM HƯƠNG" có mùi thơm ngào ngạt ,đó là hương GIỚI , hương ĐỊNH và hương TUỆ hay còn gọi là HƯƠNG TRÍ KIẾN và TRI KIẾN GIẢI THOÁT .

Dâng HOA lên cúng PHẬT ,chúng ta cũng quán niệm rằng HOA này tốt đẹp xinh tươi ,nhưng rồi đây nó cũng úa tàn theo năm tháng .Cũng như thân ta ,vóc huyễn giả tạm này ,rồi cũng sẽ già ,đau và chết như thế ấy .

Làm và quán niệm như thế để luôn luôn nhắc nhở tâm ta đó gọi là cúng dường SỰ và LÝ đúng theo LẼ ĐẠO .Đúng với lòng tôn kính ,cao quý lên đức THẾ TÔN .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyWed Dec 04, 2013 12:41 pm

NGƯỜI PHẬT TỬ THỜ PHẬT TẠI GIA NHƯ THẾ NÀO ?

Giản tiện ,đơn sơ ,vừa phải lẽ ,tuỳ theo ý thức thẩm mỹ của từng cá nhân ,miễn sao cho đầy đủ ý nghĩa không cầu kỳ ,song không quá bừa bãi theo đúng như lời PHẬT dạy trong kinh KIM CƯƠNG .

Dĩ sắc kiến ngã -Dĩ âm thanh cầu ngã
Thị nhơn hành tà đạo -Bất năng kiến Như Lai .

Có nghĩa là .    Lấy sắc để thấy ta
                         Dùng âm thanh mà cầu ta 
                         Ấy người làm việc quấy
                         Chẳng gặp được ta đâu .

Suy như vậy ,chúng ta thấy rằng đức PHẬT là một đấng GIÁO CHỦ vô cùng bình dị khiêm nhừơng và thiết thực chứ không phải muốn cho chúng sanh THẦN THÁNH hoá Ngài 
.


THỜ PHẬT CÓ THỜ VONG LINH ÔNG BÀ CHA MẸ KHÔNG ?

"Phật ái chúng sanh ,như Mẫu ái tử" .

Phật là đấng từ phụ của muôn loài .Tại sao lại không thờ ông bà ,cha mẹ cùng thân nhân quá cố được ?

Thờ phụng là để tưởng nhớ đến công ơn cao dày của ông bà cha mẹ , các bậc tiền nhơn ,để soi gương hiếu hạnh của đấng TRỌN LÀNH ,để tỏ lòng sùng kính tri ân ông bà cha mẹ ,đó là chữ Hiếu mà đức Phật hằng ngợi khen thì tại sao lại không được ?


THỜ RỒI CÚNG VẬT THỰC ĐẾN ÔNG BÀ CHA MẸ ĐƯỢC CHỨ ?

Theo SỰ mà nói ,thì đó là tấm lòng chí thành chí hiếu của con cháu bộc lộ ra bằng hành động đối với các vong linh đã quá vãng vậy thôi , đúng LÝ ra thì có cúng ,ông bà cha mẹ cũng không ăn mất phần nào .Gỉa sử mà nếu có ăn thật thì chưa chắc một trăm người đã cúng hết đâu .Có người khi cha mẹ còn sanh tiền không lo phụng dưỡng nuôi nấng ,đến khi chết rồi ,gặp ngày kỵ lạp mổ heo giết bò cúng tế rình rang ,gọi là TRẢ HIẾU thì thật là vô cùng giả dối .

Nói cho cùng ,cúng bái đến cha mẹ ,hưởng được cũng có ,mà không hưởng được cũng có . Có những ý như sau :

Cha mẹ lúc lâm chung quá vãng ,tuỳ theo nghiệp báo đã tạo mà đi thọ sanh nơi cảnh giới mới .Ví như tạo nghiệp lành được thọ sanh về cõi trời chẳng hạn .

Vật thực nơi ấy ngon thơm quý báu như ý ,đâu có dùng được những thứ cá thịt hôi thối của nhân loại .Bằng như được làm người ,thì có cơm sữa được sự nuôi nấng của cha mẹ rồi .

Trái lại bị đoạ vào súc sanh cầm thú như trâu bò ,heo dê ,ngỗng ,vịt...thì mỗi loại có từng vật thực của nó .Nếu sanh vào địa ngục thì vật thực của họ là hòn sắt nóng và vật uống là nước đồng sôi ,dù cho sơn hào hải vị ,cao lương hải phẩm khi đến miệng cũng hoá ra lửa mà thôi .Tuy vậy ,cũng có một loại chúng sanh thuộc A TU LA hay NGẠ QUỶ nhờ hưởng phước do ta hồi hướng khi cúng dường hợp theo LẼ ĐẠO là dung nạp thọ hưởng được mà thôi .

Cúng dường HIỆP THEO LẼ ĐẠO là thế nào ? Là làm lễ trai Tăng để bát ,cũng như thượng cúng dường TAM BẢO hạ bố thí cho kẻ bần nhơn  ,hay mời thỉnh chư Tăng tụng kinh ,thuyết pháp hồi hướng phước báu đến ân nhân quá vãng .Do nhờ oai đức tu hành thanh tịnh ,và mùi thơm của phước lành bảo trợ ,các ân nhân quá cố sẽ được hưởng phước báu đó mà thoát nơi khổ cảnh ,thọ sanh về cõi an vui .


TẠI SAO LÀM PHƯỚC BỐ THÍ LẠI CÒN HỒI HƯỚNG ?

Làm phước bố thí là một lẽ ,là phước do mình tạo ra do thân khẩu ,sắm sửa cho có ,song không hồi hướng chia sớt ,là coi như mình không ân cần mời mọc chia sớt dâng cúng thì làm sao người quá cố dám thọ lãnh .Nếu khi ta làm phước mà không hồi hướng thân nhân không lãnh được ,hoá ra vô ích lắm sao ?

Sao lại vô ích ?Thế thường ở đời ,khi mình biếu tặng ai một vật gì ,mà họ không nhận được ,hoặc không có người nhận ,thì vật ấy trở về với chủ cũ .Phước làm cũng vậy .Khi không hồi hướng ,hoặc hồi hướng mà thân nhân không lãnh được ,thì phước báu trở về thí chủ .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyThu Dec 05, 2013 6:02 pm

NGÀY KỴ LẠP MÀ KHÔNG CÚNG ,COI NHƯ LẠNH LÙNG ?

Luật lệ có cấm ai đâu ? Đó là quyền tự do cá nhơn tối thiểu của một người .

Chứ thật ra ngày nào ,giờ nào ,lúc nào làm phước có phước rồi ta chia sớt hồi hướng đến cha mẹ thân bằng quyến thuộc đã quá vãng LÀ CÚNG DƯỜNG HIỆP THEO LẼ ĐẠO ,là kỵ giỗ rồi , chứ một năm chờ đến ngày kỵ mới cúng còn các ngày khác cha mẹ thân bằng quyến thuộc ăn uống chi . Vả lại ,ngày kỵ ,lạp ,là ngày con cháu xa gần tụ hội để thăm nom ,hồi hướng công đức của tiền nhơn quá cố ,mà không có sự ăn uống ,thì chắc chắn không ai muốn đến .Đó cũng chỉ qua là món khoái khẩu của thế nhân cũng là sáng kiến của các bậc tiền nhân bày ra cho con cháu xa gần tụ hội cùng nhau ,thăm viếng săn sóc nhau đặng siết chặt sợi dây luyến ái gia đình ,họ tộc với nhau .Song khi ăn uống chè chén ,thù tạc với nhau mà không đặt để lên bàn thờ ,mời mọc ôn mụ ,thì coi như háu ăn quá đi chăng ?

Do nhân đó ,mà người đời tổ chức lễ nghi cúng bái là vậy .Song đã là Phật tử ,sống theo LẼ ĐẠO tuỳ nghi phương tiện ,cúng bái cho vừa phải lẽ .Không nên viện lý do kỵ lạp mà mổ heo giết bò ,chè chén say sưa để rồi cãi lẫy ồn ào v.v...thì tưỏng niệm ,nhớ ơn đâu không thấy ,mà hoá ra làm tủi hổ vong linh quá cố .


THỌ GIỚI QUY Y RỒI ,MỘT THÁNG ĂN CHAY MẤY NGÀY ?

Bát quan trai là ngày Trai tịnh .Một tháng có tám ngày .Tuỳ nơi trình độ ,năng lực của Hành giả mà vâng giữ hành theo .Ngoài ra ,nếu tinh tấn hơn có thể thọ TRƯỜNG TRAI thì tốt lắm .Còn nói về Chay Vật Thực ở phần trước "LUẬT" đã có giải rồi ,CHAY cả SỰ và LÝ "LÝ SỰ VIÊN DUNG" thì tốt lắm .Nếu chấp SỰ mà bỏ LÝ thì coi như lấy GIẢ làm CHƠN đem lớp sơn phết hào nhoáng bề ngoài ,mà trong thì mối mọt đục khoét đâu có tốt đẹp gì ?

Để cho sáng tỏ vấn đề ,xin trích dịch bài KINH luận về SỰ ĂN CHAY .

Luận về sự ĂN CHAY trong PHẬT HỌC ĐẠI TỪ ĐIỂN như sau : 

-Trai hựu tác thời _Chữ CHAY lại là THỜI
-Trai Thực.Thời thực giả -Chay ấy ,nói sự ăn không quá Ngọ .
-Chánh ngọ dĩ tiền ,sở tác chi thực giả -Đúng ngọ về trước nên ăn vậy .
-Giới luật thượng. -Trong giới luật ,quyển thượng .
-Vi thực phân thời phi thời  - Có chia sự thời và phi thời .
-Chánh ngọ dĩ tiền vi chánh thời . -Đúng ngọ về trước là chánh thời .
-Dĩ hậu vi phi thời. Về sau là không phải thời .
-Thời giả nghi thực . Chánh thời nên ăn .
-Phi thời giả bất nghi thực . Phi thời chẳng nên ăn .
-Nhơn nhi thời trung chi thực vi trai thực . Nhơn đó sự ăn trong thời là ăn chay .

TỰ ĐIỂN VIẾT :

-Trai giới giả ,kỉnh giả .Chay là giới vậy ,kính vậy .
-Thị thông ư nhất thiết .Ấy là cách ăn chay cả thảy .
-Phạn danh ô bô xá thá . Tiếng phạn gọi là UPOSÀTHA .
-Hựu viết bố tát . Lại cũng nói là Bố tát .
-Thuyết thực giả thanh tịnh chi nghĩa . Ấy là nói rõ sự ăn thanh tịnh .
-Hữu chuyển viết trai ,viết thời . Sau đổi nói rằng ăn chay là thời .
-Chánh chỉ bất quá trung thực chi nghĩa . Chánh chỉ có phương pháp ăn không quá ngọ .
-Thủ chi viết trì trai . Vâng giữ như thế gọi là giữ chay .
-Thị vi trai chi bổn nghĩa . Ấy là nghĩa chánh của chữ Chay vậy .
Lại nữa ông PIERRE SALET ,dịch giả cuốn "LES PA-ROLES DE BOUDDHA" có trình diễn câu này :

-CE QUI NOUS REND IMPUR CEN'EST PAS  MANGER DE LA VIANDE. MAIS C'EST LA HAINE, L'INTEMPÉRRANCE.
-L'ENTÉ TEMENT,     LA     BIGORIE,    LA  FOURBERIE,   L'ENVIE ,   LORGEULL,   LA   COM PLAISANCE  POUR  LES  HOMMES INJUSTES .

-Những điều làm cho chúng ta bất tịnh không phải là do ăn thịt ,mà là do lòng sân hận ,không tiết độ ,ngang nghạnh ,mê tín ,gian xảo ,tật đố ,kiêu căng ,xao lãng theo kẻ bất chánh đó vậy .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyFri Dec 06, 2013 3:42 pm

MỘT NĂM TRONG ĐẠO PHẬT CÓ MẤY NGÀY LỄ VÍA ?

Để tưởng nhớ công ơn cao dày của đức Phật trong một năm ,người Phật tử xuất gia tu sĩ cũng như tại gia cư sĩ ,có những ngày lễ kỷ niệm của đức Phật ,để chúng ta cùng nhau nhắc nhở ,ghi nhớ công ơn của Ngài ,cũng như dâng cúng tấm lòng thành kính sâu xa lên đấng THIÊN NHƠN SƯ vậy .

Những ngày ấy là :

1.NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG
Hay còn gọi là "NGÀY RẰM THÁNG MIỆT" .Ngày mà xưa kia , đức Phật hứa với MA VƯƠNG ,tại ngôi đền CAPÀLA nơi thành VESÀLI,còn ba tháng nữa ,Ngài sẽ lên đường TỊCH DIỆT .Lời vàng vừa thốt ra ,thì cả quả địa cầu đều rung rinh chuyển động ,chư thiên kinh hãi kêu la vì rồi đây ,"Đức thầy sẽ xa lìa đàn con thơ dại" .

Cũng chính ngày này ,một ngàn hai trăm năm chục vị Tỳ khưu THÁNH THANH VĂN A LA HÁN ,Đại đệ tử của đức Phật ,tu theo lối ứng hoá "THIÊN LAI TỲ KHƯU" không ai mời thỉnh ,đã cùng nhau tụ hội về TRÚC LÂM TỊNH XÁ để nghe đức BỔN SƯ thuyết về BA LA ĐỀ MỘC XOA GIỚI BỔN "PATIMOKKHA SAMVÀRASÌLA" .


2.NGÀY TRĂNG TRÒN THÁNG VESAK .

Ngày rằm tháng tư âm lịch ,là ngày mà Bồ Tát ĐẢN SANH tại vườn LÂM TỲ NI "ROBINI" .

Sau 35 năm ,cũng chính ngày này ,Ngài đắc thành Qủa Vị CHÁNH ĐẲNG CHÁNH GIÁC dưới cội Bồ đề trên bờ sông NI LIÊN .

Và sau đó 45 năm ,cũng chính ngày này ,đức Phật NHẬP NIẾT BÀN tại vườn thượng uyển của đức Vua MÀLA nơi xứ KUSINARA giữa tàng hai cây SONG LONG THỌ .Về sau ,ngày này được gọi là ngày "ĐẠI LỄ TAM HỢP VESAKHA"Đản Sanh ,Thành Đạo và Nhập Niết Bàn" .   
 


NHỮNG NGÀY LỄ ẤY ,NGƯỜI PHẬT TỬ LÀM GÌ ?

Xuất gia tu sĩ cũng như người Tại gia cư sĩ ,Tăng cũng như tục ngày lễ này ,hân hoan thành kính ,tán dương ân đức của đáng TOÀN TRI .Thuyết pháp để giảng giải về những chân lý cao siêu vi diệu .Tham thiền ,niệm Phật nhất là thọ giới ĐẦU ĐÀ ,thức trọn đêm ,không nằm không ngủ ,không dựa chỉ có đi ,đứng ngồi đề tụng kinh ,niệm Phật ,giữ lòng thanh tịnh trong sạch ,chiến đấu với phiền não Ma vương ,để cúng dường lên Phật Tổ bằng cách HÀNH ĐẠO CAO THƯỢNG vậy .

NGOÀI HAI NGÀY TRÊN ,CÒN CÓ NGÀY NÀO NỮA ?

1. NGÀY TRĂNG TRÒN THÁNG SÁU ÂM LỊCH

Là ngày mà Bồ Tát từ cung trời ĐÂU SUẤT ĐÀ giáng sanh vào lòng Phật Mẫu MA GIA.

Ngày mà Thái tử SĨ ĐẠT ĐA lìa bỏ hoàng cung ,rứt cánh tay luyến ái của phụ Hoàng ,vợ đẹp ,con xinh ,nửa đêm vượt Hoàng thành xuất gia tìm Đạo năm Ngài 29 tuổi .

Sau sáu năm cần công khổ hạnh ,và sau hai tháng đắc thành Đạo Qủa CHÁNH ĐẲNG CHÁNH GIÁC dưới cội Bồ Đề chính ngày này ,đức Phật Tổ CHUYỂN PHÁP LUÂN tại vườn LỘC GIẢ để hoá độ năm thầy KIỀU TRẦN NHƯ .

Ngày này ,bắt đầu mùa mưa tại xứ Ấn Độ ,bên đức Phật và chư Tăng AN CƯ KIẾT HẠ tại một nơi để chánh sự đi HÀNH ĐẠO sợ đạp nhầm phải những con trùng đang mùa sanh sôi nảy nở .

Noi theo gương xưa ,ngày nay rằm tháng sáu âm lịch ,chư Tăng toàn thế giới tu theo hệ phái NAM TÔNG "NGUYÊN THUỶ" cũng vào mùa AN CƯ KIẾT HẠ .

Nhân ngày này ,chư thiện nam và tín nữ cư sĩ tại gia cùng nhau tổ chức lễ DÂNG Y TẮM MƯA cùng TỨ VẬT DỤNG đến chư Tăng để các Ngài AN CƯ THANH TỊNH .


2. NGÀY RẰM THÁNG CHÍN ÂM LỊCH

Ba tháng AN CƯ KIẾT HẠ đã qua ,chư Tăng cử hành lễ TỰ TỨ ,có nghĩa là cùng nhau sám hối ,bày tỏ sự thanh tịnh TU HỌC của mình trong ba tháng chung sống .
Nhân lễ này, các thiện tín xa gần cùng nhau tổ chức lễ DÂNG Y KATHINA đến chư Tăng ,để cầu xin nhờ oai đức thanh tịnh ,phước báu do công hạnh tu hành của chư Tăng chia sớt ,hồi hướng đến cửu huyền thất tổ ,cầu xin cho được "QUỐC THÁI DÂN AN", CHÚNG SANH THƯỜNG LẠC .

LỄ DÂNG Y có thể kéo dài từ ngày 16 tháng chín cho đến hết ngày rằm tháng mười ,luân phiên các chùa để chư Tăng giúp nhau HÀNH TĂNG SỰ .

Sau thời gian trên không còn được gọi DÂNG Y KATHINA nữa ,mà nếu có ,chỉ gọi DÂNG Y thường thôi. DÂNG Y KATHINA phải có tối thiểu năm vị Tỳ khưu trở lên ,đọc tuyên ngôn , HÀNH TĂNG SỰ ( Y như Luật Lệ cổ truyền) .

Ngoài bốn ngày ĐẠI LỄ quan trọng trên , đạo Phật THÍCH CA MƯU NI CHÍNH TRUYỀN ,không còn có ngày Lễ Vía nào nữa cả . Ngày LỄ KỶ NIỆM ,chỉ là phương tiện để nhắc nhở các hàng Phật tử XUẤT GIA TU SĨ cũng như TẠI GIA CƯ SĨ ,chứng tỏ tấm lòng tri ân thành kính quý trọng của mình lên đức BỔN SƯ ,mà cố gắng noi theo gương lành của đấng ĐẠI GIÁC , tu hành cho đến nơi hết khổ trọn vui khỏi còn bị chôn vùi trong vòng TAM GIỚI ,thì mới được gọi là cách "CÚNG DƯỜNG HỢP THEO LẼ ĐẠO " vậy .


NGƯỜI PHẬT TỬ CÓ NÊN TIN NGÀY TỐT ,XẤU ,KỴ TRÙNG ?

Đức THẾ TÔN hằng dạy rằng :

Chính ta là tạo hoá của ta .Tội cũng do ta tạo phước cũng chính ta gây .Sướng vui hay đau khổ đều do theo cái nghiệp của ta đã tạo .Thời gian chỉ là một danh từ trừu tượng .Chỉ danh pháp để kêu gọi vậy thôi .Không có trí giác và tri giác ,thì tại sao lại cho là ngày tốt ,ngày xấu ? Ngày và đêm nào có năng lực gì ban phước hay giáng hoạ cho ai đâu ?

Theo Phật giáo ,thì ngày nào thân khẩu ý trọn lành ngày giờ phút ấy tốt ,là ngày hoàng đạo vậy .

Trái lại ,ngày nào ,giờ ,phút nào mà ta làm đều sai quấy như sát sanh ,trộm cắp ,tà dâm ,nói dối ,uống rượu cũng như phạm vào THẬP ÁC NGHIỆP v.v...tức là ngày giờ xấu nhất .
Đơn cử một ví dụ cho dễ hiểu .

Cũng một giờ X của ngày N ,có xổ số kiến thiết .Trong một giờ ,một phút ,một giây đó ,tại sao có người trúng số độc đắc ,có kẻ trúng số an ủi ,có người trúng các lô khác .Có lắm kẻ lại phải tay không .Vì sao ?

Hơn thế nữa ,cũng trong thời gian khoảng khắc trên nước Việt Nam ta nói riêng ,và thế giới nói chung ,có biết bao nhiêu chúng sanh phải chết vì hết tuổi thọ ,vì xe cán ,tàu đè ,vì bom rơi ,đạn lạc ,vì thiên tai ,động đất ,núi lửa ,cuồng phong v.v...Lại cũng trong thời gian khoảnh khắc đó ,có bao nhiêu chúng sanh được mở mắt chào đời  nơi này hoặc nơi khác ,hoặc bò bay ,máy cựa v.v...hoặc làm người ,làm trời ,làm thú hoặc ngạ quỷ v.v...

Còn nói về tuổi trùng hay chết kỵ cũng quá ư lỏng lẻo .Hai người cùng sanh trong một giờ ,một phút ,một giây ,tại sao có người da đen ,da trắng ,da vàng v.v...có người sanh vào chỗ giầu sang phú túc ,lại có kẻ chịu đói khó ,nghèo hèn ?

Nói cho cùng ,chúng sanh đều do theo cái nghiệp của mình đã tạo mà lãnh QUẢ KHỔ hoặc hưởng cảnh AN VUI chứ tuổi tác ,năm ,tháng ,ngày ,giờ chỉ là danh từ kêu gọi vậy thôi .

CHÁNH GIÁO lưu truyền đã hơn 25 thế kỷ .

Ngoại đạo cố tâm làm cho suy sụp CHÁNH PHÁP bằng mọi hình thức ,mọi thủ đoạn ,mọi khía cạnh vi tế ,khéo léo ,gian xảo khôn lường . Nay sửa một ít ,mai chừa một tí ,ví như tấm vải mới xuất xưởng ,ban sơ thì trắng trẻo đẹp xinh .Lâu ngày ,chày tháng ,bụi thời gian và sự trao đổi giữa người này ,qua người khác ,thế hệ này sang thế hệ nọ ,lần lần hoen ố cho đến ngày cũ mục ,hư rách như thế nào ,thì đạo Phật cũng gần giống như thế ấy . Nếu các bậc THÁNH TĂNG và chư phàm Tăng trưởng lão đạo đức không tổ chức các kỳ KẾT TẬP để ôn nhuần nhắc nhở ,thì CHÁNH GIÁO sẽ bị suy vi .


Hỡi ai là người TRÍ TUỆ !

Hỡi ai là người Phật tử Thuần thành có nhiệt tâm BẢO TỒN CHÁNH PHÁP !

Hỡi ai là người muốn tìm ĐẠO GIẢI THOÁT ,muốn lánh khổ tìm vui ,muốn vượt ra khỏi lưới của MA VƯƠNG mà tìm đến NIẾT BÀN CỰC LẠC cứu cánh VÔ SANH .

Phải nên gia tâm suy niệm phân tích chánh tà ,phải trái kẻo mà phí bỏ bao công trình tu tập mà kết quả vẫn chỉ loanh quanh trong vòng TAM GIỚI khổ .
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tri Âm Quán


Tổng số bài gửi : 6340
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptySat Dec 07, 2013 11:05 pm

Sau đây ,xin kể cống hiến quý Phật tử một mẩu chuyện Đạo về sự tích NA TIÊN Tỳ khưu phá nghi cho một vị quan đại thần ,hầu cận vua MI LAN ĐÀ như sau .

MI LAN ĐÀ, một vị CHUYỂN LUÂN VƯƠNG . Một ông Vua vô cùng thông minh uyên bác TRÍ tuệ siêu phàm .Các Pháp sư và Luật sư thời bấy giờ không làm sao giải nổi những câu hỏi vấn nạn của nhà Vua .

Cuối cùng Đại Đức Tỳ khưu NA TIÊN "NAGASENA" đã giải đáp và phá nghi cho đức Vua một cách tài tình và mạch lạc .

(Xin tìm xem nơi quyển MI LAN ĐÀ VẤN ĐẠO của Hoà thượng GIẢNG SƯ GIỚI NGHIÊM đã xuất bản) .

Nhưng trong khi đó ,có một vị đại thần thuộc ngoại đạo cũng theo hầu cận đức Vua .

Những lời vấn đáp giữa đức Vua và Đại đức NA TIÊN ,vị đại thần ấy đều được nghe tường tận đầy đủ . Song vì cố chấp theo TRI KIẾN của mình mà vị đại thần ấy không sao phá nghi được .Cuối cùng ,Ông đến bạch với Đại đức NA TIÊN .

Kính bạch hoá ĐẠI ĐỨC .

Những điều NGHI NAN của đức VUA , Ngài đã giải đáp một cách tường tận và rõ ràng .Nhưng theo ngụ ý của hạ thần vẫn còn nghi ngờ sao đó ,mà không có thể giải nổi . Cúi xin Đại đức từ bi điểm hoá cho .

ĐẠI ĐỨC NA TIÊN dạy rằng :

-Này Thượng Quan Bần Tăng xin kể hầu Thượng quan một MẨU CHUYỆN như sau :

Hồi xưa ,tại một làng nọ ,có hai người bạn sống gần nhau ,và thương yêu quý mến nhau lắm .
Gặp năm cơ trời hạn hán mất mùa ,dân chúng sống đói khổ cơ cự khó khăn .Hai người bèn cùng nhau từ giã gia đình để đi tha phương tìm sinh kế .

Đến một làng nọ ,dân chúng nuôi trâu bò nhiều .Phân vãi đầy đường .Người bạn tên A mới rủ anh B :

-Này bạn .Chúng ta đi tìm sinh kế ,mà đi không thật phí công vô ích quá .Vậy nơi đây sẵn có phân trâu nhiều , chúng ta lấy thúng đội mỗi người một ít để khi về trồng tỉa cũng có ích .Thế là hai người cùng làm .

Đến một xứ khác ,nơi đó dân chúng làm nghề dệt vải giầu có .Vải cũ và hoen ố ,bị chuột cắn chút ít họ vứt bỏ rất nhiều .Anh A mới bảo bạn :

-Này bạn chúng ta đội phân trâu nặng nề và hôi hám quá .Bây giờ hãy bỏ đi .Nơi đây có nhiều vải bỏ còn tốt ,chúng ta cùng lượm một ít ,đem về may mặc vừa tiện vừa nhẹ .

B trả lời :

-Thôi anh thích thì cứ nhặt .Tôi lỡ đội phân trâu rồi ,bỏ đi phí của lắm .

Đến một nơi khác .Nơi đây vừa bị loạn lạc .Quân cướp vừa mới kéo ngang qua ,nên tơ lụa vứt bỏ đầy đường . A thấy thế bảo bạn :

-Này bạn ! Vải thô xấu ,anh không lấy .Gìơ đây có nhiều tơ lụa ,ta hãy cùng nhau nhặt một ít ,đem về cho vợ ,con họ hàng thì hay lắm .

B nói :

-Cám ơn anh .Tôi đội phân trâu cũng lỡ rồi anh thích tơ lụa thì cứ lượm ,tôi bỏ phân trâu uổng công quá .

Khi đến nơi kia ,hai người lội qua con suối . A thấy trong hang đá nước chảy ra ,có một số vàng cục và ngọc quý .Mừng rỡ A bảo bạn :

-Này bạn thân .Vải xấu anh chê .Tơ lụa anh cũng không mang .Gìơ đây có nhiều vàng ngọc quý giá lắm chúng ta hãy lượm lấy mà đem về ,vừa gọn nhẹ ,vừa quý báu ,vừa thêm giàu có nữa .

B trả lời :

-Đa tạ lòng anh .Anh thích vàng ngọc cứ lượm ,phần tôi đội phân trâu lỡ rồi ,thôi cứ để vậy luôn cho tiện .

Trên đường về ,gặp một trận mưa to .Anh A nhờ mang vàng ngọc gọn nhẹ đi tìm chỗ núp dễ dàng .

Còn chàng B bị đội thúng phân trâu kềnh càng chậm chạp mưa tuôn xối xả phân chảy đầy người hôi hám lắm .

Về nhà ,cha mẹ vợ con hết lời than thở ,quở trách , rầy la .Trái lại chàng A ,nhờ có số vàng ngọc quý giá trở nên giàu có và đồng thời đem chia sớt cho họ hàng ,thân bằng quyến thuộc ,mọi người đều tán thán khen ngợi ,vui mừng .

-Thượng quan nghĩ như thế nào về Mẩu Chuyện trên ?

-Kính bạch hoá Đại Đức !

Thật tựa thể người mù được thấy . Ví như người đói được ăn . Tựa thể người đau được lành . Cũng như người ngã nằm trên mặt đất ,có người đỡ vực dậy .

Hạ thần thức tỉnh được rồi .Sự cố chấp về TRI KIẾN THỦ CỰU ,sự hoài nghi về các luận lý bấy lâu che án sự sáng suốt của hạ thần nay được ngài từ bi vén tấm màn u tối .Xin NGÀI thu nhận nơi đây ,nỗi lòng quy ngưỡng vào ba ngôi TAM BẢO từ nay cho đến trọn đời .

LỜI BÀN 

Một mai ,thấy được đường đi cũ ,
Mới biết từ xưa những việc làm .

***
ĐẠO PHẬT LÀ ĐẠO TRÍ TUỆ 
NGƯỜI PHẬT TỬ CŨNG PHẢI 
LÀ NGƯỜI CÓ NHIỀU TRÍ TUỆ .

***

Tự hào là người con PHẬT ,chúng ta ,ai là người chơn tử của đấng THIÊN NHƠN SƯ ,phải noi theo tấm gương TRÍ TUỆ SIÊU PHÀM của đấng TOÀN GIÁC , mà cố gắng học hỏi ,quán niệm ,suy tư cho thấy rõ chơn lý , lấy NHƠN QUẢ làm cứu cánh ,để phân tích ,nhận định ,mà rồi tinh tấn nỗ lực thực hành theo , ngõ hầu TỰ ĐỘ lấy mình vượt ra khỏi vòng hắc ám VÔ MINH bao đời che phủ .

Rồi nhiên hậu mới đem sự hiểu biết ấy ,ra giảng giải cho người khác cùng biết ,cùng thấy gọi là ĐỘ THA .TỰ GIÁC rồi mới GIÁC THA ,TỰ ĐỘ rồi mới ĐỘ THA được ,như vậy mới được gọi là GIÁC HẠNH VIÊN MÃN .

Nếu chính bản thân ta không TỰ ĐỘ ,TỰ GIÁC mà cứ mãi đêm ,ngày cầu khẩn van xin ,lạy lục trông nhờ nơi một đấng thiêng liêng tha lực thần quyền ,theo ảo tưởng ,để mong cầu tiếp dẫn ,cứu vớt v.v...thì chẳng khác nào người nông dân kia ,không chịu khó cuốc bẫm cày sâu ,dãi nắng dầm mưa để ra công canh tác lấy đám ruộng của mình .Mà ngày đêm chỉ biết vác thúng đi gõ cửa từng nhà ,để cầu xin bát gạo ,đấu khoai ,thì đời sống của chúng ta sẽ ra sao ? Bao giờ cho được an vui hạnh phúc ?

Ta không tự đặt niềm tin nơi ta , không chịu làm nơi nương nhờ cho ta ,ví như đứa bé ngã nằm trên mặt đất ,không chịu chỏi tay đứng dậy ,cứ mãi nằm la "Tôi ngã ,Tôi ngã" thì nó sẽ ra sao ?

Lại nữa ,ví như đi đường ,ta thấy có người sắp chết đuối ,đang lặn hụp giữa dòng .Muốn cứu nạn nhân ít nhất ta cũng phải biết rành bơi ,lội ,hoặc trong tay phải có sợi dây ,cây sào ,mới mong cứu người được chứ .

Trong khi ấy ,chính bản thân ta không biết bơi ,lội cuộn thừng ,cái gậy cũng không ,thấy người lặn hụp giữa dòng ,nhảy luôn xuống ,có phải sớm đưa nhau về cõi chết cả không ?

-Hỡi ai là người nuôi ý nguyện mong cầu "Thoát khổ về vui ,chuyển mê khai ngộ" muốn vượt ra khỏi vòng TAM GIỚI ,thì phải gia tâm lưu ý ,chịu khó học hỏi ,nghiên cứu để tìm hiểu về CHÁNH ĐẠO cao siêu ,phá bỏ TRI KIẾN lầm mê ,rồi vâng giữ hành theo lời giáo huấn của đấng CHÍ TÔN ,ngõ hầu đem lại sự lợi ích cho mình ,từ đời này cho đến vô lượng kiếp vị lai cho đến ngày đạt đáo ĐẠO QUẢ NIẾT BÀN VÔ SANH .

Trong cuộc đời hoằng dương CHÁNH GIÁO ,qua bao phen đem lý thuyết nhiệm mầu để độ quần sanh ,đấng THIÊN NHƠN SƯ cũng đã tiên đoán về sự suy đồi của Phật Giáo như sau :

-Hỡi này các Tỳ khưu !

Thủa trước kia ,có nhóm người DASARAHAS, có một cái trống mà họ đặt tên là "TRỐNG CHIÊU TẬP" .

Khi trống bắt đầu muốn lủng ,họ liền đóng thêm nhiều caí móc để căng ra cho thẳng .Một thời gian sau cái trống ấy bị lủng cả ,chỉ còn lại cái thân bằng vỏ cây và những móc sắt mà thôi .

-Hỡi này các Tỳ khưu !

Cũng như thế ấy ,hàng Tăng chúng sau buổi vị lai sẽ có những hành vi tương tự như vậy .

Những lời giáo huấn của đức CHÁNH BIẾN TRI rất cao thâm ,huyền diệu đầy ý nghĩa ,họ chẳng thèm nghe theo hoặc tìm hiểu đến .Họ không màng gì đến sự học hỏi cho thông suốt chơn lý và chẳng hết lòng ủng hộ CHÁNH PHÁP chánh đáng cao siêu này .

Trái lại ,họ sẽ ưa thích ,chăm chú tìm nghe ,tìm hiểu những lý thuyết không thuộc về CHÁNH GIÁO như những áng văn chương ,thi phú do các nhà thi sĩ thốt ra có nhiều danh từ trôi chảy ,hoạt bát v.v...

Họ sẽ hết lòng ủng hộ và cho rằng những lý thuyết ấy là chơn chánh ,đáng học hỏi ,đáng hấp thụ .Vì lẽ đó ,cho nên những lời GIÁO HUẤN của đức CHÁNH BIẾN TRI đã giải rất cao thâm , rất huyền diệu đầy ý nghĩa sẽ bị lu mờ .

SAMYUTTA NIKÀYA, quyển II
Trang 266,267
Trên đỉnh Ấn trời    
Đông tàn năm Thìn
Một chín bảy sáu .


TRÀ GIANG TỬ
Về Đầu Trang Go down
https://triamquan.forumvi.com/
Tranthuy
Khách viếng thăm
Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: phuongduongnghia123   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 EmptyMon May 21, 2018 5:36 pm

Y nghia về tam linh .trồng hoa trên đá .la y nhu thế nao ?
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content

Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Nam Tông Phật Giáo   Nam Tông Phật Giáo - Page 4 Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Nam Tông Phật Giáo
Về Đầu Trang 
Trang 4 trong tổng số 4 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4
 Similar topics
-
» Phật Giáo Có Đường Lối Riêng
» THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
» Truyện Phật Giáo (hay) Sưu Tầm
» KIẾN THỨC CĂN BẢN PHẬT GIÁO
» Giáo dục thế hệ trẻ sống theo lời Phật dạy

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Căn Bản Phật Pháp-
Chuyển đến