Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 Rượu gặp tri âm ngàn chén ít

Go down 
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5966
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Rượu gặp tri âm ngàn chén ít   Wed Jan 21, 2015 10:41 am

Rượu gặp tri âm ngàn chén ít

Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu, 
Thoại bất đầu cơ bán cú đa. 
(Rượu gặp tri âm ngàn chén ít, 
Lời không hợp ý nửa câu nhiều)

Lúc nhỏ nghe hát cải lương bài Tống tửu Đơn Hùng Tín tới câu “Chén rượu năm xưa kết tình bạn hữu, còn ly rượu ngày nay dứt nghĩa kim bằng” rất có ấn tượng nhưng không hiểu, lúc hơi lớn đọc Thuyết Đường mới biết đó là chén rượu của bọn anh em trên Trại Ngõa Cương cũ mời Đơn Hùng Tín trước khi Tín bị xử chém tại pháp trường của chính quyền Lý Đường, vừa hâm mộ vừa cảm khái. Gặp buổi loạn ly, kẻ hào kiệt không những phải bước lên con đường của mình mà còn phải đi hết con đường của mình, cho dù vì thế mà mang tiếng hữu thủy vô chung cũng khó có thể mà làm khác được. Kế đọc Tam quốc diễn nghĩa tới đoạn Tào Tháo uống rượu luận anh hùng, mới hiểu thêm rằng kẻ anh hùng phải như Lưu Bị thâm trầm kín đáo, thậm chí còn sợ người ta biết mình, chứ vỗ ngực bước ra mời rượu người bạn cũ tử tội như bọn Trình Giảo Kim thì chỉ đáng gọi là bậc hảo hán mà thôi. Từ đó với rượu phát sinh tình cảm vừa thích vửa sợ, nên khi lớn lên cứ gặp văn chương viết về rượu có ý lạ như hai câu thơ trên đây là cố ghi nhớ ngay, mà uống rượu với người ta thì hay thầm đánh giá xem đương sự uống được bao nhiêu chén thì thấy còn ít, cũng thường nghĩ lại xem mình có nói nửa câu nào khiến đối phương thấy quá nhiều không.
Ờ, con người có kẻ rượu vào thì khó còn là chính mình, nhưng có kẻ rượu vào mới là chính mình đấy, bà con ạ. Đại khái người ta về tâm trí có sâu có cạn, về sức rượu có mạnh có yếu, người tâm trí cạn mà sức rượu yếu thì uống nhiều dễ loạn tính, người tâm trí sâu mà sức rượu mạnh thì uống nhiều dễ lộ tình. Cho nên người nói ra câu Rượu gặp tri âm ngàn chén ít chắc chắn phải là kẻ tâm trí sâu mà tửu lượng cao, mà vụ Lời không hợp ý nửa câu nhiều cũng giới hạn ở những lời trong bàn rượu thôi. Có điều dù loạn tính hay lộ tình thì rượu cũng làm người ta ít nhiều khác với lúc bình thời, thế nào cũng có lời đồn đãi này khác… Tới đây lại sực nhớ câu nói cửa miệng của một gã bạn tính tình bá láp “Phàm người ta tửu lượng càng cao thì uy tín càng thấp, điều đó cũng không có gì là lạ”, không những bá láp mà còn không chính xác chỗ hai chữ tửu lượng.
Nhiều người vẫn hiểu tửu lượng đơn thuần là sức (chứa) rượu, như kẻ uống một lít mới say là có tửu lượng cao hơn kẻ mới uống nửa lít đã say. Xin thưa, các vị lầm tuốt. Bởi nếu hiểu như thế thì hóa ra bọn người uống rượu chỉ như một mớ chai vò chĩnh hũ, cái nào chứa được nhiều hơn là có sức chứa cao hơn sao? Bản nhân mà có tiền sẽ nuôi một con voi tập cho uống rượu để chứng minh nó có tửu lượng cao, uống được năm bảy lít đế Gò Đen loại đặc chủng mà không hề ói mửa hay buồn ngủ cho các vị xem. Tửu lượng là độ lượng lúc uống rượu, hay nói thật chính xác là khả năng làm người trong thế giới alcool. Cho nên hiểu tửu lượng là sức chứa cũng có lý do, nhưng phải hiểu rằng từ này chủ yếu là nói về sức chịu.
Từ tiêu chuẩn sức chịu đựng rượu mà bàn thì con người có ba loại: loại cơ thể yếu hơn thần kinh, loại cơ thể mạnh hơn thần kinh, loại cơ thể mạnh yếu ngang thần kinh. Ví dụ người uống một hồi đầu óc vẫn tỉnh táo nhưng cơ thể chịu không nổi, đang cười nói leo lẻo đột nhiên gục xuống như bị đốn, tỉnh dậy còn nhớ tới từng chi tiết trước khi gục, thì đó là loại cơ thể yếu hơn thần kinh, còn người uống một hồi đầu óc ngu rồi nhưng cơ thể vẫn còn chịu được, cười khóc chửi mắng ca hát đi lại trông rất bình thường nhưng hoàn toàn không biết mình làm gì, tóm lại là tuột thắng rồi, thì đó là loại cơ thể mạnh hơn thần kinh. Cứ theo thiển ý thì loại cơ thể mạnh yếu ngang thần kinh là có tửu lượng hạng nhất, nếu không có vấn đề về sức khỏe thì cứ uống thoải mái, loại cơ thể yếu hơn thần kinh là có tửu lượng hạng hai, biết uống rượu nên còn có thể uống, còn loại cơ thể mạnh hơn thần kinh là có tửu lượng hạng ba, nếu không muốn bị người trong Làng say đuổi ra thì đừng vào, tóm lại đừng uống là nên.
Câu Rượu gặp tri âm ngàn chén ít là dành cho các nhân vật hạng nhất trong những người có tửu lượng hạng nhất đấy, thưa bà con!

Tháng 8. 2008

https://trucnhatphi.wordpress.com/2008/08/12/r%C6%B0%E1%BB%A3u-g%E1%BA%B7p-tri-am-ngan-chen-it/

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://triamquan.forumvi.com/
 
Rượu gặp tri âm ngàn chén ít
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Kiến Thức Tổng Hợp-
Chuyển đến